อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"สท."เมืองกระบี่น้ำใจงาม บริการรถแห่ปชส.ฟรี9ปีเต็ม

ลั่นใช้เวลาให้มีค่ามากที่สุด หวังเป็นเทียนไขที่จุดประกายให้คนทำดี ...ชื่นชมสท.เมืองกระบี่น้ำใจงาม บริการรถแห่ประชาสัมพันธ์ตามบ้านเรือนฟรีมานานกว่า9 ปี เผยตั้งใจทำเพื่อสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เสาร์ที่ 15 เมษายน 2560 เวลา 09.00 น.

ยุคโซเชียลฯบอกตรง ๆ การประชาสัมพันธ์ (ปชส.)ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามง่ายเหมือนพลิกฝ่ามือ คนธรรมดากลายเป็นคนดังได้ในชั่วข้ามคืน...จากหน่วยงานห้างร้านโนเนม หากจับประเด็นหรือขายไอเดียประชาสัมพันธ์ในสิ่งที่ทำได้โดนใจผู้บริโภคก็ดังระเบิดได้เช่นกัน แต่ธุรกิจทุกอย่างไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ย่อมต้องลงทุน สิ่งที่คาดหวังคือผลกำไร...น้อยแห่ง-น้อยคนจะทำเพื่อสังคมโดยตรง

หากใครเป็นคนต่างจังหวัดคงจะรู้จัก“รถแห่” เป็นการประชาสัมพันธ์ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่จะประชาสัมพันธ์งานต่าง ๆ ในพื้นที่ ซึ่งผู้จัดงานต้องเสียเงินจ้างรถแห่จะมากหรือน้อยอยู่ที่จำนวนวันที่ต้องการประชาสัมพันธ์ เข้าตำราของฟรีไม่มีในโลก...แต่ใครจะคิดมีชายคนหนึ่งชื่อ“รุ่งโรจน์ พรสินศิริรักษ์” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “โกโรจน์” อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92/69 ถนนศรีพังงา ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่...ชายผู้เสียสละขับรถแห่ตระเวนประชาสัมพันธ์แจ้งข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนใน .กระบี่ ทำมา 9 ปีกว่า ไม่เคยรับเงินค่าจ้างจากใครเลย มีงานแต่ง งานบวช งานศพ หรืองานประชาสัมพันธ์ที่อยากจะประกาศให้ชาวบ้านในพื้นที่รับทราบ “โกโรจน์”ทำให้ฟรีรุ่งโรจน์” บอกว่า “ปัจจุบันผมเป็นสมาชิกสภาเทศบาลเมืองกระบี่ เรื่องขับรถแห่ตระเวนประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้กับคนในพื้นที่ทำ 9 ปีกว่าแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานวัด งานบุญ งานศพ หรืองานประชาสัมพันธ์ข่าวสารสำคัญของทางราชการ โดยไม่คิดค่าบริการ ทำให้ด้วยใจจริง ๆ ก่อนหน้าผมทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้กับมูลนิธิประชาสันติสุขจังหวัดกระบี่ ส่วนตัวชอบช่วยเหลือสังคม ตอนนั้นมูลนิธิฯมีรถแห่ออกค่าน้ำมันให้ ต่อมาปลายปี 51 มูลนิธิฯยกเลิกโครงการ แต่ชาวบ้านร้องขอเพราะเห็นว่ามีประโยชน์ไม่อยากให้ทิ้งโครงการดี ๆ ไป ผมจึงตัดสินใจนำรถกระบะส่วนตัวมาทำเป็นรถแห่ประชาสัมพันธ์ ตอนแรกออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ใช้วิธีพูดสดผ่านเครื่องขยายเสียงแห่ไปตามเขตเทศบาลเมืองกระบี่จนเป็นที่รู้จัก คนเริ่มประทับใจ กระทั่งชาวบ้านติดต่อขอให้ช่วยประชาสัมพันธ์งานต่าง ๆ ผมช่วยหมด ทำแล้วสบายใจเหนื่อยเดี้ยวก็หาย”โกโรจน์” บอกต่อว่า ต่อมาเพื่อนๆ และบริษัทห้างร้านเห็นถึงความตั้งใจจริง จึงช่วยสนับสนุนค่าน้ำมันทุกครั้งที่ออกให้บริการ ที่สำคัญได้รับการสนับสนุนการอัดสปอร์ตประชาสัมพันธ์ลงแผ่นซีดีจากนายอำนาจ จันทร์คง หรือดีเจยอดชาย ถึงแม้จะได้รับการเลือกให้เข้ามาเป็นสมาชิกสภาเทศบาลฯก็ยังคงทำหน้าที่ขับรถแห่ออกประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จนกว่าจะไม่มีคนขอความช่วยเหลือ ภายใต้สโลแกน “ทำเวลาให้มีค่า เสียสละเพื่อมวลชน” คนส่วนใหญ่จะมองนาฬิกาที่เข็มชั่วโมง และเข็มนาที ไม่ค่อยมองเข็มวินาทีซึ่งเวลาทุกวินาทีมีค่ามาก หวังว่าสิ่งที่ทำจะเป็นเทียนไขเล่มเล็ก ๆ สามารถจุดประกายให้คนทำดีเพื่อสังคม โดยไม่หวังผลกำไร

