อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สตูลเชิญปชช.เที่ยวงาน "วันเต่าโลก"ครั้งที่3

องค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง อ.ละงุ จ.สตูล ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสตูล ขอเชิญประชาชนเที่ยวงาน "วันเต่าโลก" ครั้งที่ 3 ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 19-23  พ.ค.2560 เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์เต่าสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่กำลังจะสูญพันธุ์ ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 16.27 น.

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นางสำลี ลัคนาวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)กำแพง อำเภอละงู จังหวัดสตูล เปิดเผยว่า ทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กำแพง อ.ละงู ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สตูล ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสตูล ได้กำหนดจัดงาน “วันเต่าโลก ครั้งที่ 3 ประจำปี 2560 (World  Turte 2017)” ขึ้นมาในระหว่างวันที่ 19-23  พ.ค.2560 ณ ที่บริเวณลานตลาดนัดย่านถนนสายบ้านฉลุง - ทุ่งหว้า  หมู่ 3 ต. กำแพง อ. ละงู จ.สตูล  ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์เต่ากระอาน  เต่าน้ำจืด  และ เต่าบก ที่กำลังจะสูญพันธุ์และมีอยู่ที่ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสตูล  หมู่ 7 (บ้านโกตา)  ต.กำแพง เพียงแห่งเดียวให้เป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับจังหวัดสตูล และประเทศไทยตลอดไป

ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชน และประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่เข้ามาท่องเที่ยวศึกษาประวัติความเป็นมาของ "เต่ากระอาน" รวมทั้งเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนั้นเพื่อต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนนำไปสู่ระบบเศรษฐกิจเฟื่องฟูในการรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ (AEC)  อีกทั้งเพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้ชุมชนมีเงินรายได้ รวมถึงเพื่อให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ตลอดจนเพื่อสนับสนุนส่งเสริมการประกอบอาชีพตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง  ประการสำคัญเพื่อสนับสนุนส่งเสริมวันที่ 23 พฤษภาคม ของทุกปี ซึ่งเป็น “วันเต่าโลก” (World Turtle Day) อีกด้วย   

สำหรับกิจกรรมในงาน นั้น จัดให้มี นิทรรศการทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน / นิทรรศการเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อ /กิจกรรมพาชมศูนย์เพาะพันธุ์เต่ากระอาน และสัตว์น้ำจืด / กิจกรรมการให้อาหารเต่า /ชมการถ่ายรูปร่วมกับ  (Rasin) เต่าฯ  (ตามซุ้มถ่ายรูป)  /กิจกรรมนั่งรถโบราณท่องเที่ยวตระเวณชมแหล่งศึกษาเรียนรู้ที่ “ถ้ำอุไร” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสตูล และชมแหล่งฟอลซิลทั้ง 6 ยุค / มหกรรมอาหารของดี ตำบลกำแพง /กิจกรรมห้องเรียนธรรมชาติ / กิจกรรมการแข่งขันนกกรงหัวจุก / กิจกรรมการปั่นจักรยาน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว /กิจกรรมการพายเรือแคนนูท่องชมบรรยากาศทิวทัศน์สองฝั่งลำคลองละงูที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม ฯลฯ                        

ในส่วนของการบันเทิง นั้น จัดให้มีการแสดงของ วง “baek up”/ศิลปิน“วงชาวาลา” /ศิลปิน“เอเซียร์ ประกบ สลิ่ม ภาณุพงศ์” / ศิลปิน“ดาวขำมิน” นอกจากนั้นยังมีการประกวด “Miss Queen Turtle 2127”อีกด้วย ทั้งนี้พิธีเปิดโดย นายภัทรพนธ์   รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ดังนั้นองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กำแพง อำเภอละงู จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศรวมถึงประชาชนทั่วไปเดินทางมาท่องเที่ยวชมงานดังกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10