อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

"โซโลกามี"เทรนด์ใหม่!! "แต่งงานกับตัวเอง"

“หมวยเล็ก”จะมาแนะนำเทรนด์แต่งงานใหม่ล่าสุดให้อ่านกัน “โซโลกามี” (Sologamy) คือ “การแต่งงานกับตัวเอง” นั่นเอง โดยสัญญาว่าจะรัก ให้เกียรติและใส่ใจตัวเอง แต่ไม่ใช่โรคหลงตัวเองนะ ศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ปัจจุบันมีหลายประเทศมีประชาชนการออกมาเรียกร้องสิทธิเรื่องเพศ และการแต่งงานกันอยู่มากมายตามที่เราเห็นเป็นข่าว โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวเรื่องการขออนุญาตให้ การแต่งงานกับเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย อันนี้หลายชาติก็ยอมรับไปแล้ว

อีกเทรนด์ประหลาดอันหนึ่งที่เราจะพอเห็นอยู่บ้าง คือ พวกขอแต่งงานกับสิ่งของที่ตนเองรัก ไม่ว่าจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์ วิดีโอเกมสุดโปรด โทรศัพท์มือถือ หอไอเฟลไปจนถึงตุ๊กตายาง แต่เทรนด์นี้ “หมวยเล็ก” ว่ายังไม่พีคค่ะ เทรนด์ที่พีคสุดช่วงนี้หมวยยกให้
“โซโลกามี” (Sologamy) หรือ “การแต่งงานกับตัวเอง” คือจัดพิธีวิวาห์ปกติขึ้นมานี่แหละค่ะ แต่ไม่ต้องมีคู่มาทำพิธีนะ โซโลไปเลย...มาคนเดียว...แต่งคนเดียว...จบ

หมวยเล็ก” จะมาแนะนำเทรนด์ล่าสุดนี้ให้อ่านกันค่ะ เริ่มจาก “โซโลกามี” (Sologamy) คืออะไร? คือ “การแต่งงานกับตัวเอง” นั่นเอง โดยสัญญาว่าจะรัก ให้เกียรติและใส่ใจตัวเอง แต่ไม่ใช่โรคหลงตัวเอง (Narcissistic) นะคะ ซึ่งจะออกไปทางให้คำมั่นกับตัวเองว่าจะเห็นค่าและสนับสนุนการรักตัวเองอย่างจริงจัง จนกระทั่งสามารถเดินไปหาชีวิตที่มีความสุขได้ต้องจัดงานแต่งงานไหม?
ไม่เสมอไปหรอกค่ะ แต่บางคนเขาเลือกจัดให้มันเป็นพิธีหน่อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีเอกสารอะไรถูกต้องตามกฎหมายนะคะ เพราะยังไม่มีรัฐบาลประเทศไหนยอมรับไอเดีย “การเข้าพิธีแต่งงานกับตัวเอง” คนที่เขาเคยผ่านจุดนี้มาแล้วออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนต่างชาติว่า...

คนที่จะจัดพิธีก็อาจจะทำเงียบๆ คนเดียวในห้อง แต่งตัวให้ดี สร้างบรรยากาศด้วยการจุดเทียน และสัญญากับตัวเองหน้ากระจก จนอาจไปถึงขั้นจัดให้เหมือนงานแต่งงานของคู่รักจริงๆ โดยการมีเทียนประดับประดา มีโต๊ะรับลงทะเบียนแขกหน้างาน และมีพิธีการให้คำมั่นสาบานกันอย่างจริงจัง

