อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"รหัสมอร์ส" ส่องกองทัพ เสาร์ 15 เมษายน 2560

นนร.จปร.ไทยเก่งได้รับรางวัลประเภท Markmanship เป็นรางวัลสำหรับทีมที่มีผลการยิงปืนดีที่สุด ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องใช้ปืน M4 ที่ทางผู้จัดเตรียมไว้ให้และไม่ทราบรายละเอียดของการยิง โดยผู้แข่งต้องใช้ทักษะในการยิงปืนทางยุทธวิธีและไหวพริบในการยิง คล้ายผู้ชำนาญการทหารราบ เสาร์ที่ 15 เมษายน 2560 เวลา 07.00 น.


@@@.......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” พบกับเช่นเคยกับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ซึ่งตรงกับ วันเสาร์ที่ 15 เม.ย. ก็เข้าสู่ปีใหม่ไทยอย่างเป็นทางการ ก่อนอื่นจะพามารู้จักคำว่า “สงกรานต์” หรือ Water Festival เทศกาลแห่งน้ำ ปีใหม่ไทย หรือประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึงประเพณีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เดิมวันที่จัดเทศกาลกำหนด โดยการคำนวณทางดาราศาสตร์ แต่ปัจจุบันระบุแน่นอนว่าวันที่ 13-15 เมษายน@@@.......เริ่มกันด้วยการเปิดบ้านสี่เสาเทเวศร์ “ป๋าเปรม” พล..เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษเปิดบ้านพักรับรองสี่เสาเทเวศร์ ให้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และ พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เข้ารดน้ำและขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2560 โดย พล..เปรม ได้กล่าวขอบคุณนายกฯ และทุกคนที่มาอวยพร ขอให้พรที่มอบให้กลับไปสู่พวกเราทุกคน โดยขอให้พรนั้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้พวกเราได้ยึดถือทำตาม โดยเฉพาะการตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน
@@@.......การที่เรามาพร้อมเพียงกันวันนี้ แสดงให้เห็นว่านายกฯ เป็นคนที่ไว้วางใจได้ ที่จะให้เป็นผู้นำของเรา ตราบใดที่นายกฯ ไม่ท้อแท้ ไม่ท้อถอย ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะประสบความสำเร็จในที่สุด ถ้าผมเป็นนายกฯ หรือทุกคนในที่นี้ ผมจะมีความภูมิใจมากที่มีโอกาสได้ตอบแทนบุญคุณแผ่นดินมากว่า...เกิดมาทั้งทีเราเป็นคนดี เราทำงานเพื่อชาติ เพื่อบ้านเมือง ไม่ได้ทำให้ใครทั้งนั้น แต่ทำให้คนไทยทุกคน ไม่ว่าคนไทยนั้นจะชอบเราหรือชอบเราน้อยก็ไม่เป็นไร เราก็ทำตามสิ่งที่เรามุ่งมั่นปรารถนาที่จะให้ประเทศชาติของเรารุ่งเรือง เพื่อนำไปสู่ความ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ทั้งนี้ขอให้นายกฯ มีความภาคภูมิใจว่าเกิดมาทั้งที เราได้ทำในสิ่งที่ดีที่สุด ที่ทำให้ประเทศชาติบ้านเมือง เป็นผู้นำที่ดี เป็นผู้นำที่สร้างความเชื่อมั่น ให้คนในชาติของเราว่าจะนำความสุขกลับมาให้คนไทย@@@.......ที่กองบัญชาการกองทัพบก “บิ๊กเจี๊ยบ” พล..เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย นางเบญจวรรณ สิทธิสาท นายกสมาคมแม่บ้านกองทัพบก เป็นประธานการจัดกิจกรรมเนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2560 โดยมีผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของกองทัพบก และกำลังพลจากหน่วยงานภายในกองบัญชาการกองทัพบก รวมทั้งผู้แทนชุมชนรอบกองบัญชาการกองทัพบกเข้าร่วมงาน ทั้งนี้กองทัพบกได้นิมนต์พระสงฆ์ 10 รูป จากวัดหงส์รัตนาราม มาประกอบพิธี จากนั้นเป็นพิธีสรงน้ำพระพุทธสิงห์ชัยมงคล พระพุทธรูปประจำกองทัพบก และพระพุทธรูปประจำหน่วยภายในกองบัญชาการกองทัพบก พร้อมทั้งรดน้ำขอพรผู้บังคับบัญชา@@@.......พล..เฉลิมชัย กล่าวอวยพรว่า ช่วงนี้เป็นเทศกาลสงกรานต์ วันหยุดยาว เป็นวันผู้สูงอายุและเป็นวันครอบครัว เป็นวันที่พี่น้องคนไทย ได้เดินทางกลับไปภูมิลำเนา รดน้ำดำหัวบิดา มารดา ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ สิ่งที่ผมอยากจะฝากเรื่องของการเดินทาง ขอให้ระมัดระวัง อยากให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบ การจราจรอย่างเคร่งครัด ซึ่งกฎระเบียบมีไว้เพื่อประคับประคองสถานการณ์ สิ่งที่อยากจะฝาก คือจิตสำนึกของแต่ละคน ในการขับขี่ยานพาหนะ เรื่องการดื่มสุรา เรื่องของการขับรถเร็ว เรื่องของความประมาท


