อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฟื้นสภาพผิวหลังสงกรานต์

หลังกลับจากเล่นน้ำสงกรานต์กันแล้ว หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนอาจจะกำลังประสบ ปัญหา ผิวลอก ผิวดำคล้ำ แถมสิวเห่ออีก งานนี้ขอให้ใจเย็น ๆ สักนิด อย่าเพิ่งใจร้อนไปใช้ครีมบำรุงผิวที่ไม่ได้มาตรฐาน เสาร์ที่ 15 เมษายน 2560 เวลา 05.00 น.

หลังกลับจากเล่นน้ำสงกรานต์กันแล้ว หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนอาจจะกำลังประสบ ปัญหา ผิวลอก ผิวดำคล้ำ แถมสิวเห่ออีก งานนี้ขอให้ใจเย็น ๆ สักนิด อย่าเพิ่งใจร้อนไปใช้ครีมบำรุงผิวที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะไม่รู้ว่ามีส่วนประกอบของอะไรบ้าง เสี่ยงเสียโฉมในระยะยาวได้ หน้าดำถาวร หน้าลอกจนผิวเหี่ยวย่น หรือผิวแตกลาย อย่างที่ปรากฏให้เห็นออกบ่อย

ทั้งนี้ รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย บอกว่า การเล่นน้ำตากแดดเป็นเวลานาน ๆ แน่นอนว่าจะทำให้ ผิวคล้ำลงจากรังสียูวีได้ กรณีนี้ จะคล้ำอยู่ไม่นาน 1-2 วันก็คืนสภาพผิวปกติ แต่หากคนที่มีผิวคล้ำอยู่แล้วอาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย

ส่วนกรณีที่ถูกแสง แดดเผาไหม้ หรือซันเบิร์น นั้นจะไม่ได้เกิดทันที อาจจะเกิดหลังจากนั้น 3 วัน อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ แต่ก็ไม่นานมาก

สูตรการฟื้นคืนสภาพผิวนั้นไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากการบำรุงผิวในช่วงปกติ ส่วนสำคัญคือการใช้ครีมกันแดด จริง ๆ เรื่องการทาครีมกันแดดนั้นควรทำให้เป็นปกติ เน้นการป้องกันผิวดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหา”

รศ.นพ.นภดล บอกอีกว่า อีกอาการหนึ่งที่สำคัญ คือ การเล่นน้ำสงกรานต์ตากแดด หรือทาครีมมาก ๆ อาจจะมีบ้างที่ทำให้เกิด ตุ่มผด ผื่น สิวเทียม หรือสิวจริง ซึ่งปัญหาประชาชนยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับโรค แยกยังไม่ออกและพาลคิดไปว่าเป็นอาการที่แน่แล้วต้องสรรหาสารพัดครีมมารักษา ซึ่งอาจจะไม่ได้ตรงกับโรค

นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังฯ ระบุว่า อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติใช้ยาทา 1-2 วันก็หาย อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นสิว หากพ้น 3 วันไปแล้วยังไม่หาย ขอให้ไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษา อย่าซื้อยามาทาเอง เพราะถ้าใช้ไม่ถูกอาจจะทำให้สิวเห่อได้

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ หรือความงาม การป้องกันก่อนเกิดเหตุ เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอันแรกเสมอ โดย การดูแลผิวให้มีสุขภาพดีคือพักผ่อน นอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ แล้วเสริมด้วยครีมบำรุงที่มีคุณภาพได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานของรัฐ หลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่ไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่มีการรับรองเรื่องความปลอดภัย
ย้ำอีกครั้ง “ผิวสวย” คือผิวที่ “สุขภาพดี” ไม่ใช่ขาวอย่างเดียว.

.................................................
อภิวรรณ เสาเวียง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6