อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เล่นน้ำสงกรานต์สุดทรหด! ถึงเวลา'ฟื้นฟูผิว'สวยดังเดิม

บางคนเล่นน้ำตั้งแต่เช้าจรดเย็นจนลืมไปว่าผิวเราต้องเจอแดดแผดเผา มีโอกาสเกิดจุดด่างดำหรือเป็นแผลเป็นได้ เล่นสนุกแต่หมดสวยคงไม่มีใครอยากเป็นแน่ๆ ฉะนั้นจึงมีวิธีฟื้นฟูผิวเบื้องต้นมาฝากกัน... เสาร์ที่ 15 เมษายน 2560 เวลา 10.00 น.


วันนี้หลายคนยังคงสนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์ใน เทศกาลสงกรานต์ ปี60 บางคนเล่นตั้งแต่เช้าจรดเย็น ซึ่งแถวบ้านเรียก “สุดทรหด” คงเป็นสาเหตุทำให้หลงลืมไปชั่วขณะว่า ผิวพรรณของเราต้องเจอทั้งแดด ทั้งควันรถ ทั้งมลพิษต่างๆ มากมาย ทำให้ผิวคล้ำอย่างเห็นได้ชัด!!

หากคิดในแง่บวก...ผิวกลายเป็นสีน้ำผึ้ง...ก็เทรนด์อ่ะ...แต่หากคิดในแง่ลบล่ะ?? ผิวถูกแดดแผดเผาเป็นเวลานานๆ จะมีผลกระทบหรือไม่อย่างไร??

..วารีรัตน์ โขมศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังประจำ นีโอ เลเซอร์ คลินิค เฉลยว่า การเล่นน้ำสงกรานต์สุดทรหดทั้งวันปกติจะไม่ค่อยมีผลกระทบรุนแรง เพราะเวลาเจออากาศร้อนจัดมากๆ หลายคนจะหลบแดดกันอยู่แล้ว แถมมีการเล่นสาดน้ำกันด้วย ทำให้ผิวเราร้อนน้อยกว่าปกติ จึงรู้สึกแสบผิวน้อยกว่าไม่เล่นน้ำแต่หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว ผิวเราอาจจะ
แดงและหมองคล้ำ หรือถึงขั้น ไหม้เกรียม ได้ ถ้ามีอาการเล็กน้อยอาจหายเองได้ในระยะเวลา 4-6 สัปดาห์ ถ้ามีอาการอักเสบของผิวประมาณ 2-3 วันแล้วไม่หายควรพบแพทย์ ซึ่งปกติเด็กจะมีการผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าผู้ใหญ่ จึงทำให้อาการแดงคล้ำหายเร็วกว่า

สำหรับผู้ใหญ่ โดยเฉพาะสาวๆ นอกจากจะผลัดเซลล์ผิวช้าแล้วยังมีโอกาสเกิดจุดด่างดำ หรือเป็นแผลเป็นได้...เอาละสิ...!! เล่นสนุกแต่หมดสวยคงไม่มีใครอยากเป็นแน่ๆ ฉะนั้น “คุณหมอ” จึงมีวิธีฟื้นฟูผิวเบื้องต้นมาฝากกันด้วย

เริ่มจากใครที่โดนแดดนานๆ แล้วมีอาการแสบหน้าแนะนำว่าให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นๆ ประคบที่ผิวหน้า พอผ้าหายเย็นก็ชุบน้ำเย็นประคบซ้ำ ทำแบบนี้เรื่อยๆ ประมาณ 10-15 นาที จะช่วยลดอาการอาการแสบได้ แต่ถ้ายังรู้สึกแสบหน้าไม่หาย เพราะไหม้เกรียมมาก ควรงดใช้เครื่องสำอางทุกชนิดก่อน

เช่น ครีมกันแดด มอยเจอไรเซอร์ โดยเฉพาะมี อาการผิวหน้าลอก ด้วยต้องปล่อยให้ลอกธรรมชาติ เวลาล้างหน้าให้ใช้โฟมอ่อนๆ ล้างหน้ากับน้ำเย็นประมาณ 2-3 วัน อย่าใช้แบบเม็ดบีท สครับผิวเด็ดขาด เพราะจะเพิ่มความแสบ แถมเสี่ยงหน้าพังด้วย ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอย่าให้หน้าโดนแดดสักพักจบปัญหา “ผิวหน้าไหม้เกรียม” เพราะแสงแดดไปแล้ว คราวนี้มาดูผิวกายกันบ้างว่าควรฟื้นฟูอย่างไร บางคนอาจจะไม่เห็นความสำคัญเพราะอยู่ในร่มผ้าหรือมีเสื้อผ้าปกปิด แต่เชื่อหรือไม่ว่าความร้อนของแดดบางทีเสื้อผ้าก็ปกป้องไม่ได้เสมอไป ดังนั้น “วิธีฟื้นฟูผิวกาย” คือใช้เบบี้ออยล์ลูบไล้ให้ทั่วผิวกาย หากบางคนมีอาการแพ้แป้ง ดินสอพอง และน้ำอบต่างๆ จึงควรรีบล้างตัวและใบหน้าด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือหลังเล่นน้ำสงกรานต์แล้วประมาณ 2-3 ครั้งในเมื่อเราฟื้นฟูผิวหน้าและผิวกายกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มาบำรุงผิวกันต่อด้วยการรับประทานธัญพืชที่มีแอนตี้ออกซิเดนซ์สูงๆ เช่น เมล็ดเจีย และคีนัว รวมถึงผักผลไม้ด้วย ได้แก่ มะเขือเทศ ส้ม มะนาว แครอท ฟักทอง อย่าลืมรับประทานให้เยอะเท่าที่จะทานได้

…เพียงแค่นี้เราก็ได้
“ฟื้นฟูพร้อมกับบำรุง” ให้ผิวกลับมาสวยอย่างรวดเร็วทันใจกันแล้ว!! รู้เคล็ดลับดีๆ อย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าผิวจะเสียแล้วค่ะไปเล่นน้ำกันต่อได้แล้ว!!
….....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ชญานิษฐ คงเดชศักดา”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15