อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

น้องพลุ้ย...มาคับ

ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน การพบเห็น เด็กเล็ก วัยรุ่น จนถึงวัยทำงาน หุ่นจ้ำม่ำ น้ำหนักเกิน อยู่ทั่วไป อาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 เวลา 03.30 น.

ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน การพบเห็น เด็กเล็ก วัยรุ่น จนถึงวัยทำงาน หุ่นจ้ำม่ำ น้ำหนักเกิน อยู่ทั่วไป

คำแนะนำให้ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม ออกกำลังกาย ท่องกันขึ้นใจ แต่ที่ทำได้ ทำจริง ทำต่อเนื่อง ด้วยตนเอง ก็ไม่ง่าย ต้องมีผู้สนับสนุนทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการอีกเพียบ

กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา องค์กรแห่งศาสตร์ด้านสุขภาพและความเป็นเลิศทางการกีฬา ให้ความสำคัญ มาร่วมสนับสนุนการแก้ปัญหานี้แบบครบวงจร มอบหมายให้ ดร.ราตรี เรืองไทย อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำโครงการอบรมส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้มี น้ำหนักเกินในสถานศึกษา

จัดการกับความอ้วนตั้งแต่ต้นทางในวัยเรียน ที่คุณครูควบคุมการกิน การออกกำลังกายได้ทั้งเด็กและผู้ปกครอง

เชิญครู ผู้บริหารโรงเรียนมาเข้าโครงการอบรมให้ความรู้ทั้งการออกกำลังกายและโภชนาการ ที่แม้บางคนจบพลศึกษาแต่ก็มาเสริมความรู้เรื่องการจัดการอาหาร และภัยจากน้ำหนักเกิน ที่จะเกิดกับศิษย์จ้ำม่ำตัวน้อย ๆ

คุณครูต้องมาฝึกการพัฒนาเกมใหม่ ๆ เอาไปกระตุ้นเด็กที่ไม่สันทัดกีฬา กล้าออกมาเล่นสนุกกับเพื่อนกลางสนาม

ดร.ราตรี บอกทำโครงการนี้มาแล้ว 4 ปี โดยการควบคุมน้ำหนัก ได้แก่การรณรงค์การกินให้ถูกต้อง ออกกำลังกายให้เหมาะสม และให้มีกิจกรรมทางกาย ให้เด็กมีการเคลื่อนไหว แสดงออกที่เป็นประโยชน์ เช่น สอนการปลูกผัก เพื่อนำมาทำอาหาร
ไม่จบแค่นั้นแต่ละโรงเรียน มีปัจจัยหนุน น้ำหนักที่ต้องจัดการ คือร้านค้าทั้งในและนอกสถานที่ดร.ราตรีบอกว่า ถ้าควบคุมได้เคร่งครัดตามแผน จะลดน้ำหนักส่วนเกินให้เห็นผลภายใน 1 เดือน

ผู้บริหารโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการนี้ สามารถต่อยอดสมัครเข้ารับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อให้การลดน้ำหนักนักเรียนทำได้มีประสิทธิภาพ ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องทำให้ได้ตาม เป้าหมายที่ตกลงไว้

ถึงจะยากแต่มีโรงเรียนที่ทำแล้วได้ผล อาทิ โรงเรียนกลางคลองสิบ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีเด็กน้ำหนักเกินอยู่ 12 คน จาก 169 คน ใช้การปรับเปลี่ยนอาหารกลางวัน ชักชวน หล่อสวยด้วยโปรตีน ผักและผลไม้ ให้กินผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ เสริมโปรตีน จากนั้นตามด้วยกิจกรรมลดอ้วนลดพุง เต้นแอโรบิกทุกเช้าวันจันทร์ถึงศุกร์ วันละ 15 นาที ช่วงเย็นวันจันทร์ พุธ ศุกร์ อีก 1 ชม.และชวนผู้ปกครองมาร่วมด้วย พร้อมกันก็สอนเด็กให้อ่านกราฟเกณฑ์การเจริญเติบโต ชั่ง น้ำหนัก วัดส่วนสูง ทุกต้นเดือน จดบันทึก ประเมินผลด้วยตนเอง มีคุณครูคอยแนะนำ เด็กที่น้ำหนักเกิน คุณครูจะไปเยี่ยมถึงบ้านชวนผู้ปกครองให้ช่วยดูแลการกิน การออกกำลังกาย

กับร้านค้า โรงเรียนหันมาดำเนินการเอง ไม่ให้ร้านภายนอกมาตั้ง จึงไม่มีขนมกรุบกรอบ และน้ำอัดลม ล่อเด็ก ขายแต่น้ำสมุนไพรกับผลไม้ที่เตรียมไว้

ท่าน ผอ.โรงเรียน เสริมแรงจูงใจอีกทาง นักเรียน ลดน้ำหนักได้ ก็มอบชุดแอโรบิกและเงิน กก.ละ 20 บาท หากเป็นคุณครู ลดได้ ให้ กก.ละ 100

ซึ่งได้ผล เกิดปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้จริง

อีกแห่ง โรงเรียน ธัญญศิลป์ อยู่ริมถนนรังสิต นครนายก คลองหก รังสิต ปทุมธานี มีนักเรียน 1,592 คน เป็นเด็กน้ำหนักเกินเกณฑ์ 150 คน จึงมีการระดมสมองและปรับการบริโภค เน้นผักผลไม้ โปรตีน มากกว่าอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล แยกเด็กกลุ่มนี้ออกมา ให้ออกกำลังกายกิจกรรม “แดนซ์ปรับชีวี”วันละ 1 ชม. โดยหาเพลงและท่าเต้นของ ดารานักร้องที่เด็กชื่นชอบมาเป็นแบบ พบว่าภายใน 1 เทอม ลดน้ำหนักได้ คนละ 1-3 กก. มากที่สุด ถึง 4 กก.

ถึงจะได้ผลดังว่า แต่ผู้บริหารโรงเรียนไม่ถือเป็นโบแดง เพราะรางวัลที่น่าชื่นชมกว่า อยู่ที่การทำให้เด็กนักเรียนเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้ ทั้งเป็นแรงกระตุ้นให้ครู ผู้ปกครอง กลุ่มใหญ่ปลูกผักกินเอง และร่างกายกลับมาแข็งแรง

เปิดเทอมนี้ วานคุณครูที่เคารพมองหา ศิษย์ที่เข้าใหม่ หากท่าเดินเหมือนย้ายพุงมา ก็หาทางช่วยเถอะ

ลดน้ำหนักเด็กวันนี้ คือลดภาระของชาติในอนาคต.

......................................................
วีระพันธ์ โตมีบุญ
veeraphant@dailynews.co.th
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 5