อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

สังฆภัณฑ์ออนไลน์-จัดงานบุญ ธุรกิจแนวคิดใหม่หายาก!

การเปิดร้านสังฆภัณฑ์ออนไลน์และรับจัดงานบุญ ถือเป็นทางเลือกหนึ่งของบรรดาชาวพุทธที่ต้องการใช้บริการผู้รู้เรื่องศาสนาพิธีด้วย ซึ่งนับวันยิ่งหายากมากขึ้นทุกวัน พุธที่ 14 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00 น.


สมัยหนึ่งชาวพุทธเวลาจะจัดงานบุญไม่ว่าจะเป็นงานทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน หรือคิดจะซื้อ “สังฆภัณฑ์” ไม่ว่าจะเป็นตาลปัตร สังฆทาน จีวร ไปถวายสังฆทานพระสงฆ์ แหล่งที่ใหญ่ที่สุดและทุกคนจะต้องเดินทางไปซื้อ ที่นั้นก็คือ “บริเวณเสาชิงช้า” มีทุกอย่างที่เกี่ยวกับวัด มีทุกอย่างสิ่งที่พระภิกษุจำเป็นต้องใช้

สมัยก่อนเวลานั่งรถผ่านไปบริเวณนั้น บางร้านวางตั้งพระพุทธรูปดูแล้วไม่เหมาะสม วางอัฐบริขารของใช้พระ ชาวพุทธดูแล้วอาจะไม่สบายใจ เพราะดูแล้วไม่เหมือนกับของใช้ ของผู้บำเพ็ญตนเพื่อความหลุดพ้นจากกิเลิส และที่สำคัญมักมีคำกล่าวเสมอๆ ในหมู่พระเณรว่า...ครื่องอัฐบริขารพระ ทั้งสบง จีวร ไม่มีใครเคยสังเกตหรือเคยวัดขนาดว่าถูกต้องเป็นไปตามพระวินัยหรือไม่ เพราะไม่มีองค์กรไหนคอยตรวจสอบ ไม่เหมือนบางศาสนาเขามีศูนย์กลางในการตรวจสอบว่าอาหารนั้นเหมาะสมกับศาสนิกของเขาหรือไม่?”

สมัยยังครองสมณเพศ สิ่งที่มีปัญหามากที่สุดนั่นก็คือ “สังฆทาน” ชาวพุทธไม่เคยตรวจสอบหรือสังเกตหรอกว่า...สังฆทานที่ตนเองซื้อไปถวายพระภิกษุสามเณรนั้น พระคุณเจ้าใช้ได้หรือไม่ คุ้มค่ากับเงินที่ตนเองซื้อไปถวายหรือเปล่า สังฆทานบางห่อหรือบางกระป๋องมีของไม่กี่ชิ้นพ่อค้าหัวใสใช้กระดาษหนังสือพิมพ์วางไว้ด้านล่างแล้ววางของจำเป็นของพระภิกษุไว้ด้านบนไม่กี่ชิ้น บางห่อมีผงซักฟอกน้ำก็กินไม่ได้ อาหารด้านในก็ฉันไม่ได้ เพราะมันได้กลิ่นผงซักฟอก สบงหรือผ้าอาบน้ำฝนก็ใช้ไม่ได้เพราะสังฆทานบางห่อมีผ้าอาบน้ำฝนบางๆ นิดเดียว

