อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

'เรือนจำ'สบายที่สุดในโลก เห็นแล้วอยากติดคุกเลย!!

เปิดรายชื่อ “เรือนจำ” สุดแสนสะดวกสบายที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่ประเทศไหนบ้าง วันนี้จะพามาส่องความหรูหรา มีบริการอะไรเด็ดๆ หากใครได้เข้าไปจะต้องนึกว่านอนอยู่ในโรงแรม ศุกร์ที่ 9 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00 น.


หมวยเล็กเคยดูสถิติผู้ต้องขังเรือนจำของประเทศไทย หนึ่งในปัญหาที่เรื้อรังมากเลยก็คือ “นักโทษที่ทำผิดแล้วกลับมากระทำผิดซ้ำซาก” และกลับเข้ามาอยู่ในคุกอีกรอบจนเรือนจำล้น สงสัยคุกไทยจะน่าอยู่หรือยังไง? ทำให้สงสัยไปอีกว่า แล้วในโลกนี้มีประเทศไหนบ้างไหม? ที่คุกน่าอยู่จริงๆ

ปรากฏว่า “มีค่ะ” บางแห่งเหมือน “โรงแรมมากกว่าเรือนจำ” มีที่ให้นอนอาบแดด คอร์ดเล่นเทนนิส หรือแม้แต่ห้องให้ลูกๆ มาอยู่ด้วยในคุก!!! ทีนี้มาดูกันเลยว่า เรือนจำอันสุดแสนสะดวกสบายตั้งอยู่ที่ไหนกันบ้างบนโลกใบนี้

1.คุกบาสทอย” ประเทศนอร์เวย์
เรือนจำนี้ตั้งอยู่บนเกาะบาสทอย เขาต้องการจะเป็น “คุกรักษ์โลก” แห่งแรกในโลก นักโทษจะได้อยู่ในกระท่อมที่ทำจากไม้ และต้องทำงานในฟาร์มของเรือนจำ พอมีเวลาสามารถทำงานอดิเรกอย่างพวก ขี่ม้า ตกปลา เล่นเทนนิส เล่นสกีหรือจะนอนอาบแดดก็ยังได้ เพราะเรือนจำตั้งอยู่บนเกาะ ในปี 2557 เรือนจำแห่งนี้ได้รับรางวัลส่งเสริมคุณค่าความเป็นมนุษย์และยอมรับความเห็นของนักโทษดีเยี่ยม ในเมื่อคุกสบายขนาดนี้ น่าจะมีพวกทำความผิดเพื่ออยากจะกลับเข้ามาอีกใช่ไหมคะ? แต่ไม่ใช่เลย...อัตราการติดคุกซ้ำซากสำหรับนักโทษที่พ้นโทษออกไปแล้ว มีอยู่เพียงร้อยละ 16 เท่านั้น เมื่อเทียบกับในยุโรปที่มีคนเข้าออกคุกเป็นว่าเล่นมากถึงร้อยละ 70 เลยล่ะค่ะ2.เรือนจำ “เมืองลีโอเบน” ประเทศออสเตรีย
เรือนจำนี้ตั้งอยู่ที่รัฐสตีเรียในออสเตรีย มีคติพจน์อยู่ว่า “มนุษย์ทุกคนล้วนเกิดมาได้รับอิสระ มีสิทธิ์และเกียรติอย่างเสมอกัน” และ “บุคคลที่ขาดซึ่งอิสรภาพของตน ควรได้รับการปฏิบัติด้วยมนุษยธรรม ด้วยความเคารพในเกียรติที่ทุกคนพึงได้รับเสมอกัน”...โอ้โห คุกหรือนี่! นึกว่าศาลสิทธิมนุษยชนมาเอง กำแพงของเรือนจำที่นี่ทำจากไม้และแก้วที่ทนทาน บางห้องขังถึงขั้นมีระเบียงเป็นของตัวเอง หรือกระทั่งบาร์ยังมีเลย แต่ละห้องจะมีนักโทษราว 15 คน มีห้องน้ำในตัว แถมมีห้องครัวด้วย (แต่ต้องใช้ร่วมกับห้องขังอื่นนะ) นักโทษยังได้รับอนุญาตให้ใส่เสื้อผ้าของตัวเองอีกด้วย3.เรือนจำ “ฌอง-ดอลลอง” ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ตั้งอยู่ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ค่ะ เมื่อก่อนเคยเป็นเรือนจำที่มีปัญหาสารพัดทั้งนักโทษล้นคุก ก่อการจลาจลและเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค ต่อมารัฐบาลจัดงบประมาณปรับปรุง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,400 ล้านบาท) เรือนจำนี้เลยได้รับการยกเครื่องใหม่ สร้างพื้นที่ใช้สอยเพิ่ม สร้างห้องขังสำหรับจุนักโทษ 3 คนต่อ 1 ห้อง แต่ละห้องมีห้องน้ำในตัว สภาพความเป็นอยู่ของนักโทษที่นี่ไม่ต่างอะไรกับการเข้าพักในโรงแรม 3 ดาวเลย4.เรือนจำ “โอทาโก” ประเทศนิวซีแลนด์
เรือนจำนี้จะว่าไปเรียกว่าเป็น “โรงงาน” ก็ได้ เพราะเขาจะเน้นสอนอาชีพให้กับนักโทษ เช่น สอนทำอาหาร ทำสวนหรือกระทั่งวิศวกรรมไฟฟ้า เรือนจำมีการจัดแสดงผลผลิตจากผู้ต้องขังด้วยนะ เช่น โทรศัพท์มือถือและไมโครเวฟที่นักโทษประดิษฐ์เอง หรือเครื่องรบกวนและตัดการรับ-ส่งสัญญาณมือถือ คือเน้นให้ออกไปแล้วจะได้มีงานทำไม่กลับเข้ามาติดคุกอีก


