อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

'มาสเตอร์พีซ' ดีไซเนอร์ไทย อวดโฉมใน 'เวนิส ดีไซน์'อิตาลี

ครั้งนั้นในทีมมีความสนใจที่จะทำงานเหล็ก โดยเกิดขึ้นจากการเห็นเหล็กก่อสร้าง วัสดุเหลือใช้ ซึ่งบางชนิดสามารถนำมารีไซเคิล นำมาใช้ประโยชน์ได้ และก็ไม่ใช่แค่วัสดุเหล็ก ยังมีไม้ ที่เรามองเห็นศักยภาพ การนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ พุธที่ 31 พฤษภาคม 2560 เวลา 05.00 น.


“เวนิส” เมืองที่มีมนต์เสน่ห์อีกแห่งหนึ่งของประเทศ อิตาลี ที่นี่นอกจากเป็นจุดหมายปลายทางตอบโจทย์การท่องเที่ยว เมืองแห่งสายน้ำ เมืองเก่าที่มีชีวิตชีวาแห่งนี้ ยังมากด้วยสีสันแห่งศิลปะ สถาปัตยกรรมคลาสสิก ทั้งยังเป็นเมืองที่จัดแสดงมหกรรมศิลปะเก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโลก ซึ่งก็คือ มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “เวนิส เบียนนาเล” ที่ผู้หลงใหลศิลปะและศิลปินผู้สร้างสรรค์งานต่างให้ความสนใจมาเยือน...

มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เวนิส เบียนนาเล (International Art Exhibition La Biennale di Venizia) งานมหกรรมศิลปะที่เปรียบดั่ง เวทีโอลิมปิกของงานศิลปะ ในปี ค.ศ. 2017 นี้เริ่มขึ้นนับแต่เดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน ในหลายพื้นที่ทั่วเมืองเวนิสบริเวณกลางเมืองที่ PALAZZO MICHIEL ซึ่งจัดแสดง “เวนิส ดีไซน์” หรือ Venice Design 2017 ได้นำเสนอนวัตกรรมของงานออกแบบ โดยภายในอาคารทั้งสองชั้นจัดแสดงนวัตกรรมใหม่ ๆ ผลงาน และความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบจากทั่วโลกและจากวัฒนธรรมอันหลากหลาย แสดงถึงศักยภาพนักออกแบบที่สร้างสรรค์ผลงานในปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นโอกาสดีของผู้เข้าชมที่จะเห็นถึงการสร้างผลงาน การใช้พื้นที่สร้างความเชื่อมโยงกับทุกสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวัน เพื่อเพิ่มการรับรู้งานออกแบบที่ส่งผลต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์

เวนิส ดีไซน์ ในปีนี้มีผลงานจาก สถาปนิก ดีไซเนอร์ไทย ได้รับคัดเลือกจากภัณฑารักษ์ นำผลงานเชิงนวัตกรรมด้านวัสดุ Freezing the hearts” จัดแสดง ถ่ายทอดแนวความคิด พร้อมนักออกแบบแขนงต่าง ๆ จากทั่วโลกศศิวิมล สินธวณรงค์
ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ บริษัท จาร์เค็น จำกัด สถาปนิกเจ้าของผลงาน เล่าย้อนแนวความคิดว่า การสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้ ต่อยอดจาก Freezing The Moment” ที่เกิดจากการสังเกตของอินทีเรียดีไซเนอร์ที่มีโอกาสพบเจอ และจับต้องวัสดุที่หลากหลายรอบตัวในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ในมุมมองของดีไซเนอร์การจะหาวัสดุใหม่ ๆ สักชิ้น เพื่อนำมาใช้ในงานอินทีเรีย วัสดุชิ้นนั้นจะต้องมีความพิเศษ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยนำรูปแบบวัสดุตกแต่งที่มีแรงบันดาลใจจากคราบสนิมบนพื้นผิวของแผ่นเหล็กที่เหลือใช้ นำมาพัฒนารูปทรงและสีสัน สร้างผลงานออกมาในรูปแบบประติมากรรม “หัวใจ” ที่สะดุดตา จัดแสดงในรูปแบบศิลปะจัดวาง