ปัจจุบัน “ธุรกิจสังฆภัณฑ์” พ่วงรับจัดงานบุญได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่บรรดาพระมหาเปรียญ ที่สึกออกไป โดยเฉพาะ “ธุรกิจสังฆภัณฑ์ออนไลน์” สั่งทางออนไลน์แล้วบริการจัดส่งทั่วประเทศ ไม่จำเป็นต้องมีร้านค้าใหญ่โต ไม่ต้องลงทุนมาก และที่สำคัญไม่ต้องจ้างพนักงานเฝ้าร้าน ซึ่งก็ส่งผลดีต่อพระพุทธศาสนา เพราะคนกลุ่มนี้เข้าใจความจำเป็นของพระภิกษุสามเณร และหากจะจัดงานบุญเป็นพิธีกรก็แม่นพิธีการ เชี่ยวชาญเรื่องพิธีกรรม มีความแม่นยำเรื่องขั้นตอนศาสนพิธีจากการสอบถามจากบรรดามหาเปรียญที่สึกออกแล้ว ไปประกอบอาชีพขายสังฆภัณฑ์ออนไลน์พ่วงรับจัดงานบุญ ส่วนใหญ่กว่าจะถึงวันนี้ก็ต้องผ่านปัญหาและอุปสรรคมิใช่น้อย “สุทัศน์ ศรีพรม” เจ้าของเว็บไซต์ บูชาสังฆภัณฑ์ ผู้เริ่มจากอาชีพลูกจ้างร้านสังฆภัณฑ์และที่สำคัญเขาเป็นเด็กต่างด้าว จากแขวงจำปาสัก อาศัยวัดบวชเรียนเขียนอ่าน เรียนจบก็ลาสิกขาออกมาทำงานลูกจ้างอยู่ร้านสังฆภัณฑ์ ตอนหลังพัฒนาตนเองเปิดเว็บไซต์ขายสังฆภัณฑ์ออนไลน์ เริ่มแรกอาศัยห้องเช่าเป็นสถานที่ทำงาน ปัจจุบันมีร้านเป็นของตนเอง จุดแข็งของเขา คือ “เป็นยอดนักสู้”...เพราะชีวิตเริ่มจากศูนย์เป็นคนไร้สัญชาติคิดนอกกรอบ มีสโลแกนประจำใจว่า “คิดเปลี่ยนชีวิต คนเปลี่ยนโลกได้ เพราะความคิด คนเปลี่ยนชีวิต เพราะความคิด เปลี่ยนคนได้”อีกท่านหนึ่ง “วรากร คงอุทิศ” เจ้าของเว็บไซต์ พร้อมบุญมหาสังฆภัณฑ์ อดีตโปรดิวเซอร์รายการทีวี ปัจจุบันผันตัวเองมาประกอบอาชีพสังฆภัณฑ์ออนไลน์ เล่าสาเหตุของการเปิดขายสังฆทานออนไลน์ว่า ปัจจุบันวิถีชาวพุทธเปลี่ยนไป ชาวพุทธในเมืองไม่มีเวลาไปซื้อสังฆทาน ไม่มีเวลาไปที่ร้านสังฆภัณฑ์ ซ้ำเวลาจะทำบุญก็ยุ่งยาก ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี

ทั้งเรื่องนิมนต์พระสงฆ์ ทั้งเรื่องการจัดเตรียมสถานที่ โต๊ะหมู่บูชา อาสนะและอุปกรณ์ต่างๆ การจัดเตรียมอาหาร เครื่องไทยธรรมก็มีความยุ่งยาก หรือแม้แต่เรื่องเกี่ยวกับศาสนพิธี คนส่วนใหญ่ก็ไม่รู้จะทำกันอย่างไร และอีกเรื่องที่สำคัญเวลาชาวบ้านจะทำบุญแต่ละครั้ง เช่น ทำบุญ 50 วัน 100 วัน จะบวชลูก จะทำบุญกฐิน ขึ้นบ้านใหม่ ไม่รู้จะเตรียมงานจะต้องซื้ออะไรบ้าง?

เหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่ชาวพุทธเมืองปัจจุบันประสบพบเจอ ดังนั้นตนเองในฐานะมหาเปรียญเก่า เห็นว่าควรแบ่งเบาภาระความยุ่งยากตรงนี้ให้กับคนที่ต้องการทำบุญ แต่ไม่มีความรู้เรื่องศาสนพิธี ไม่เวลาเวลาเตรียมงาน จึงได้ก่อตั้งพร้อมบุญมหาสังฆภัณฑ์ขึ้นเพื่อจัดงานบุญและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องบุญพิธีศาสนพิธีแก่ชาวบ้าน และเน้นผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน เน้นสมุนไพร เน้นสินค้าโอทอปเป็นสำคัญ


การเปิดร้านสังฆภัณฑ์ออนไลน์ ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งของบรรดาชาวพุทธที่จะเลือกซื้อสังฆภัณฑ์หรือแม้กระทั่งการขอใช้บริการงานบุญจากคนที่รู้เรื่องด้านศาสนาพิธี ซึ่งนับวันยิ่งหายากมากขึ้นทุกวัน...!!!
….......................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com

ขอบคุณภาพ เฟชบุ๊ค บุญนำพา , https://www.sattha.co.th


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 280