อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อาหารอร่อยในกัมพูชา

เวลาผมไปบรรยายเรื่อง AEC ให้กับองค์กรต่าง ๆ ผมมักจะได้รับคำถามเกี่ยวกับอาหารอร่อย ๆ ในประเทศต่าง ๆ เสมอว่า อยากจะไปเที่ยวนะ CLMV นี่แต่ไม่รู้ว่ามีอะไรอร่อยบ้าง วันนี้เลยจะขอพาชิมทั่ว CLMV กันหน่อยนะครับ อาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 เวลา 04.45 น.

เวลาผมไปบรรยายเรื่อง AEC ให้กับองค์กรต่าง ๆ ผมมักจะได้รับคำถามเกี่ยวกับอาหารอร่อย ๆ ในประเทศต่าง ๆ เสมอว่า อยากจะไปเที่ยวนะ CLMV นี่แต่ไม่รู้ว่ามีอะไรอร่อยบ้าง วันนี้เลยจะขอพาชิมทั่ว CLMV กันหน่อยนะครับ

เริ่มกันที่ C หรือกัมพูชากันก่อน เวลาผมไปกัมพูชาตอนเช้า ๆ ต้องไปทานขนมปังฝรั่งเศสที่เขาเรียกว่า “นุมปัง” ที่ร้านทะมอดา ซึ่งเป็นร้านอาหารเช้าเก่าแก่มีชื่อเสียงมีอาหารเช้าขายหลายอย่าง นุมปังของร้านนี้อร่อยเป็นเลิศ ผมว่าอร่อยที่สุดร้านหนึ่งในหลาย ๆ ประเทศเลยทีเดียว จะทานแบบใส่ไส้ต่าง ๆ หรือจะทานกับสตูว์เนื้อที่ก่อนจะทานควรบีบมะนาวลงไปนิดเติมพริกอีกหน่อยก็สุดยอด และถ้าอยากซดอะไรร้อน ๆ แบบก๋วยเตี๋ยวซึ่งที่นั่นเรียก “กุยเตียว” ที่ร้านนี้ก็มีให้ทาน ทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวทะเล และที่กัมพูชาเขามีแปลกกว่าก๋วยเตี๋ยวประเทศอื่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวพนมเปญ” ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูบวกก๋วยเตี๋ยวทะเลซึ่งคนไทยหลายคนได้ชิมแล้วก็ติดใจ

สำหรับที่ชอบทานลูกชิ้นปลา ถ้าไปพนมเปญ ผมอยากให้ไปลองทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้าน “ฮัวยิน” ซึ่งผมไปทุกครั้ง ต้องหาโอกาสไปทานทุกครั้งเพราะลูกชิ้นปลาของเขาอร่อยจริง ๆ ลูกชิ้นปลาของเขาสองสาวพี่น้อง “ฮัวยิน” เขาทำกันเองอย่างพิถีพิถัน เมื่อมีคนสั่งแล้วจึงต้มลูกชิ้นใหม่ ๆ เวลาเคี้ยวต้องใช้คำว่าเหนียวหนึบ ไม่มีกลิ่นคาวเลย นอกจากจะไปทานที่ร้านแล้วยังชอบสั่งลูกชิ้นปลากลับมาทานต่อที่เมืองไทย ยิ่งเอามายำแบบแซ่บ ๆ ด้วยยิ่งอร่อยใหญ่ เอาเป็นว่า ทานลูกชิ้นปลาร้านนี้แล้วแทบจะไม่อยากทานลูกชิ้นปลาร้านอื่น ๆ ในเมืองไทยอีกเลย