แถมถ้าใครไม่รู้จะเริ่มแต่งงานกับตัวเองยังไง? ไม่ใช่ปัญหา...เดี๋ยวนี้เขามีบริการรับจัดงานวิวาห์แบบโซโลให้แล้วโดยบริษัทญี่ปุ่น โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่ต้องการแต่งงานคนเดียว แค่มีเงินราว 362,000 เยน (111,000 บาท) ก็จัดงานให้กับตัวเองได้แล้ว ทางบริษัทยึดถือคติว่า...ส่งเสริมให้ผู้หญิงมีความรู้สึกที่ดีกับตัวเอง...คุณเจ้าสาวสามารถเลือกชุด สไตล์ผม ช่อดอกไม้ได้เอง พิธีจะจัดทั้งหมด 2 วัน บริษัทจะมีการเตรียมโรงแรมและรถลีมูซีนรับส่งแถมอัลบั้มรูปแต่งงานให้ด้วยไอเดีย “แต่งงานกับตัวเอง”นี่มาจากไหน?
ลินดา เบเกอร์” ชาวอเมริกันเป็นคนแรกที่จัดงานแต่งงานกับตัวเองขึ้นมาในปี 1993 ในวันเกิดปีที่ 40 ของเธอ ซึ่งเธอให้คำสาบานว่าจะดูแลตัวเองดีๆ ท่ามกลางเพื่อนๆ สมาชิกในครอบครัว 75 คน และเพื่อนเจ้าสาวอีก 7 คนที่มาร่วมแสดงความยินดี

ลินดา บอกว่ามันเป็นการปรนนิบัติตัวเอง โดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาทำให้...แม้แต่ในทีวีซีรีย์สุดฮิตอย่าง Sex and the City” ก็ยังเคยมี “โซโลกา” มีเข้ามาเกี่ยวข้องเพราะตัวละครเอกของเรื่องแสดงโดย ซาราห์ เจสสิกา ปาร์กเกอร์ ประกาศว่าจะแต่งงานกับตัวเอง

ต่อมาก็มีคนทำตาม โดยในปี 2003 เจนนิเฟอร์ โฮส์” ศิลปินสาววัย 30 ปี ก็ลุกขึ้นมาจัดงานแต่งงานให้กับตัวเองในประเทศเนเธอร์แลนด์ งานวิวาห์ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมันเกิดขึ้นปีเดียวกับฉากในซีรีย Sex and the City หลังจากนั้นก็มีข่าวของการแต่งงานกับตัวเองเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในสหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ ไต้หวัน และอังกฤษ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่ออกมาจัดงานนี้จะเป็นผู้หญิงที่ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับงานมากกว่าชีวิตครอบครัวที่จะมีเพศตรงข้ามมาช่วยเติมเต็มเมื่อเร็วนี้ก็เพิ่งมีคนจัดงานแต่งงานกับตัวเองไปเลยค่ะ เธอเป็นชาวอเมริกันชื่อ “เอริกา แอนเดอร์สัน” วัย 37 ปี เธอแต่งงานที่นิวยอร์ก สาเหตุที่เธอตัดสินใจทำเช่นนี้เพราะเธอเป็นพวกสตรีนิยมและเหนื่อยหน่ายกับการถูกคนรอบตัวถามว่า “ทำไมยังโสดอยู่?” เลยจัดงานวิวาห์กับตัวเองไปเลยจะได้จบ! แถมเชิญเพื่อนๆ และครอบครัวมาเป็นสักขีพยานด้วย

ปัจจุบันยังมีเว็บไซต์ขายของประเภทส่งเสริมให้แต่งงานกับตัวเองด้วยค่ะ เว็บไซต์ชื่อว่า ImarriedMe.com มีโปรแกรมคอยให้คำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการแต่งงานกับตัวเอง สินค้าที่ขายก็จำพวก แหวนแต่งงาน การ์ดงานวิวาห์ เสื้อยืดและสัญลักษณ์ต่างๆ

โลกนี้ก็มีเรื่องแปลกๆ อยู่มากมายค่ะ แต่ “หมวยเล็ก” คิดว่าการแต่งงานกับตัวเองก็สุดโต่งไปนิด ถ้ารักตัวเองก็บอกรักตัวเองก็ได้ คงไม่ต้องจัดเป็นพิธีให้เอิกเกริก เพราะผลลัพธ์ยังไงก็เหมือนกัน หลายๆ คนก็รักตัวเองและใส่ใจตัวเองอยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่าถ้ารักแต่ตัวเองมากไป คนรอบตัวมีหวังส่ายหัวแน่นอน.
….......................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”

ขอบคุณข้อมูลจาก The Sun , Dailywire

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 145