อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สมิธแอนด์เวสสัน SW22 Victory ลูกกรดโมดุลลาร์

สมิธฯ โมเดล 41 จากการออกแบบแต่เดิมเป็นปืนแข่งระดับสุดยอด เน้นทั้งความแม่นยำ, ประณีต, ทนทาน ทำให้ต้นทุนสูงมาก ราคาแพงกว่าคู่แข่งที่กล่าวถึงเกือบสองเท่า เสาร์ที่ 29 เมษายน 2560 เวลา 04.00 น.


ปืนสั้นลูกกรดระบบกึ่งอัตโนมัติโครงมาตรฐานที่เหมาะสำหรับฝึกซ้อมยิงเป้า ปัจจุบันเหลือตัวเลือกไม่มาก ที่พอมีให้เห็นบ้างคือ รูเกอร์ จากรุ่น Standard ดั้งเดิมของปี 1949 พัฒนาล่าสุดเป็น มาร์ค-โฟร์ (Mk.IV), สมิธฯ โมเดล 41 ปืนยิงเป้าแข่งขันคลาสสิก เริ่มผลิตตั้งแต่ปี 1957, และเบรานิงก์ บัคมาร์ค (ฺBuck Mark) เริ่มออกขายเมื่อปี 1987 เป็นรุ่นที่ปรับแบบจาก เมดัลเลียน (Medallion) หลังย้ายฐานผลิตจากเบลเยียมไปเปิดโรงงานในสหรัฐ

สมิธฯ โมเดล 41 จากการออกแบบแต่เดิมเป็นปืนแข่งระดับสุดยอด เน้นทั้งความแม่นยำ, ประณีต, ทนทาน ทำให้ต้นทุนสูงมาก ราคาแพงกว่าคู่แข่งที่กล่าวถึงเกือบสองเท่า สมิธฯ จึงทำรุ่นประหยัด คือ 22A ออกมาเสริมทัพช่วงกลางทศวรรษ 1980 แต่ทำยอดได้ไม่ดีนัก เลิกผลิตในปี 2013 พร้อมกับออกรุ่นทดแทนในปีถัดมา ตั้งชื่อรุ่นว่า SW22 Victory ที่เป็นนายแบบของสัปดาห์นี้ที่น่าสนใจสำหรับ สมิธฯ SW22 คือการวางแผนร่วมกันของฝ่ายวิศวกรและฝ่ายการตลาด เริ่มจากแนวคิดทำปืนโมดุลลาร์ รวมชิ้นส่วนการทำงานให้ถอดแยกเป็นกลุ่มได้ง่าย แล้วติดต่อผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมชั้นนำ เช่น วัลควอทเซน (Volquartsen) ส่งสเปกและปืนตัวอย่างให้ทำชุดแต่งเตรียมไว้พร้อม ถึงวันนัดนักข่าวนักเขียนนำมาโชว์พร้อมกัน สร้างความฮือได้เหนือระดับปืนลูกกรดธรรมดา

รูปทรงตัวปืน มาแนวเดียวกับ รูเกอร์ ห้องลูกเลื่อนเป็นจากทรงกระบอกกลมเป็นทรงสี่เหลี่ยม หุ้มตัวลูกเลื่อนให้วิ่งอยู่ด้านใน มีหูทางด้านท้ายสำหรับดึงขึ้นลำ ตัวลำกล้องส่วนหน้ากลม ส่วนท้ายผายเป็นเหลี่ยมรับกับห้องลูกเลื่อน จุดนี้มีความสำคัญเพราะสามารถถอดลำกล้องออกได้ง่าย ผิวส่วนท้ายเสริมระบบกำหนดตำแหน่ง เมื่อถอดออกแล้วใส่กลับคืนไม่ต้องตั้งศูนย์ใหม่ ยิงเข้าที่เดิม สมิธฯ มีลำกล้องหลายแบบให้เลือกได้ และวัลควอทเซนมีแบบน้ำหนักเบาหุ้มกราไฟต์ดึงตึง กับแบบเซาะร่องติดคอมพ์ในตัวให้เลือกได้ในการยิงทดสอบ ลำกล้องเดิม ๆ ของสมิธฯ ให้ความแม่นยำสูง จนไม่น่าเชื่อว่าเปลี่ยนลำกล้องแล้วจะทำได้ดีขึ้น และที่เข้าขั้น “ดีผิดปกติ” คือสามารถยิงกระสุนความเร็วสูงพิเศษ “สติงเจอร์” (Stinger) ได้กลุ่มแน่นเหมือนใช้กระสุนยิงเป้าความเร็วมาตรฐาน ระยะ 25 เมตร ทำกลุ่มระดับหนึ่งนิ้วได้ไม่ยากเมื่อติดกล้อง ซึ่งทำได้ง่ายโดยโรงงานแถมฐานกล้องแบบรางพิคาทินี (Picatinny rail) มาให้พร้อม เพียงถอดสกรูยึดศูนย์หลังออก เปลี่ยนใส่รางแทนสะดวกมาก

การถอดทำความสะอาด เพียงคลายสกรูใต้โครงที่หน้าโกร่งไก ซึ่งเป็นตัวยึดลำกล้องไว้กับโครง จะสามารถถอดลำกล้องพร้อมห้องลูกเลื่อนออกได้ และตัวลูกเลื่อนพร้อมสปริงถอดออกด้านหลังได้สะดวก ไม่มีปัญหาสปริงดีดหลุด ถ้าต้องการเปลี่ยนลำกล้องมีสกรูยึดลำกล้องกับห้องลูกเลื่อนอีกหนึ่งตัว สังเกตว่าถอดสกรูแล้วลำกล้องก็ยังรักษาตำแหน่งได้ ไม่หมุน สกรูเพียงยึดให้แน่นเท่านั้น ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวกำหนดตำแหน่งลำกล้อง

โดยรวม สมิธฯ SW22 กระบอกนี้ เป็นปืนสำหรับฝึกซ้อมถึงยิงแข่งระดับลูกกรด ออกแบบได้ดี ดูแลรักษาง่าย ความแม่นยำสูง วัสดุสเตนเลส ล้วนแข็งแรงทนทาน ระบบความปลอดภัยนอกจากห้ามไกยังมีตัวตัดสะพานไก ถอดซองกระสุนแล้วไกไม่ทำงาน ติดศูนย์ปรับได้มีเส้นรวมแสงมาจากโรงงาน ถอดเปลี่ยนเป็นฐานกล้อง ติดอุปกรณ์ช่วยเล็งได้ทุกแบบสะดวกมาก.

..................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12