จุดเริ่มต้นคงต้องย้อนกลับไปที่โครงการดีไซน์แล็บ ซึ่งเป็นโครงการที่ให้ดีไซเนอร์ของเราสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ สิ่งที่สนใจอยากจะทำ การคิดนอกกรอบ ทดลองสร้างสรรค์ และลงมือทำเอง อย่างเช่น งานช่าง การเลื่อยไม้ ทาสี ฯลฯ เพื่อเข้าถึงการทำงานช่างที่นอกเหนือจากการออกแบบ ในแล็บของพวกเราจึงมีทั้งงานไม้ งานเหล็ก ฯลฯ โดยใช้ช่วงเวลาวันเสาร์บ้าง หรือหลังเลิกงาน ทำการทดลอง

ครั้งนั้นในทีมมีความสนใจที่จะทำงานเหล็ก โดยเกิดขึ้นจากการเห็นเหล็กก่อสร้าง วัสดุเหลือใช้ ซึ่งบางชนิดสามารถนำมารีไซเคิล นำมาใช้ประโยชน์ได้ และก็ไม่ใช่แค่วัสดุเหล็ก ยังมี ไม้ ที่เรามองเห็นศักยภาพ
การนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ แต่สุดท้ายโฟกัสที่เหล็ก ทั้งนี้ เหล็กมีเสน่ห์ในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นสนิม หรือบางชนิดของเหล็กที่เหลือทิ้งก็มีความโดดเด่น จึงสร้างสรรค์ ทดลอง จากสิ่งนี้”
จากการทดลองครั้งนั้นทำให้เกิดผลงาน Freezing The Moment” โดยที่ผ่านมาจัดแสดงนิทรรศการที่ประเทศสิงคโปร์ ในงาน SingaPlural Celebrates Design 2017 เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ในครั้งนั้นคุณ นีน่า โดริโก้ ภัณฑารักษ์ผู้ดูแลการจัดงาน เวนิส ดีไซน์ เห็นการแสดง และมีความสนใจ อยากให้เสนอแนวคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ แสดงในงานฯ จึงมีการสร้างงานใหม่ โดยมีแนวคิดมองเหตุการณ์ในโลกที่ผ่านมาและในปัจจุบันซึ่งมีทั้งมุมลบและด้านบวก

อย่างตัวเราเป็นสถาปนิก เราออกแบบอะไรที่สวยงาม สร้างสรรค์สิ่งที่น่าประทับใจเพื่อตอบโจทย์และความต้องการ แต่ในความรู้สึกลึก ๆ ของเรา โลกใบนี้มีเรื่องที่น่าเศร้าสะเทือนใจ มีเรื่องราวการทำร้ายจิตใจกัน ไม่ได้มีแต่เรื่องสวยงามอย่างเดียว จึงเป็นที่มาของแนวคิดการนำเสนอครั้งนี้ โดย Freezing the hearts หรือ หยุดทำร้ายหัวใจกัน มีแนวคิดการแสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมกับกลุ่มผู้ชมที่เราต้องการให้ความสนใจ สื่อสารส่งความรู้สึกร่วมหยุดความรุนแรงโดยใช้หัวใจเป็นองค์ประกอบหลัก เป็นตัวแทนของใจเราทุก ๆ คน...”