ตรงนี้อยากให้มีจิตสำนึก เพราะมีผลกระทบต่อส่วนรวมและบุคคลรอบข้างที่เดินทางไปด้วยกัน ขอให้เตือนสติและให้ข้อคิด ในการเดินทางกลับไปฉลองของพวกเรา มีความสุขกันทุกคน ทั้งครอบครัวและขอให้ทุกท่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีความสุขความเจริญในสิ่งที่ปรารถนา และอวยพรให้นักข่าวสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ทุกคน@@@.......ส่วนที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ ช่วงเช้า พล...จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และนาวาอากาศเอกหญิง กรนันท์ รุ่งสว่าง นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ พร้อมด้วยนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และข้าราชการกองทัพอากาศ เข้าร่วมพิธีรดน้ำขอพรอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ เนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2560 สำหรับงานพิธีรดน้ำขอพรอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ ซึ่งกองทัพอากาศจัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริม สืบสานอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามให้คงอยู่สืบไป

อีกทั้งเพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่ออดีตผู้บังคับบัญชา โดยได้รับเกียรติจากอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศและอดีตนายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศเข้าร่วมในพิธี ดังนี้ 1.พล.อ.อ.ประพันธ์ และรองศาสตราจารย์ คุณหญิง วนิดา ธูปะเตมีย์ 2.พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ 3.พล.อ.อ.อมร แนวมาลี 4.พล.อ.อ.ปอง มณีศิลป์ 5.พล.อ.อ.ชลิต และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พรทิพย์ พุกผาสุข 6.พล.อ.อ.ประจิน และนางจินตนา จั่นตอง@@@.......จากนั้นช่วงบ่าย พล...จอม พร้อมด้วย นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ เป็นประธานในการจัดงานประเพณีสงกรานต์กองทัพอากาศ ประจำปี 2560 โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพอากาศ ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ และครอบครัว เข้าร่วมงาน โดยได้จัดให้มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีสรงน้ำพระ และพิธีรดน้ำขอพรผู้บัญชาการทหารอากาศ และนายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ

โดย ผบ.ทอ.กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ ตามคติไทยยึดถือสืบทอดกันมาแต่โบราณว่าเป็นการขึ้นปีใหม่ ชาวไทยนิยมว่าบุตรหลานที่ไปอยู่ห่างไกลจะกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดร่วมกับญาติพี่น้อง ร่วมทำบุญตักบาตร ทำทานเพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่บุพการี ผู้มีพระคุณที่ล่วงลับไปแล้ว และการส่งน้ำพระ รดน้ำขอพรจากญาติผู้ใหญ่ ผู้ที่มีอาวุโสที่เคารพนับถือ เป็นการแสดงถึงความกตัญญูกติเวทิตาต่อผู้มีพระคุณ นอกจากนี้ยังเป็นวันครอบครัว เพื่อให้เราทั้งหลาย ได้ทำกิจกรรมอันเป็นประเพณีดีงามตลอดไป

@@@.......ขอแสดงความยินดีกับ “บิ๊กปุย” พล..สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ที่ได้รับพระราชทานยศพลอากาศเอก และเป็นราชองครักษ์พิเศษของโรงเรียนนายเรืออากาศ โดย พล...จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.ได้มอบชุดกองทัพอากาศ พร้อมกล่าวว่า พล..สุรพงษ์ เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด ท่านได้รับพระราชทานยศให้ได้ 3 เหล่าทัพ เพราะเป็นผู้บังคับบัญชาของหน่วยกำลังชองชาติและเป็นผู้บังคับบัญชาของกองทัพอากาศด้วย และเพื่อให้มีสิทธิแต่งชุดกองทัพอากาศ ซึ่งคนกองทัพอากาศให้ความเคารพเช่นเดียวกับ ผบ.เหล่าทัพ การที่ท่านแต่งเครื่องแบบทหารอากาศถือว่าเป็นเกียรติ และเป็นกำลังใจให้กับกำลังพลทหารอากาศด้วย@@@.......ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของคนเก่ง ที่ นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) ไทย ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาทหารนานาชาติ Sandhurst Competition ระหว่างวันที่ 2-10 เม.ย. 2560 ที่โรงเรียนนายร้อยทหารบกสหรัฐฯ West Point รัฐNew York สหรัฐอเมริกา ได้รับ รางวัลประเภท Markmanship ที่เป็นรางวัลสำหรับทีมที่มีผลการยิงปืนดีที่สุดเท่านั้น ซึ่งในการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องใช้ปืน M4 ที่ทางผู้จัดเตรียมไว้ให้และไม่ทราบรายละเอียดของการยิง โดยผู้แข่งต้องใช้ทักษะในการยิงปืนทางยุทธวิธีและไหวพริบในการยิง คล้ายผู้ชำนาญการทหารราบ แต่เป็นทีม

ผลคือทีมประเทศไทยได้รางวัลชนะเลิศ Marksmanship Award ในครั้งนี้ และถือเป็นปีแรกที่ประเทศไทยส่งนักเรียนนายร้อย จปร.ไปร่วมที่ Westpoint โดยมีหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ,กองพลรบพิเศษที่ 1,กรมรบพิเศษที่ 3 และกองพันจู่โจม เป็นพี่เลี้ยงที่สนับสนุนการฝึกเตรียมการ จนทำให้นักเรียนนายร้อยฯ มีความพร้อมสมบูรณ์จนประสบความสำเร็จในการแข่งขันครั้งนี้.
…..................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย “รหัสมอร์ส”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10