อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

'สมรส3คน'ผ่านกฎหมาย!! อนุญาตแต่งหมู่เพศเดียวกัน

ในปีนี้มีการประกาศให้การสมรสหมู่ของชายเพศเดียวกัน 3 คน เป็นสิ่งถูกกฎหมาย ให้สิทธิ์กันเต็มที่เลยทีเดียว...ว่าแต่ใครเป็นเจ้าบ่าวใครเป็นเจ้าสาวเนี่ย?? ศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00 น.


ช่วงเดือน มิ.ย.นี้ในสหรัฐอเมริกากำลังมีการเฉลิมฉลอง Gay Pride” ให้กับชาวรักร่วมเพศ รณรงค์ต่อต้านการถูกเหยียดและผลักดันให้สังคมยอมรับพวกเขามากขึ้น “หมวยเล็ก” จึงขอเกาะกระแสนิดหนึ่ง เดี๋ยวนี้ความสัมพันธ์ของผู้คนมีความซับซ้อนมากมายจนบางครั้งก็ตามไม่ทัน

โดยเฉพาะเรื่องเพศ มีเพศหลากหลายให้เลือกมากขึ้นหรือที่เราเรียกกันว่า “เพศทางเลือก” แล้วแต่ว่าตัวเองจะตรงกับประเภทไหนมากที่สุด ในบางประเทศก็ยอมรับเรื่องความหลากหลายนี้ บางประเทศก็ค่อยๆ ปรับตัวค่ะ แต่ในเรื่องของข้อกฎหมายที่จะให้ความสัมพันธ์ระหว่าง “เพศทางเลือก” ถูกกฎหมายนั้นดูเหมือนยังมีความท้าทายอีกเยอะเลย

ประเทศที่กฎหมายยอมรับความสัมพันธ์เหล่านี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในฝั่งตะวันตก ส่วนฝั่งตะวันออกนี่สังคมยังมีความเป็นอนุรักษ์นิยมสูง ส่วนในภูมิภาคอเมริกาไม่ว่าจะเหนือหรือใต้ก็ค่อยๆ ผ่อนปรนมากขึ้น จนตอนนี้ความคืบหน้าล่าสุดมาจาก “ประเทศโคลัมเบีย” เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลประกาศให้การแต่งงานของเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมายและในปีนี้ก็ประกาศให้ “การสมรสหมู่ของชายเพศเดียวกัน คน” เป็นสิ่งถูกกฎหมายอีกด้วย…ให้สิทธิ์กันเต็มที่เลยทีเดียว...ว่าแต่ใครเป็นเจ้าบ่าวใครเป็นเจ้าสาวล่ะเนี่ย??

ผู้โชคดีที่ได้รับสิทธิ์สมรสหมู่เพศเดียวกันและได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย คือผู้ชาย 3 คนนี้ค่ะ “วิคเตอร์ ฮิวโก้ พราดา” ประกอบอาชีพเป็นนักแสดง และคู่ชีวิตทั้ง 2 ของเขาได้แก่ “จอห์น อเลฮันโดร” เทรนเนอร์กีฬา และ “มานูเอล โฮเซ่ เบอร์มิวเดซ” นักข่าว พวกเขา 3 คนเซ็นชื่อร่วมกันในเอกสารสมรสต่อหน้าอัยการในเมืองเมเดยิน กลายเป็นครอบครัวรักร่วมเพศแบบ “เรา คน” ที่ถูกกฎหมายอย่างเป็นทางการ

หมวยเล็ก” ว่าอาจจะเป็นครั้งแรกของโลกเสียด้วยซ้ำที่มีครอบครัวแบบนี้และถูกกฎหมายได้รับการยอมรับจากรัฐบาลเกิดขึ้น!!คุณพราดา ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า “พวกเราต้องการให้ครอบครัวและสิทธิของเราสมบูรณ์ในทางกฎหมายเพราะไม่เคยมีกฎหมายใดๆ ในประเทศนี้ที่จะยอมรับความสัมพันธ์ในแบบของเราเป็นครอบครัว แต่ครั้งนี้กฎหมายให้การยอมรับและเป็นครอบครัวที่เกิดจากการสมรสหมู่ของคนเพศเดียวกันครั้งแรกของประเทศ

คุณเยอร์มัน รินคอน เพอร์เฟ็ตตี นักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิคนรักร่วมเพศบอกว่า ในโคลอมเบียมีครอบครัวแบบ3 เรา” อยู่เยอะมาก แต่ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวแรกที่ได้รับการยอมรับจากกฎหมายอย่างถูกต้อง ถือว่ามีนิยามคำกำจัดความใหม่ของคำว่า “ครอบครัว” เกิดขึ้นเลยทีเดียวในเดือน เม.ย.ปี 2559 ศาลรัฐธรรมนูญของโคลอมเบียยอมรับการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันให้เป็นเรื่องถูกกฎหมาย ถือเป็นประเทศที่ 4 ในภูมิภาคอเมริกาใต้ต่อจากอาร์เจนตินา บราซิลและอุรุกวัย ศาลของโคลอมเบียเริ่มที่จะยอมรับการแต่งงานเพศเดียวกันมากขึ้น

โดยในเมื่อปี 2558 ศาลได้ออกมาประกาศให้คู่รักชาวสีม่วงสามารถรับเลี้ยงลูกบุญธรรมได้ ในปี 2554 ศาลยังสั่งให้สภาคองเกรสออกกฎช่วยไม่ให้มีการเหยียดเพศที่ 3 ในประเทศอีก หลังจากการประกาศให้การยอมรับการแต่งงานของเพศที่ 3 แล้ว พวกเขาเหล่านี้สามารถได้รับสิทธิ์ต่างๆ เช่น สิทธิ์ในการรับมรดก รับบำนาญหรือสิทธิด้านการประกันสุขภาพได้เหมือนพลเมืองคนอื่นๆ คณะรัฐบาลของประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตสเองก็สนับสนุนที่จะให้สิทธิ์ในการแต่งงานของชาวสีม่วง รัฐบาลไม่เคยปิดกั้นเรื่องนี้ค่ะ

ยินดีด้วยกับสิทธิ์ใหม่ของ “ชาวสีม่วง” ในโคลอมเบีย โลกนี้ก็มีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ บางประเทศการผ่านกฎหมายเช่นนนี้ถือเป็นวิวัฒนาการเลยทีเดียว สำหรับ “หมวยเล็ก” ก็คิดว่า หากไม่เดือดร้อนภาคส่วนไหน การปรับเปลี่ยนกฎหมายรองรับความหลากหลายก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ค่ะ
….....................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”


ขอบคุณข้อมูลจาก Dailymail
ภาพประกอบจาก Semana.com

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 85