อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ใครหลอก-ใครมั่ว

อย่างที่รู้กัน คนไทยส่วนใหญ่รักความถูกต้อง ไม่กลัวพวกใช้อำนาจ ในทางที่ไม่ถูกต้อง มีการแสวงหาผลประโยชน์ ไปไล่ดูเถอะครับ สุดท้ายอยู่ไม่ได้ซักรายเดียว แต่ดูเหมือนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ คงมีปัญหาเรื่องการสื่อสารจริง ๆ ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 01.45 น.


ไม่ว่าใครเข้ามาเป็นรัฐบาล คงเลี่ยงไม่พ้นกับสำนวนที่ว่า โจทย์มีไว้ให้แก้ ปัญหามีไว้ให้ฝ่าฟัน เหมือนอย่างหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เป็นหน้าที่ของ “พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ที่ต้องแก้ไข และนำพาประเทศชาติ ไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

คงต้องยอมรับว่า มาถึงวันนี้ “นายกฯ ลุงตู่” ก็มีแฟนคลับคอยให้กำลังใจอยู่แน่ ไม่เช่นนั้นคงไม่สามารถฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ มาจนจะครบ 3 ปีแล้ว อย่าไปคิดว่า ที่อยู่มาได้จนถึงวันนี้ เป็นเพราะอำนาจพิเศษ มีดาบอาญาสิทธิ์ไว้คอยข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม

อย่างที่รู้กัน คนไทยส่วนใหญ่รักความถูกต้อง ไม่กลัวพวกใช้อำนาจ ในทางที่ไม่ถูกต้อง มีการแสวงหาผลประโยชน์ ไปไล่ดูเถอะครับ สุดท้ายอยู่ไม่ได้ซักรายเดียว แต่ดูเหมือนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ คงมีปัญหาเรื่องการสื่อสารจริง ๆ

จำได้ที่ผ่านมา ผู้นำรัฐบาลก็พยายามจ้ำจี้จ้ำไช ให้บรรดารัฐมนตรีและข้าราชการคอยสื่อสาร บอกเล่ากับสิ่งที่ได้ทำให้ประชาชนรู้ แต่ดูเหมือนไม่เป็นผล ทั้ง ๆ ที่ขู่ว่ามีบทลงโทษด้วยซ้ำ ทั้ง ๆ ที่ผ่านมา รัฐบาลก็ผลักดันมาตรการ และแนวทางในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไปหลายเรื่อง

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ภายหลังการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา พล..ประยุทธ์ได้ชี้แจงเรื่อง ข้อเสนอเรื่อง ขออนุมัติ ปรับโครงสร้างทางการเงินของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) ว่า ได้ขอให้ไปหามาตรการที่เหมาะสมก่อน โดยทุกเรื่องต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมถึงผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งหมด เช่น ปล่อยกู้เงินผิดประเภทที่ทำให้เกิดปัญหาเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ มีมาตรการที่เหมาะสม 2 แนวทางคือ ปล่อยให้ล้มไปโดยรัฐบาลต้องรับผิดชอบ แต่หากล้มไปผู้ที่ทำความผิดก็ต้องถูกลงโทษ และจะดำเนินคดีฟ้องร้อง แต่ถึงอย่างไรรัฐบาลก็ต้องจ่ายเงิน ส่วนอีกทางหนึ่งคือช่วยให้อยู่ต่อได้ ซึ่งต้องใช้เงินเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะแก้ทางไหนก็ต้องสูญเสียเงินอยู่ดี

พอผู้นำรัฐบาลชี้แจง เห็นภาพทันทีว่า ไอแบงก์มีปัญหาจริง ๆ ก่อนหน้านั้น ได้ยินข่าวเกี่ยวกับเรื่องกระบวนการปล่อยกู้ของสถาบันการเงินแห่งนี้ ผมจึงขอสนับสนุนให้รัฐบาลตรวจสอบให้ได้ก่อนว่า ที่ผ่านมามีการทำธุรกรรมผิดกฎหมาย ปล่อยกู้ให้พวกพ้องหรือไม่ ไม่ใช่ใครขอเงิน ก็โยนไปให้หมด เดี๋ยวจะซ้ำรอยธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชย์การ (บีบีซี)

ดูง่าย ๆ เรื่องการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ บรรดากลุ่มอำนาจเก่า ออกมาโจมตีอยู่ตลอดว่า ไทยถูกแซงค์ชั่นจากประเทศมหาอำนาจ สหรัฐไม่ยอมซื้อสินค้าไทย แต่พอมีประกาศจากต่างประเทศระบุว่า ไทยเกินดุลการค้ากับมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก เรียกว่า จับโกหกใครบางคน ได้คำโตเลย

แม้กระทั่งงาน “มอเตอร์โชว์” ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ตัวเลขยอดการขายรถ ก็สูงกว่าปีที่ผ่านมา ยอดจองรถภายในงานรวม 36,093 คัน บางคนอาจบอกว่า เป็นเรื่องของคนมีเงิน แต่ถ้ายอดขายซบเซา รัฐบาลก็โดนถล่มอยู่ดี ว่าเป็นตัวการ ทำให้ตลาดรถยนต์ไม่สดใส

ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจเป็นเรื่องเข้าใจยาก ทำให้คนบางกลุ่มมักออกมาให้ข้อมูลข่าวสาร สวนทางกับความเป็นจริง โดยเฉพาะ “นายพิชัย นริพทะพันธ์ุ” อดีต รมว.พลังงาน ว่าที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาล คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ เจ้าของผลงานคูปองแลกเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำนายว่า เศรษฐกิจประเทศไทยจะมีปัญหาเหมือนในช่วงปี 40

แต่ดูเหมือนผลลัพธ์สุดท้าย ไม่ได้เป็นไปตามคำทำนาย วันนี้เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ก็อยู่ในระดับแข็งแกร่ง เงินบาทก็ไม่ได้อ่อนค่าไปถึง 50 บาทต่อหนึ่งดอลลาร์ การส่งออกก็ไม่มีปัญหา

ต้องบอกว่า เรื่องของเศรษฐกิจ ไม่ใช่เรื่องครูพักลักจำ หรือพูดจาด้วยความเชื่อของตนเอง วันนี้ต้องพิสูจน์ด้วยข้อมูล-และข้อเท็จจริง จะได้รู้ว่า ใครโกหกใครทำลายชาติ.

.................
เขื่อนขันธ์

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11