อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

Epic Fails (2)

เวลาคุณขึ้นไปนั่งบนเครื่องบินเรียบร้อย สิ่งสุดท้ายที่คุณคิดว่าจะเกิดขึ้นคือการโดนกระชากออกจากที่นั่งจนกระเด็นไปจุมพิตกับของแข็ง ฟันหัก จมูกหัก สมองกระเทือน แล้วโดนลากลงจากเครื่อง พฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2560 เวลา 02.21 น.


          เวลาคุณขึ้นไปนั่งบนเครื่องบินเรียบร้อย สิ่งสุดท้ายที่คุณคิดว่าจะเกิดขึ้นคือการโดนกระชากออกจากที่นั่งจนกระเด็นไปจุมพิตกับของแข็ง ฟันหัก จมูกหัก สมองกระเทือน แล้วโดนลากลง    จากเครื่อง

         ที่พูดว่าลากนี้ไม่ได้ใช้ figuratively = ในเชิงอุปมาอุปมัย นะครับ แต่ literally = จริง ๆ ตามที่เขียน คือลากตัวเหมือนหมูเหมือนหมาขณะที่หมดสติไปกับพื้นเครื่องบินไปยังประตูด้านหน้าของเครื่อง

       แต่นั่นคือประสบการณ์ของผู้โดยสารเคราะห์ร้ายของสายการบิน United เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่บังอาจปฏิเสธคำขอจากเจ้าหน้าที่ให้ลงจากเครื่องเพื่อให้คนของสายการบินมานั่งแทน

       เมื่อวิดีโอเหตุการณ์นี้แพร่กระจายราวกับไฟลามไปตามอินเทอร์เน็ต United ก็โดนรุมด่ายับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบาย overbooking = การขายที่นั่งเกินจำนวนที่นั่งที่มี ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติของสายการบินอเมริกันหลายสาย

       นโยบายนี้ตั้งอยู่บนพื้นฐานการคำนวณว่าในแต่ละเที่ยวบินมักจะมีผู้โดยสารบางคนไม่โผล่ ดังนั้นถ้าขายเกินจำนวนที่นั่งก็จะทำกำไรได้มากกว่า แต่ในกรณีที่ผู้โดยสารมาครบ ที่นั่งเต็ม สายการบินก็จะขอ volunteers = อาสาสมัคร ให้ไปเที่ยวบินถัดไปและแลกกับ vouchers ซึ่งใช้ซื้อตั๋วจากสายการบินเดิมได้ (แต่ความที่ vouchers ไม่ใช่เงินสด และจำกัดมูลค่าไม่เกิน 200% ของตั๋ว เที่ยวเดียว จึงไม่เป็นแรงจูงใจให้มีอาสาสมัครเท่าไหร่)

      การให้ผู้โดยสารเด้งออกจากเที่ยวบินทั่วไปเรียกว่า to bump (a passenger) off a flight แต่ปกติไม่เคยปรากฏว่ามีการใช้ความรุนแรงกับผู้โดยสารที่ไม่ยอมลงจากเครื่อง

      และยิ่งมีข่าวรั่วออกมาว่า Oscar Munoz ผู้เป็น CEO ของ United เขียนให้กำลังใจคนในบริษัทว่าทำถูกแล้ว เป็นความผิดของผู้โดยสารเอง เสียงก่นดาก็ดังระงมยิ่งขึ้นจากทุกทิศ และเมื่อหุ้น United ร่วงดิ่งเหว CEO จึงออกมาแสดงความเสียใจว่า I apologize for having to reaccommodate these customers. = ผมขอโทษที่ต้องจัดหาที่ให้ลูกค้าใหม่

       Accommodate มีหลายความหมาย แต่ทุกความหมายบ่งถึงการให้ที่พักพิง การตามใจ การประนีประนอม (เติม re- เข้าไปข้างหน้าเป็น re-accommodate ก็หมายความว่า accommodate ใหม่) ซึ่งขัดอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่ชาวโลกเห็นทนโท่ว่าเป็นการใช้ความรุนแรงกับผู้โดยสารสูงอายุ

       เป็น euphemism = คำสวยงามที่ใช้เรียกสิ่งที่อัปลักษณ์หรืออัปยศ ระดับเดียวกับคำว่า อุ้ม ในภาษาไทย

       คำขอโทษของนาย Munoz ฟังจริงใจมากเสียจนหลายคนบอกว่าถึงเวลาแล้วที่ท่าน CEO เองจะต้องโดน reaccommodate บ้าง.


                                                  บ๊อบ บุญหด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 8