“วิธีการทำงาน ผมจะใช้เวลาว่างจากภารกิจส่วนตัว ตื่นเช้ามาก็จะเปิดดูข้อมูลที่พี่น้องประชาชนส่งข้อมูลเข้ามาผ่านมาจากหลายช่องทาง เช่นเฟซบุ๊ก- ไลน์ บางครั้งก็โทรศัพท์มา จากนั้นก็จะรวบรวมข้อมูลส่งต่อไปยังดีเจยอดชายที่สถานีวิทยุเอฟเอ็ม 93.5 Mhz เพื่อบันทึกเสียงลงแผ่นซีดี เมื่อเสร็จก็จะไปรับแผ่นนำมาเปิดกับเครื่องขายเสียงในรถขับแห่ไปตามถนนสายสำคัญในตัวเมือง ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวัน ข้อดีคือผมได้พบปะกับชาวบ้านดีเจยอดชาย” เล่าว่า รู้จักกับ“โกโรจน์”มานานแล้ว เห็นแนวคิดการทำงานรู้สึกชื่นชมที่สังคมมีคนแบบนี้ เมื่อเขามาเสนอโครงการดี ๆ ก็ยินดีสนับสนุน เพราะชอบอยู่แล้ว ทุกครั้งที่ “โกโรจน์”นำงานประชาสัมพันธ์มาให้อัดสปร์อตฯจะรีบดำเนินการให้ทันที ถ้าไม่ว่าง “โกโรจน์”ก็จะบันทึกเสียงเอง ทำงานร่วมกันมาเกือบ 10 ปีจนรู้ใจกันหมดแล้ว

เกษม สุขยิ่ง” ข้าราชการบำนาญชาวกระบี่ กล่าวว่า “รู้จักกับโกโรจน์มานานกว่า 30 ปีแล้ว แกเป็นคนไม่เอาเปรียบใคร ต้องยอมรับในความตั้งใจจริงเกี่ยวกับการทำงานที่เสียสละ ขอยกย่องชื่นชนความมีน้ำใจที่ทำงานรับใช้สังคมมาโดยตลอด เป็น สท.หรือไม่เป็นแกก็ทำหน้าที่นี้มาโดยตลอด ติดดินได้ใจชาวบ้านเช่นเดียวกับ“ปัญญา แซ่ลี้”เจ้าของร้านซ่อมจักรยานยนต์ บอกสั้นๆว่า เคยใช้บริการประชาสัมพันธ์ข่าวมาแล้วหลายครั้ง เกี่ยวกับงานอสม. ซึ่ง “โกโรจน์” ไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไรทั้งสิ้น รู้สึกดีมาก ๆ ที่มีคนแบบนี้ ในสังคม อยากให้เป็นตัวอย่างของคนที่เสียสละเพื่อส่วนรวมโดยไม่หวังผลตอบแทน

คนส่วนใหญ่เวลาพูดถึงนักการเมืองท้องถิ่นมักจะร้อง“ยี้” ขึ้นมาทันที แต่สำหรับ “โกโรจน์” การกระทำ-การเสียสละของท่านมันส่งผลไปถึงความศรัทธาของชาวบ้านจริง ๆ ....ไม่แปลกใจเลยที่ได้รับเลือกให้เป็น สท.ถึง 2 สมัย ที่สำคัญเป็นผู้สมัครอิสระที่ได้คะแนนสูงสุดทั้ง 2 ครั้งด้วย...ดีใจมากที่ชาวกระบี่มีคนดี ๆ แบบนี้ในพื้นที่มาถึงจุดนี้... เหยี่ยวขาว”อยากให้นักการเมืองไม่ใช่แค่ท้องถิ่น ระดับประเทศควรดูเป็นตัวอย่าง การทำงานหากมั่วนั่งอยู่แต่ในห้องแอร์ไม่ออกไปพบสอบถามความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ใครที่ไหนจะรัก-จะศรัทธา ...ขอเหอะพฤติกรรมเดิม ๆ เวลาหาเสียงยอมทนร้อนทนแดดยกมือไหว้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ พอได้ตำแหน่งจากหน้ามือเป็นหลังเท้า...ยุคนี้ยุคโซเชียลฯคนทำดีมีแต่คนสรรเสริญ ทำชั่วพลาดมาชาวเน็ตรวมพลังถล่มไม่เลี้ยงนะ.

.........................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม” 
โดย “เหยี่ยวขาว”


(ร่วมสนับสนุนคนทำดีในสังคมโดย “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”)คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 801