อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฝ่ายขวาโฟเบีย

ก่อนหน้านี้โพลและผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักก็เคยพลาดมาแล้ว จากกรณีเบร็กซิตและการเลือกตั้งสหรัฐ ที่ได้แสดงให้เห็นความทรงพลังของนโยบายประชานิยม โดยประชาชนชาวฝรั่งเศสผู้มีสิทธิเลือกตั้งราว 1 ใน 3 ยังไม่เปิดเผยท่าทีว่าจะเทคะแนนไปทางไหน ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 01.30 น.


การเลือกตั้งทั่วไปรอบแรกของฝรั่งเศสจะมีขึ้นในวันที่ 23 เม.ย. และตัดสินชี้ขาดกันอีกครั้งในวันที่ 7 พ.ค. ระหว่างผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 2 คน ในรอบแรก ยิ่งเวลาใกล้เข้ามาหลายฝ่ายก็เริ่มกังวลกับความนิยมของพรรคการเมืองขวาจัดที่เริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ผลสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนชี้ว่านางมารีน เลอ เปน ตัวแทนจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ (เอฟเอ็น) มีโอกาสจะชนะผ่านรอบแรก แม้จะมีแนวโน้มว่าจะต้องพ่ายในรอบตัดสินชิงดำไม่ว่าคู่แข่งจะเป็นใครก็ตาม แต่กระนั้นก็มีความหวาดหวั่นแผ่กระจายไปทั่ว เกิดเป็นคำถามว่า จะเกิดอะไรขึ้น หากนักการเมืองแนวคิดขวาตกขอบอย่าง เลอ เปน ขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาล

นับเป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามได้ เพราะก่อนหน้านี้โพลและผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักก็เคยพลาดมาแล้ว จากกรณีเบร็กซิตและการเลือกตั้งสหรัฐ ที่ได้แสดงให้เห็นความทรงพลังของนโยบายประชานิยม โดยประชาชนชาวฝรั่งเศสผู้มีสิทธิเลือกตั้งราว 1 ใน 3 ยังไม่เปิดเผยท่าทีว่าจะเทคะแนนไปทางไหน

หลายคนต่างคาดการณ์เกี่ยวกับฝันร้ายของประเทศภายใต้การนำของประธานาธิบดีเลอเปน โดยเฉพาะในสื่อต่าง ๆ นายแมทธิว ครัวซองโด บรรณาธิการนิตยสารรายสัปดาห์ลอบส์ชี้ว่าการขึ้นสู่อำนาจของ เลอ เปน วัย 48 ปี จะนำมาซึ่งหายนะที่แท้จริง โดยได้นำเสนอรายงานพิเศษจำลองภาพสถานการณ์ที่ก้าวเข้าสู่ยุคมืดในช่วง 100 วันแรก หาก เลอ เปน ชนะเลือกตั้ง

ขณะเดียวกัน ศิลปินจำนวนมากจากหลากหลายสาขา ร่วมลงนามในบทบรรณาธิการในหนังสือพิมพ์เดอะลิเบอเรชั่นเมื่อวันอาทิตย์ เตือนถึงช่วงเวลาโค้งสุดท้ายก่อนการตัดสินรอบแรกจะมาถึง ซึ่งผลโพลความนิยมชี้ให้เห็นว่าอำนาจกำลังจะตกเป็นของกลุ่มการเมืองฝ่ายขวา โดยเรียกร้องให้ประชาชนลุกขึ้นต่อต้านนางเลอเปน ในนามของเสรีภาพทางความคิดและความสร้างสรรค์

คล้ายกับตอนที่มีชาวอเมริกันกล่าวว่าจะอพยพไปอยู่ที่อื่นหากโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดี คราวนี้ กาย เบโดส์ นักแสดงตลกวัย 82 ปี เผยว่ามีแผนจะอพยพไปยังรัฐควิเบกในแคนาดาหาก เลอ เปน ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งดูเหมือนแรงต้านส่วนหนึ่งจะเป็นผลพวงมาตั้งแต่สมัย เลอ เปน ผู้พ่อซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งพรรคเอฟเอ็น

เมื่อปี 2545 ฌ็อง-มารี เลอ เปน ผู้ที่มีแนวคิดขวาจัดยิ่งกว่าผู้เป็นลูกสาว เขย่าวงการการเมืองฝรั่งเศสคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรก ก่อนจะถูกถล่มยับในรอบตัดสินเมื่อดูเหมือนว่าผู้สนับสนุนในหลายขั้วการเมืองจะแทคทีมกันสนับสนุนนายฌัก ชีรัค จากฝ่ายอนุรักษ นิยม และปิดทางไม่ให้ฝ่ายขวาขึ้นมามีอำนาจ

นายฌ็อง-มารี กุสตาฟ เลอ เคลซิโอ นักเขียนชาวมอริเชียสเชื้อสายฝรั่งเศส เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เคยกล่าวไว้เมื่อปี 2558 ว่า จะสละหนังสือเดินทางฝรั่งเศสหากเลอเปน ได้รับชัยในการเลือกตั้ง การแสดงออกเพื่อต่อต้านครอบคลุมไปถึงในหมู่ข้าราชการเช่นกัน

นายเธียร์รี ดานา เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำญี่ปุ่น ประกาศผ่านบทบรรณาธิการ ว่า จะวางมือจากงานด้านการทูตหากอยู่ในรัฐบาลของนางเลอ เปน จนกระทรวงการต่างประเทศต้องออกมาปรามและย้ำเตือนถึงตำแหน่งและภาระหน้าที่ที่ต้องเป็นกลางในการเลือกตั้ง

ขณะที่นายฟรองซัว ดูร์แปร์ นักการศึกษาและนักประวัติศาสตร์ กล่าวถึงนโยบายด้านการศึกษาของ เลอ เปน ที่จะให้ความสำคัญเฉพาะแก่ผู้มีสัญชาติฝรั่งเศสมาเป็นอันดับแรก การเลือกปฏิบัติในลักษณะการเหยียดเชื้อชาติเช่นนี้ไม่เพียงเป็นประเด็นด้านจริยธรรมเท่านั้น แต่ยังขัดต่อหลักการทางกฎหมายด้วย เช่นเดียวกับนโยบายกีดกันผู้ลี้ภัยของผู้นำสหรัฐ ซึ่งนอกจากจะถูกต่อต้านโดยนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายแล้ว ยังมีแรงต้านอย่างชัดเจนจากฝ่ายตุลาการที่ผู้พิพากษาในหลายรัฐมีคำสั่งยับยั้งนโยบายดังกล่าว

ดิมิทรี คริสโตโพลอส ผู้อำนวยการสมาพันธ์สิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ (เอฟไอดีเอช) องค์กรส่งเสริมด้านสิทธิผู้ลี้ภัย กล่าวว่า ชัยชนะของเลอ เปน จะเป็นความพ่ายแพ้ทางการเมืองสำหรับสิทธิมนุษยชน ขณะที่โลรองต์ จอฟฟริน บรรณาธิการของลิเบอเรชั่น เผยว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติในเดือน มิ.ย. เป็นอีกโอกาสหนึ่งที่จะขัดขวางฝ่ายขวา ซึ่งมีแนวโน้มว่าต่อให้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ก็เป็นเรื่องยากสำหรับนางเลอ เปน ที่จะได้รับเสียงข้างมากในรัฐสภาเพียงพอที่จะนำไปสู่การออกกฎหมายหรือมาตรการสุดโต่งใด ๆ ได้.

...............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8