อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

สื่อออนไลน์โดนโวย

“เน็ตฟลิกซ์” ได้เข้ามาสู่การประกวดชิงปาล์มทองคำถึงสองเรื่อง หลังจากการประกาศรายชื่อหนังที่ได้เข้าชิงก่อนวันงาน ก็โดนทั้งผู้สร้างผู้กำกับจากหลายชาติโวยวายกันจนคณะกรรมการจัดงานต้องประชุมด่วนและมีมติว่าปีหน้าต้องปรับเปลี่ยนการรับหนังจากธุรกิจทำนองนี้ใหม่ จันทร์ที่ 5 มิถุนายน 2560 เวลา 02.30 น.


งานเทศกาลหนังเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสปีนี้เสร็จสิ้นไปแล้วหนึ่งสัปดาห์ คนไปที่นั่นกลับมาเล่าให้ฟังถึงประเทศไทยและหนังไทยว่าได้รับความสนใจพอสมควร แปลกกว่าทุกปีก็ที่เอานักมวยหญิงไปต่อยโชว์มวยไทยที่บริเวณจัดงานกันเลย มีคนวงการหนังต่างชาติมากมายมาชมถ่ายภาพกันไม่หยุด หรือกระโจมไทยพาวิเลี่ยนก็จัดงานเลี้ยงต้อนรับโน่นนี่มีมากินดื่มฟรีกันหนุกหนานทั่วหน้า

ผมไม่ได้ไปงานนี้มาสองสามปีแล้ว เลยติดตามความเป็นไปของงานอยู่กับบ้าน หนังที่ได้ “ปาล์มทองคำ” เป็นของผู้กำกับสวีเดน และมีรางวัลอื่น ๆ อีกมาก แฟนหนังที่ติดตามคงทราบกันดีอยู่แล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจสำหรับเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้คือการที่หนังของธุรกิจสื่อออนไลน์ “เน็ตฟลิกซ์” ได้เข้ามาสู่การประกวดชิงปาล์มทองคำถึงสองเรื่องด้วยกัน หลังจากการประกาศรายชื่อหนังที่ได้เข้าชิงก่อนวันงาน ก็โดนทั้งผู้สร้างผู้กำกับจากหลายชาติโวยวายกันจนคณะกรรมการจัดงานต้องประชุมด่วนและมีมติว่าปีหน้าต้องปรับเปลี่ยนการรับหนังจากธุรกิจทำนองนี้ใหม่ ที่โดนโวยเพราะหนังสองเรื่องไม่ได้ผ่านการฉายโรง ฉายเฉพาะจอทีวีกับจอมือถือเท่านั้น

เรื่องนี้สำคัญครับ ถ้าปล่อยกันไปธุรกิจสื่อออนไลน์จะทำให้วงการหนังและโรงหนังไม่เหลือหลอในภายหน้า “เน็ตฟลิกซ์”นับเป็นธุรกิจสื่อออนไลน์ที่ครอบคลุมไปทั่วโลกรวมถึงบ้านเรา บริการหนังจากทั่วทุกมุมโลก (ทำหน้าที่แบบคนกลาง) รวมทั้งการลงทุนสร้างหนังของตัวเองด้วยอย่างที่ส่งมาประกวดนี่แหละ

รายนี้เขาเจริญรอยตาม “เอชบีโอ” ธุรกิจเคเบิลทีวีใหญ่สุดของอเมริกาที่บริการถึงตามบ้านทั่วไปและขยายไปยังเคเบิลทีวีทั่วโลก เอชบีโอก็ลงทุนสร้างซีรีส์เองด้วยอย่าง Band of Brothers ด้วยทุนสร้าง 120 ล้านดอลลาร์ หรือ The Pacific ก็ลงทุนไปถึง 200 ล้านดอลลาร์ ฉายเฉพาะเครือข่ายของตนทั่วโลก เมื่อธุรกิจสื่อออนไลน์เข้ามาเน็ตฟลิกซ์นำไปล่วงหน้าก่อนเอชบีโอกำลังคืบคลานตาม

ทุกวันนี้สื่อออนไลน์ทั้งหลายทั้งปวงกำลังช่วงชิงผู้ชมบนจอทีวีและจอมือถือกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะทำเงินได้มากกว่าการสร้างหนังฉายตามโรงซึ่งสตูดิโอใหญ่ ๆ ของฮอลลีวูดครอบครองตลาดอยู่ โดยลูกค้าคือผู้ชมทั่วโลกเต็มใจที่จะจ่ายเงินค่าชมให้ ต่อไปในวันข้างหน้าอาจจะไม่ไปดูหนังตามโรงแล้ว เพราะสื่อออนไลน์นั้นเรียกดูชมเมื่อไหร่ก็ได้ เสียตังค์ก็น้อยกว่า เต็มอิ่มกับความบันเทิงที่ตนเองต้องการเหมือนกัน

ต้องติดตามให้ทันโลกครับ ตกข่าวแล้วคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง.

.........................
นคร วีระประวัติ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10