อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

รูเกอร์ แอลซีพี มาร์คทู เล็ก เบา ไกซิงเกิล

นายแบบสัปดาห์นี้ เป็น รูเกอร์ แอลซีพีที่พัฒนาใหม่หมด คือ LCP II จากเดิมที่เน้นความเนียน ลบเหลี่ยมมุมรอบตัว ปรับให้ดูเข้มกว่าเดิม เพิ่มความแข็งแรงดุดัน ระบบไกเปลี่ยนจากดับเบิลทุกนัดที่หนักและลากยาว เป็นซิงเกิลทุกนัด เสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 04.00 น.


ปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ตัวเล็กจิ๋วขนาดฝ่ามือปิดมิด แต่เดิมใช้ระบบลำเลื่อนอัดสปริง ไม่ขัดกลอน อาศัยน้ำหนักของลำเลื่อนกับแรงสปริงต้านเป็นตัวหน่วงเวลา ให้หัวกระสุนพ้นปลายลำกล้องก่อนปลอกกระสุนพ้นท้ายรังเพลิง เมื่อตัวปืนเล็ก ลำเลื่อนเล็กลงตามส่วน จึงจำเป็นต้องใช้สปริงต้านลำเลื่อนค่อนข้างแข็ง และเป็นข้อจำกัดให้ใช้กระสุนขนาดเล็ก ความแรงต่ำ ปกติจะเป็นขนาด .25 ACP (6.35 มม.) หรือ .22 ลูกกรด

โคลท์ เป็นรายแรกที่นำระบบขัดกลอนแบบลำกล้องกระดกมาใช้กับปืนตัวเล็ก คือ มัสแตง พ็อคเก็ตไลท์ ทำให้สามารถใช้กระสุนใหญ่ขึ้นมาในระดับ .380 ACP ซึ่งต่อมาทั้ง ซิก และคิมเบอร์ นำแบบเดียวกันไปผลิต ใช้โครงอัลลอย ได้น้ำหนักตัวปืนไม่ถึง 400 กรัม ต่อมามี คาห์ กับ เคล-เทค ใช้โครงโพลิเมอร์ควบคู่ไปกับการทำงานแบบขัดกลอน ทำให้ได้ตัวปืนเบาลงไปอีก คือ คาห์ .380 หนัก 320 กรัม และ เคล-เทค เบาสุดในตลาด หนักเพียง 260 กรัมรูเกอร์ เริ่มจับตลาดปืนเล็กจิ๋วในปี 2008 ด้วยรุ่น LCP ซึ่งเป็นตัวย่อจาก Light, Compact Pistol ตั้งใจทำให้เล็กและเบา ใช้กระสุน .380 เช่นเดียวกัน ลำกล้อง 2.75 นิ้ว เท่า ๆ กัน ใช้วัสดุไนลอนเสริมใยแก้วเป็นโครงปืน หุ้มรางเหล็กไว้ด้านใน น้ำหนักตัวปืนเพียง 275 กรัม เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ เคล-เทค ด้วยระบบไกดับเบิลล้วน ใช้นกสับซ่อนในเหมือน ๆ กัน เทียบกับ คาห์ ใช้ระบบเข็มพุ่ง ไกกึ่งดับเบิลเหมือนปืนกล็อก สามยี่ห้อนี้ไม่จำเป็นต้องมีห้ามไก ส่วน โคลท์/ซิก/คิมเบอร์ ใช้ระบบนกสับ, ไกซิงเกิลล้วนคือขึ้นลำแล้วนกง้างสุด มีคันห้ามไกด้านนอก

นายแบบสัปดาห์นี้ เป็น รูเกอร์ แอลซีพีที่พัฒนาใหม่หมด คือ LCP II จากเดิมที่เน้นความเนียน ลบเหลี่ยมมุมรอบตัว ปรับให้ดูเข้มกว่าเดิม เพิ่มความแข็งแรงดุดัน ระบบไกเปลี่ยนจากดับเบิลทุกนัดที่หนักและลากยาว เป็นซิงเกิลทุกนัด เพิ่มกระเดื่องหน้าไกทำงานเป็นคันนิรภัย และจุดที่โดดเด่นคือศูนย์หน้าหลังเนื้อเดียวกับลำเลื่อน ขนาดใหญ่เล็งง่ายเหมือนศูนย์ปืนยิงเป้า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากรุ่นแรกเพียงเล็กน้อย ชั่งได้ 305 กรัมแม้ว่าระบบการทำงานของไกจะเป็นแบบซิงเกิลล้วน แต่จากการออกแบบให้เซียร์จับค่อนข้างหนา และมุมเกาะเป็นบวก คือเมื่อเหนี่ยวไกแล้วนกจะง้างขึ้นอีกเล็กน้อย ทำให้ระดับความปลอดภัยเหมือนระบบเข็มง้างครึ่งทางของปืนกล็อก ข้อเสียคือไกหนักกว่าแบบมุมเกาะเป็นศูนย์ที่นกไม่ขยับ แต่จากผลการยิงจัดว่าดีมาก ถ้าจะแต่งไกควรทำเพียงขัดผิวให้เงา ไม่ควรแก้มุมเซียร์หรือลดสปริงนกสับในด้านความแรงของกระสุน .380 นี้ น้ำหนักหัวกระสุน 90-95 เกรน ยิงจากลำกล้องสั้น 2.75 นิ้ว ได้ความเร็วประมาณ 900 ฟุต/วินาที พลังงานระดับ 160 ฟุต-ปอนด์ เทียบได้กับปืนลูกโม่ลำกล้องสองนิ้ว ที่เป็นมาตรฐานของปืนพกซ่อน ใช้ลูก .38 สเปเชียล หัวกระสุน 158 เกรน ที่ทำความเร็วได้ 660 ฟุต/วินาที พลังงาน 153 ฟุต-ปอนด์

โดยรวม รูเกอร์ LCP II เป็นปืนในกลุ่มเล็กและเบาที่สุดในตลาด การทำงานระบบกึ่งอัตโนมัติ ขัดกลอนด้วยลำกล้องกระดกหน่วงเวลาเปิดลำเลื่อน ช่วยให้ใช้สปริงลำเลื่อนนิ่มขึ้นลำง่าย จุดเด่นคือการทำงานที่ไว้ใจได้ ศูนย์เล็งคมชัด ผลการยิงดีมากสำหรับตัวปืนเบาเพียง 300 กรัม กระสุนหน้าตัดใหญ่และให้ความแรงระดับเดียวกับลูกโม่ .38 ลำกล้องสั้น แต่ได้เปรียบจำนวนกระสุน 6+1 นัด และแบนบางพกสะดวกมาก วัสดุและการแต่งผิวช่วยให้ดูแลรักษาง่าย โครงสร้างแข็งแรงดีมากเมื่อเทียบกับปืนน้ำหนักตัวเท่า ๆ กัน.

...................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8