พร้อมด้วยลักษณะพิเศษของสี เพื่อเป็นตัวแทนในการสื่อสารของความรู้สึกที่แตกต่างกัน โดยมีส่วนร่วมกับผู้ชมให้เลือกในสิ่งที่พวกเขาต้องการทำด้วยหัวใจของตัวเอง หยุดทำร้ายใจกัน หยุดความรุนแรง ซึ่งจะต่างจากงานแสดงที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นเรื่องของวัสดุที่คิดค้นขึ้น ที่เป็นการ หยุดเวลา หยุดปฏิกิริยาการกัดกร่อน หรือเสื่อมสภาพของผิวสัมผัส

หัวใจเราทุกคนมีความบริสุทธิ์ แต่เมื่อมีเรื่องต่าง ๆ เข้ามากระทบ จากหัวใจที่บริสุทธิ์ก็จะค่อย ๆ ถูกปนเปื้อนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็เหมือนกับสนิมที่เข้ามากัดกินใจ แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประสบการณ์ในชีวิตของแต่ละบุคคล ซึ่งเหมือนวัสดุ ผิวของหัวใจในงานประติมากรรม ซึ่งออกแบบสีของหัวใจแนวเอิร์ธโทน น้ำตาลอมแดงคอปเปอร์

ในห้องแสดงยังออกแบบให้มีกระจก ใช้วัสดุสะท้อนแสงติดไว้รอบด้าน ซึ่งมีความหมายเหมือนการสะท้อนมุมมองจากทุก ๆ มุม ไม่ว่าจะเดินอยู่มุมไหน จะเห็นตัวคุณและหัวใจ สื่อแสดงถึงการพิจารณาตนเอง ทั้งยังมีเสียงหัวใจเต้น เป็นเหมือนการถามตนเองว่า หัวใจคุณยังเต้นอยู่หรือไม่ ขณะที่วิดีโอฉายภาพเล่าถึงความรุนแรง อีกทั้งผลงานทั้งหมดทั้งประติมากรรมหัวใจจัดวางอยู่กลางห้อง ในห้องแสดงซึ่งอยู่กึ่งกลางของอาคาร โดยทั้งหมดมีรายละเอียดเชื่อมสัมพันธ์กัน”...
เพื่อที่จะบอกถึงการหยุดทำร้ายหัวใจกัน ส่งสารแสดงความรู้สึก โดยบอกเล่าผ่านงานประติมากรรม

สถาปนิกเจ้าของผลงานเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ งานด้านสถาปัตยกรรม หลัก ๆ คงเป็นเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้ โดยนำมาประยุกต์ สร้างสรรค์งานศิลปะควบคู่ไปกับงานดีไซน์ อย่างวัสดุเหล็ก หากนำมาเพนท์ นำมาทำเป็นภาชนะ หรือเพิ่มเติมด้วยการเคลือบอะคริลิกใส ๆ เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด ฯลฯ ก็เป็นไปได้ ทั้งนี้ การสร้างสรรค์ พัฒนา คงไม่หยุดเฉพาะที่วัสดุเหล็ก... วัสดุผ้า กระเบื้อง ไม้ ฯลฯ ก็มีการนำมาทดลองสร้างสรรค์เช่นกัน

นอกจากผลงาน สถาปนิก ดีไซเนอร์ไทย งานออกแบบจากนักออกแบบทั่วโลกที่จัดแสดงในงาน “เวนิส ดีไซน์” ปี ค.ศ. 2017 ทุกชิ้นงานต่างมีความน่าสนใจชวนติดตาม แต่ละชิ้นงานถ่ายทอด นำเสนอ สิ่งที่ผู้ออกแบบมองเห็นและสนใจ อย่าง แชนเดอเรีย จากวัสดุโซ่จักรยาน ผู้ออกแบบนอกจากเห็นคุณค่าของวัสดุ ยังให้ความสำคัญกับความงามและการใช้สอย ขณะที่โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ เครื่องแก้ว เครื่องประดับ ฯลฯ ที่จัดแสดง ก็มีรูปแบบดีไซน์น่าทึ่ง...

...แต่ละผลงานล้วนแสดงถึงการสร้างสรรค์การออกแบบที่ไม่หยุดนิ่ง ร่วมบอกเล่ามนต์เสน่ห์เมืองเวนิส เมืองแห่งศิลปะที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน.  


..............................
พงษ์พรรณ บุญเลิศ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32