อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง" สูตรสุขภาพสร้างเงินงาม

การพลิกแพลงนำผลผลิตที่มีอยู่แล้วมาสร้างอาชีพ ถือเป็นอีกทางรอดในเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะเป็นการลดต้นทุนที่ดีที่สุดทางหนึ่งแล้ว ผลผลิตนั้นก็สร้างรายได้เลี้ยงดูตนเอง และครอบครัวได้ อย่างเช่น “การขายก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก-หมูตุ๋นน้ำแดง” อาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 เวลา 06.30 น.

การพลิกแพลงนำผลผลิตที่มีอยู่แล้วมาสร้างอาชีพ ถือเป็นอีกทางรอดในเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะเป็นการลดต้นทุนที่ดีที่สุดทางหนึ่งแล้ว ผลผลิตนั้นก็สร้างรายได้เลี้ยงดูตนเอง และครอบครัวได้อย่างสบาย ผู้ที่ยึดแนวคิดนี้ก็สามารถพึ่งพาตนเองได้ อย่างเช่น “การขายก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก-หมูตุ๋นน้ำแดง” ที่ทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำมานำเสนอในวันนี้...

สาว-ชนิญาดา รักสะอาด เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก-หมูตุ๋นน้ำแดง จากชุมชนเป็นสุขป่าละอู จ.ประจวบคีรีขันธ์ เล่าว่า เป็นเกษตรกรมาตลอดชีวิต ทำเกษตรแบบใช้สารเคมีประสบปัญหาหนี้สิน และสุขภาพเรื้อรัง เนื่องจากไม่เคยสนใจหรือเชื่อในเกษตรอินทรีย์ทั้ง ๆ ที่มีหน่วยงานภาครัฐ และคนในครอบครัวมาแนะนำให้ลองทำ

เมื่อหมดทางเลือกจึงลองไปอบรม และหันมาทำเกษตรอินทรีย์ใหม่ทั้งหมด เพราะคิดว่าหากยังทำเกษตรแบบใช้สารเคมีต่อไป ชีวิตก็ไม่มีอะไรดีขึ้น หากเกษตรอินทรีย์ดีจริงก็น่าจะเป็นทางออกของชีวิตในตอนนั้น

ช่วงแรกที่ทำเกษตรอินทรีย์ ยังใช้วิธีคิดแบบเกษตรที่ใช้สารเคมี คือ ใช้ปุ๋ย และน้ำหมักในปริมาณมากเกินไป ผลก็คือ ผลผลิตแทนที่จะดี กลับเสียหาย เพราะคิดทำด้วยความโลภ เนื่องจากอยากได้ผลผลิตมาก ๆ ทั้งที่ควรจะทำให้พอกินภายในครอบครัวก่อน หากมีเหลือค่อยนำออกขาย ท้ายที่สุดจึงเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ทั้งหมด”

ส่วนที่มาทำ ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก-หมูตุ๋นน้ำแดง ขาย มาจากคำแนะนำของน้องสาวสามี โดยตอนแรกทำไปเลี้ยงเจ้าหน้าที่ที่มาประชุมที่อำเภอ และมีเจ้าหน้าที่แนะนำให้ทำขายที่ตลาดสุขใจ โดยให้ใช้ผลผลิตจากไร่ของตัวเอง ซึ่งตอนนั้นดีใจมาก เพราะจะได้มีรายได้อีกทางนอกเหนือจากการขายผลผลิตจากไร่โดยตรงมีฝีมือทำอาหาร และก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้ว เมื่อมาได้ที่ขายของที่ใหม่ เพียงแค่เปลี่ยนวัตถุดิบเป็นแบบอินทรีย์เท่านั้นเอง”

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ “ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก-หมูตุ๋นน้ำแดง”

หลัก ๆ มี หม้อก๋วยเตี๋ยว, กระทะ, เตาแก๊ส, เครื่องปั่น, ตะกร้อลวกเส้น, ทัพพีตักน้ำซุป, ชาม-ตะเกียบ-ช้อน เป็นต้น

