อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ถ้าตอนนี้เกิดสงคราม?!? เรือรบใครใหญ่สุดในโลก

ถ้าหากเหตุการณ์การปะทะกัน จะบานปลายกลายเป็นสงคราม ใครกันที่ครอบครองเรือรบที่ใหญที่สุดในโลก ไล่เรียงกันไป 7 ลำดับ ศุกร์ที่ 14 เมษายน 2560 เวลา 10.00 น.


ตอนนี้สถานการณ์การเมืองโลกร้อนระอุพอๆ กับสภาพอากาศเมืองไทย ดูได้จาก “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดี ฝีปากกล้าของสหรัฐฯ สั่งเคลื่อนกำลังพลเรือรบเข้าไปประจำการที่คาบสมุทรเกาหลี กะว่าจะปราบเกาหลีเหนือให้อยู่หมัด หากอีกฝ่ายทดลองอาวุธนิวเคลียร์อีกรอบ

ทางฝั่งจีนก็ไม่น้อยหน้า นำเรือบรรทุกเครื่องบินแล่นเฉียดเกาะไต้หวัน ไปยังทะเลจีนใต้ ข่มขวัญคู่แข่งว่าตัวเองพร้อมรบขนาดไหน? ส่วนญี่ปุ่นนี่ก็มาแรงเตรียมส่งเรือรบที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ
“Izumo” เข้าร่วมซ้อมรบกับกองทัพเรือสหรัฐฯ และอินเดีย ที่มหาสมุทรอินเดียในเดือนก.ค.ที่จะถึงนี้

เดี๋ยวนี้ชาติมหาอำนาจแข่งกันสะสมศักยภาพทางทหาร โดยเฉพาะเรือรบ และไม่นานมานี้สหรัฐฯ ก็เพิ่งจะเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินที่แพงที่สุดในโลก
“ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์.ฟอร์ด” (USS Gerald R. Ford) มูลค่า 13,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (455,000 ล้านบาท) เรียกว่า...มหึมาอลังการมากค่ะ

ทีนี้ถ้าหากเหตุการณ์การปะทะกัน จะบานปลายกลายเป็นสงคราม ใครกันที่ครอบครองเรือรบที่ใหญที่สุดในโลก โดยไล่เรียงกันไปตั้งแต่...

อันดับ 7 คือ
“เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นอเมริกา”แน่นอนต้องเป็นเรือของสหรัฐฯ เรือ “อเมริกา คลาสส์” เป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ยาว 257 เมตร มูลค่า 3,400 ล้านดอลาร์สหรัฐ (119,000ล้านบาท) เรือลำนี้แพงกว่ารุ่นพี่ของตัวเองมาก เพราะสามารถที่จะทำงานร่วมกับเครื่องบินรุ่นหลังๆ ที่ทันสมัยและใหญ่กว่าได้ เช่น เครื่องบินขับไล่แบบล่องหน F-35 Lightning II” หรือเครื่องบินขนส่ง “เอ็มวี-22 ออสเปรย์” โดยรวมแล้วเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ สามารถบรรทุกเครื่องบินรบ ปืน พาหนะที่ใช้ทำสงครามประเภทอื่นๆ รวมทั้งพลทหารได้ราว 1,700 นายเลยทีเดียวอันดับ 6 คือ
“เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นชาร์ล เดอ โกล”

เรือผิวน้ำลำมหึมาของฝรั่งเศส ยาวถึง 262 เมตร เป็นเรือรบที่ใช้ระบบพลังงานนิวเคลียร์ มูลค่า 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (140,000 ล้านบาท) สามารถบรรทุกอากาศยานได้ 40 ลำ และแล่นไปเรื่อยๆ ได้นาน 20 ปีโดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิง แต่เรือมีข้อบกพร่องเยอะเหมือนกัน เพราะสื่อระบุว่ามันสร้างเสร็จแบบไม่ดีเท่าไหร่นัก ใบพัดมีรอยแตก มีปริมาณรังสีจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แผ่ออกมามากเกินไป และลานบินที่มีระยะสั้นเกินเหตุสำหรับเครื่องบินที่ต้องใช้บินขึ้น แต่เจ้าเรือลำนี้มันก็ไปต่อสู้กับกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานมาแล้วนะคะอันดับ 5 คือ
“เรือคลีเมนโซ” แบบปรับปรุงใหม่

ลำที่ 5 นี่เป็นของกองทัพเรือบราซิล เดิมเรือคลีเมนโซเป็นของฝรั่งเศส แต่บราซิลซื้อต่อมาเมื่อปี 2543 ด้วยราคา 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (420ล้านบาท) เอามาอัพเกรดใหม่ มีชื่อใหม่เรียกว่า “เซา เปาโล” และแน่นอนบริษัทที่อัพเกรดให้ใหม่จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากฝรั่งเศสนั่นแหละ เรือลำนี้ยาว 264 เมตร ปัจจุบันสามารถบรรทุกอากาศยานได้ 39 ลำ แต่เวลาออกประจำการแต่ละที ต้องมีการซ่อมบำรุงบ่อยถึง 3 เดือน/ครั้ง แต่ละครั้งใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมาก รัฐบาลบราซิลจึงตัดสินใจปลดประจำการเป็นที่เรียบร้อยในช่วงต้นปี 2560 นี่เองอันดับ 4 คือ
เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นเคียฟ”