ที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริง ๆ ในกัมพูชาคืออาหารฝรั่งเศสนะครับ ในพนมเปญนี่มีร้านอาหารฝรั่งเศสอร่อย ๆ หลายร้านเลย ที่ผมชอบก็มีร้านแวนส์ ร้านโทป๊าซและร้านเขมาครับ ฝีมือการทำอาหารฝรั่งเศสในพนมเปญนั้นต้องบอกว่ายอดเยี่ยม ขนาดที่ร้านฝรั่งเศสแจ๋ว ๆ ในเมืองไทยต้องค้อนเลยก็แล้วกัน ที่สำคัญนอกจากจะอร่อยแล้วยังราคาถูกกว่าร้านในเมืองไทยมาก และถ้าแวะร้านไวน์ซึ่งมีดี ๆ อยู่หลายร้านเพื่อเลือกไวน์ที่ถูกใจติดไม้ติดมือไปด้วยจะยิ่งมีความสุขยิ่งขึ้น เพราะไวน์ที่นั่นก็มีให้เลือกหลากหลายแถมราคาถูกกว่าบ้านเราเสียด้วย

พูดถึงราคาอาหารในกัมพูชานี่ต้องเน้นว่า ร้านอาหารข้างทางของเขาเช่นข้าวไก่ทอดข้าวหมูทอด ก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ ราคาจะแพงจนน่าตกใจ อย่างข้าวไก่ทอดหมูทอดธรรมดา ๆ จานหนึ่งประมาณ 70-80 บาท ก๋วยเตี๋ยวก็เช่นกันแพงกว่าเมืองไทยมาก แต่ถ้าทานในร้านดี ๆ มีแอร์เย็นสบาย ราคาอาจจะเพิ่มอีกแค่จานละ 10 บาท หรือถ้าไปทานร้านดี ๆ หรู ๆ ไปเลย ราคาจะถูกกว่าเมืองไทย ดังนั้นเวลาไปกัมพูชาทานแต่ร้านดี ๆ คุ้มค่ากว่าครับ

ส่วนอาหารกัมพูชาที่หลายคนอยากทานให้รู้ว่าเป็นอย่างไรนั้น ผมต้องบอกก่อนเลยว่าอาหารกัมพูชานั้น อาหารไทยเรามีอะไรเขามีหมดเพียงแต่รสชาตินั้นต่างกันมากเพราะอาหารกัมพูชารสชาติจะออกนวล ๆ ไม่เข้มข้นจัดจ้านเหมือนอาหาร ไทย เวลาคนไทยเข้าไปทานอาหารกัมพูชาในร้านดัง ๆ ของเขาส่วนมากจะบอกว่าไม่อร่อยเพราะรสชาติที่อ่อนเกินไป นั่นเอง อย่าง “อาหม็อก” อาหารประจำชาติของกัมพูชาก็คือ “ห่อหมก” แบบของไทยนั่นเอง แต่ของกัมพูชานิยมใช้ปลาเป็นชิ้น ๆ เพราะปลาที่นั่นดีและอุดมสมบูรณ์กว่าของไทย เวลาทานอาหม็อกเราจะได้รสความหวานของเนื้อปลาแน่นอน แต่พวกรสชาติของเครื่องพริกแกงนั้นจะอ่อนมาก ๆ อาหารจานอื่น ๆ ของกัมพูชา เช่น ยำปลากรอบ แกง น้ำพริก ก็ล้วนแต่รสชาติอ่อน ๆ จืด ๆ ทั้งสิ้น คนไทยจะไม่ค่อยชอบ แต่รสชาติที่ไม่จัดจ้านแบบนี้เลยเป็นที่ถูกใจคนต่างชาติที่ไม่สามารถทานอาหารรสจัดได้ ร้านอาหารกัมพูชาที่ผมทานแล้วมีรสชาติเข้มข้นตอนนี้มีอยู่ร้านเดียวคือร้าน “สะเหลิกทะหนอด” ที่แปลว่าใบตาลครับ ถ้าอยากลองควรจะลองร้านนี้ครับ

ตามอ่านรายละเอียดร้านต่าง ๆ ใน CLMV และจานเด็ดที่ผมชอบได้ที่แฟนเพจผม Kasemsant AEC นะครับ.

..........................................................................
เกษมสันต์ วีระกุล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 396