ส่วนเครื่องปรุงรสชาติที่ต้องเตรียมไว้บริการลูกค้า มี น้ำปลา, น้ำตาล, พริกกะเหรี่ยงป่น และพริกน้ำส้มเคี่ยว

วัตถุดิบของ “น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว” หลัก ๆ ประกอบด้วย กระดูกสันหลังหมู 3 กก., เครื่องตุ๋นยาจีน, หัวไชเท้าหั่น, หอมใหญ่, สับปะรดหั่น, มะละกอหั่น, ลำไยอบแห้ง, ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลโตนด 300 กรัม และเกลือป่น

วิธีปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เริ่มที่ตั้งหม้อก๋วยเตี๋ยวขนาดเบอร์ 50 ใส่น้ำประมาณ ¾3/4 ของหม้อ และกระดูกสันหลังหมู ต้มด้วยไฟร้อนปานกลางประมาณ 30 นาที

จากนั้นใส่เครื่องตุ๋นยาจีนประมาณ 1 กำมือ ตามด้วยซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลโตนด และเกลือป่น ใช้กระบวยคนให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นค่อย ๆ ใส่หัวไชเท้าหั่น, หอมใหญ่, สับปะรดหั่น, มะละกอหั่น และลำไยอบแห้งในปริมาณตามใจชอบ โดยเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป ระหว่างที่ขายก๋วยเตี๋ยวนั้นต้องคอยอุ่นให้น้ำซุปก๋วยเตี่ยวร้อนตลอดเวลา หากผัก และผลไม้ที่ต้มพร่องลงไประหว่างที่ขาย สามารถเติมเพิ่มเพื่อเพิ่มรสชาติได้หมูหมัก

วิธีทำ หั่นเนื้อหมูสันนอกเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ หมักด้วยน้ำตาลทรายประมาณ 60%, เต้าเจี้ยว10% และซีอิ๊วขาว 30% หมักนาน 30 นาทีขึ้นไป

หมูตุ๋น

วิธีทำ หั่นเนื้อหมูบริเวณหัวไหล่หน้าเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

ตั้งหม้อตุ๋นไฟฟ้า ใช้ไฟร้อนเบอร์กลาง ใส่น้ำซุปก๋วย เตี๋ยวลงไปพอประมาณ ตามด้วยเครื่องตุ๋นยาจีน และซีอิ๊วขาว ตามด้วยเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ตุ๋นนาน 1 ชั่วโมง ระหว่างที่ขายต้องคอยอุ่นให้น้ำซุปร้อนตลอดเวลา

นอกจากหมูหมักและหมูตุ๋นแล้ว ยังต้องเตรียมตับหมู และลูกชิ้นหมูไว้ด้วยวิธีขาย ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง

ลวกกะหล่ำปลีหั่น และถั่วงอกให้สุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวตามที่ลูกค้าสั่งให้นิ่มใส่ตามลงไป ใส่กระเทียมเจียว, กากหมูเจียวลงไปพอประมาณ

จากนั้น ลวกเนื้อหมู, ตับหมู ให้สุกแล้ววางบนเส้นก๋วยเตี๋ยว เสร็จแล้วตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับลูกชิ้นหมู โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอยพอประมาณ ขายในราคาชามละ 50 บาท

ใครสนใจ “ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นน้ำแดง” ต้องการติดต่อ ชนิญาดา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่ ตลาดสุขใจ (สวนสามพราน) เลขที่ 16/10 หมู่ 3 ถนนพุทธมณฑล สาย 7 ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น. หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-2245-1488 และ 09-6697-9653 ซึ่งก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก-หมูตุ๋นน้ำแดงนี้ แม้จะเป็นอาหารที่หาทานได้ทั่วไป หากใช้จุดขายที่เป็นสูตรสมุนไพรก็เป็นอีกจุดเด่นที่ใช้เรียกลูกค้าที่รักสุขภาพได้ ซึ่งก็เป็น“ช่องทางทำกิน” ที่ดีอีกช่องทางหนึ่ง.

...........................................................
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 62