เป็นของอินเดียค่ะ ลำนี้เป็น 1 ใน 2 ลำที่อินเดียมีไว้ในครอบครอง ชื่อเก่าของมันคือ “บากู” สร้างโดยอดีตสหภาพโซเวียตในปี 2530 แต่ในปี 2539 โซเวียตเศรษฐกิจตกต่ำ จึงตัดสินใจขายอาวุธทโธปกรณ์ และเทคโนโลยีทางทหารหลายอย่างให้กับนานาประเทศ หนึ่งในนั้นก็คือเรือบากูนี่แหละ ตอนนั้นอินเดียซื้อมาด้วยราคา 2,350 ดอลลาร์สหรัฐ (82,250 ล้านบาท) โดยที่รัสเซียบอกว่าจะเป็นผู้ปรับปรุงเรือให้ตามสเปกที่อินเดียต้องการ รัสเซียเอาอาวุธหนักหลายอย่างที่ติดตั้งอยู่แต่เดิมออกไป แล้วเปลี่ยนเรือให้กลายเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินเต็มรูปแบบ ในปี 2556 อินเดียนำเรือลำนี้เข้าประจำการในชื่อ INS Vikramaditya” ความยาว 284 เมตร บรรทุกอากาศยานได้ 36 ลำอันดับ3 คือ
เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง”

ฟังจากชื่อก็รู้แล้วว่าของประเทศไหน ใช่แล้วค่ะ “จีน” นั่นเอง เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นคุซเนตซอฟ “เหลียวหนิง เป็นของกองทัพเรือของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ซื้อมาจากยูเครนด้วยมูลค่า 25ล้านดอลลาร์สหรัฐ (875 ล้านบาท) เมื่อปี 2541 ดัดแปลงแล้วเสร็จในปี 2554 และนำเข้าประจำการในกองทัพเรือเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2556 ปัจจุบันเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงความยาว 305 เมตร มีทหารชั้นประทวนประจำการบนเรือมากกว่า 1,000 นาย ติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านอากาศและเรือดำน้ำ บรรทุกอากาศยานที่มีปีกติดกับลำตัว (Fixed Wing) ได้กว่า 30 ลำอันดับ 2 คือ
เรือบรรทุกเครื่องบินแอดไมรัล คุซเนซอฟ

เรือลำนี้เป็นของรัสเซีย ติดตั้งอาวุธทั้งในการปฏิบัติการเชิงรุกและเชิงรับพร้อมกัน (Offensive-Defensive) เช่น ขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ ขีปนาวุธต่อต้านเรือดำน้ำและยังมีอาวุธอีกหลายอย่าง ที่เรือลำนี้บรรทุกไว้ จนรัสเซียเรียกเรือนี้ว่า “เรือลาดตระเวนบรรทุกเครื่องบิน” เริ่มประจำการเมื่อปี 2533 บรรทุกอากาศยานที่มีปีกยึดติดกับลำตัว (Fixed Wing) ได้กว่า 30 ลำและเฮลิคอปเตอร์อีกหลายสิบอันดับ 1 คือ
เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนิมิตซ์

แน่นอนว่าที่หนึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากสหรัฐฯ เรือบรรทุกเครื่องบินในชั้นนี้สหรัฐฯ สร้างมาทั้งหมด 10 ลำ มูลค่าลำละ 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (157,500 ล้านบาท) ความยาวกว่า 333 เมตร ระวางขับน้ำลำละ 100,000 ตัน สหรัฐฯ ใช้มันเพื่อเอาไปประจำการตามฐานทัพที่ต่างๆ ทั่วโลก เรือนี้ยังเคยมาซ้อมรบที่ทะเลอันดามันใกล้ๆ กับไทยด้วยนะคะ นิมิตซ์ใช้พลังงานนิวเคลียร์สามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงเลยเป็นเวลา 20 ปี และมีอายุการใช้งานของเรืออยู่ที่ราว 50 ปี สามารถบรรทุกอากาศยานได้มากถึง 85-90 ลำ นอกจากอากาศยานแล้วบนเรือยังมีการติดตั้งอาวุธต่อต้านอากาศยานด้วย และคู่แข่งที่สำคัญของนิมิซ์ก็คือ “เรือยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์.ฟอร์ด” ที่แพงที่สุดในโลก และเพิ่งได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่นั่นเอง
........................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”
ขอบคุณข้อมูลจาก : The RichestNaval-technology.com, Telegraph.co.uk


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6.58K