อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จงใจให้เหนือระดับ SAI Commander.45

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นหนึ่งในกลุ่ม RED คือ SAI Commander High Cap .45 ลำกล้อง 4.25 นิ้ว ซองกระสุนจุ 14 นัด วัสดุเป็นเหล็กล้วน เคลือบผิวไนไตรด์ดำกันสนิมได้ดี, โครงปืนทำรางรับอุปกรณ์ใต้ลำกล้อง, ประกบด้ามวัสดุ G10 ดำ แกะลายกันลื่นแบบคลาสสิก เสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2560 เวลา 04.01 น.


ปืนระดับคัสตอมยี่ห้อใหม่ เซเลียนท์ อาร์มส์ : Salient Arms International ตัวย่อ SAI เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการเมื่อไม่นานนี้เอง จากรับแต่งปืนแข่งในระบบ 3-gun คือ ปืนพก, ปืนลูกซอง, ปืนไรเฟิล พัฒนามาเป็นผู้ผลิตปืนทั้งกระบอกเริ่มในปี 2011 ได้พรีเซ็นเตอร์ระดับแนวหน้า คือคริส คอสต้า (Chris Costa) มาช่วยโปรโมตสินค้า ผลงานปืนแต่งพิเศษของ SAI คือปืนกล็อก, ลูกซองเบเนลลี และไรเฟิลรูปแบบ AR15 เริ่มออกงาน SHOT Show ครั้งแรกในปี 2014 มีปืนและอุปกรณ์แข่ง 3-gun หลายรายการ

แนวทางการแต่งปืนของ SAI จากปืนพื้นฐาน เช่น กล็อก จะเปลี่ยนใช้ชิ้นส่วนคุณภาพสูงสุดที่ออกแบบผลิตเอง มีไกและศูนย์เป็นต้น, ปรับการทำงานให้รวดเร็วแน่นอนขึ้นโดยลดน้ำหนักลำเลื่อน และแก้ไขด้านการยศาสตร์เพื่อให้เหมาะมือโดยแต่งโครงด้ามให้จับได้สูง คุมรีีคอยล์ได้ดี การเลือกใช้ชื่อ Salient ที่แปลว่า โดดเด่น หรือ สูงส่ง แสดงเจตนาของผู้ก่อตั้งว่าจะทำปืนระดับเหนือตลาด คุณภาพสูงสุด ใช้คำขวัญว่า “We build guns for those who demand extra”.

สำหรับปืนระบบ 1911 รุ่นท็อปของ SAI ใช้ชื่อรวมว่า RED เริ่มเปิดตัวในปี 2014 มีทั้งแบบโครงปกติซองกระสุนแถวเดี่ยว และแบบลูกดกซองกระสุนสองแถว ความยาวลำกล้อง 5 นิ้วมาตรฐาน กับ 4.25 นิ้ว ระดับคอมมานเดอร์ ขนาดกระสุนมีให้เลือกคือ .45 ACP กับ 9 มม. ลูเกอร์ ราคาออกจากโรงงานเริ่มที่ 4,500 ดอลลาร์ เทียบได้กับรุ่นแพงที่สุดของ วิลสัน คอมแบ็ต ที่ยังไม่สลักลวดลายพิเศษ หรือประมาณสามเท่าตัวของปืน “มาตรฐาน” อย่าง คิมเบอร์ หรือโคลท์ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นหนึ่งในกลุ่ม RED คือ SAI Commander High Cap .45 ลำกล้อง 4.25 นิ้ว ซองกระสุนจุ 14 นัด วัสดุเป็นเหล็กล้วน เคลือบผิวไนไตรด์ดำกันสนิมได้ดี, โครงปืนทำรางรับอุปกรณ์ใต้ลำกล้อง, ประกบด้ามวัสดุ G10 ดำ แกะลายกันลื่นแบบคลาสสิก, ลำกล้องระดับยิงเป้าของ SAI เอง เคลือบไทเทเนียมไนไตรด์เป็นสีทอง, ติดศูนย์ต่อสู้มีจุดรวมแสงสามจุด ศูนย์หลัง ทำสันด้านหน้าให้เกาะเข็มขัดขึ้นลำมือเดียวได้, ไกโปร่งแบบยิงเป้ามีสกรูหยุด, นกสับเจาะโปร่งลดน้ำหนัก, หลังอ่อนหางยาวจับสูง มีหลุมรับหางนก, คันนิรภัยมีให้ทั้งซ้ายขวา

การแต่งพิเศษภายนอก เริ่มจากหน้าด้ามแกะลายกันลื่นละเอียด รับกับหลังด้ามคือเรือนสปริงนกสับแบบตรง, ลำเลื่อนแกะลายกันลื่นแบบร่องเหลี่ยม มีทั้งบริเวณใต้ศูนย์หลังและใต้ศูนย์หน้า, สองข้างลำเลื่อนเซาะเนื้อโลหะออกลดน้ำหนัก, สันลำเลื่อนปาดเรียบ แต่งเก็บมุมสองข้าง, ด้านบนเซาะร่องจากศูนย์หลังถึงศูนย์หน้า, ผิวศูนย์ด้านหลังแกะลายตัดแสงสะท้อน

การทำงานเป็นระบบ 1911 ดั้งเดิม ไม่เพิ่มสมอล็อกเข็มแทงชนวน นกและเซียร์เป็นเหล็กกล้าระดับมีดกลึง อบแข็งถึงเนื้อใน ลำกล้องหัวโตไม่ใช้บูช ฐานโตงเตงเสริมทางลาดป้อนกระสุน มีแกนสปริงลำเลื่อนยาวตลอด น้ำหนักไกจากโรงงาน 3 ปอนด์ เบากว่าระดับปืนใช้งานทั่วไป

โดยรวม เซเลียนท์ คอมมานเดอร์ เป็นปืนแต่งพิเศษ เน้นการทำงานคล่องตัวรวดเร็ว จุกระสุน .45 ถึง 14 นัด แต่ก็ทำให้ฐานซองกระสุนยื่นพ้นด้ามไม่เหมาะกับการพกซ่อน จุดเด่นคือคุณภาพชิ้นส่วนที่เลือกใช้วัสดุแข็งแรงทนทาน ฝีมือผลิตและประกอบเรียบร้อย ความแม่นยำสูง การทำงานเรียบร้อยไว้ใจได้.

...................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15