Photo: Stephen Jaquirey/Otago Daily Times

5.เรือนจำ “อารังคูเอซ” ประเทศสเปน
เรือนจำนี้อยู่ในเมืองอารังคูเอซของสเปน เป็นคุกแบบครอบครัวหนึ่งเดียวในโลก เพราะโดยปกติหากมีเด็กเกิดในเรือนจำ ก็จะถูกส่งตัวออกไปให้กับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ ที่ไม่ได้ติดคุกเลี้ยงดู แต่ที่นี่เป็นข้อยกเว้น ถ้าพ่อแม่ติดคุกและเกิดคลอดลูกในนั้น สามารถเอาลูกมาเลี้ยงในคุกได้จนกว่าเด็กจะมีอายุ 3 ขวบ โดยในเรือนจำจะมีของเล่นสำหรับเด็ก มีเด็กคนอื่นๆ เป็นเพื่อนเล่น ที่สำคัญยังสามารถอยู่กับพ่อแม่ สร้างสายใยครอบครัวไม่ต้องพลัดพรากกัน สาเหตุที่เรือนจำอนุญาตเช่นนี้ เพราะอยากให้โอกาสครอบครัวนักโทษให้สามารถใช้ชีวิตเป็นปกติได้หลังจากออกจากเรือนจำไปแล้ว


Photo: Bernat Armangue/AP

6.เรือนจำ “เจวีเอ ฟูลสบึทเทล” ประเทศเยอรมนี
อยู่ในเมืองฮัมบวร์คของเยอรมนี เป็น “เรือนจำหรู” สำหรับผู้ต้องขังที่มีระยะเวลาการต้องโทษอยู่ในเรือนจำนาน คุกแห่งนี้ได้รับการปรับปรุงตกแต่งใหม่ในปี 2554 ในห้องขังมีเตียงนอนโซฟา ห้องน้ำในตัว แถมยังมีเครื่องซักผ้าและห้องประชุมเล็กๆ ไว้ให้ใช้อีกด้วย


Photo: Christian Carisius/Reuters

อันสุดท้ายนี้แถมให้ค่ะ เรือนจำ “ปอนดอก แบมบู” ในอินโดนีเซีย
อันนี้หรูเพราะเป็นผลงานการคอร์รัปชั่นในหน่วยงานที่ดูแลคุก เรือนจำแห่งนี้เป็นที่คุมขังนักโทษหญิงฐานะร่ำรวย แต่เพราะรวยไงคะ เลยเอามาติดสินบนเจ้าพนักงานเรือนจำต่อ เพื่อให้สร้างห้องขังอย่างดีสำหรับพวกตน มีทั้งติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และตู้คาราโอเกะ มีคนรับใช้คอยดูแล แถมยังได้รับอภิสิทธิ์สามารถให้ญาติมาเยี่ยมตอนไหนก็ได้ จะให้คนมาบริการเสริมสวยในคุกก็ยังได้...แต่จะเอาไปให้ใครดูล่ะทีนี้

แต่ไม่ว่าคุกจะสะดวกสบายขนาดไหน ก็ไม่ใช่ที่ที่จะเข้าออกบ่อยๆ หรอกค่ะ สร้างประวัติไม่ดีให้กับตัวเองเปล่าๆ ไม่ว่าจะทำผิดอะไรมา เข้าครั้งเดียวเกินพอแล้วโดยเฉพาะคุกไทย ไม่ได้สะดวกสบายเหมือนในยุโรปแถมแออัด มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากกว่าอยู่ข้างนอกเยอะ หมวยเล็กว่าทำมาหากินสุจริตน่ะดีที่สุดแล้ว...........................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”
ขอบคุณข้อมูลจาก : Therichest.comtakepartAaljazeera


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 492