อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

หมดยุคเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว 'เรือดำน้ำส่วนตัว'กำลังมา

เรือดำน้ำส่วนตัวนี้มีชื่อว่า “เดอะ เนย์ค” จุคนได้ราว 20 ชีวิต ภายในหรูหรา ผลิตขึ้นมาเพื่อเศรษฐีโดยเฉพาะ หมดยุคสะสมเรือยอร์ช-เครื่องบินเจ็ทกันแล้ว อีกหน่อยคงแข่งกันสะสมเรือดำน้ำส่วนตัว!! ศุกร์ที่ 23 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00 น.


ประเทศไทยนี่ “หมวยเล็ก” รู้สึกว่าจะมีประเด็นกับ “เรือดำน้ำ” มากเลยนะคะ ก็แน่นอนล่ะเพราะกลาโหมเราอยากได้มานานและเพิ่งสั่งซื้อมาจากจีนเสียด้วย ส่วนประชาชนก็ยังเสียงแตกนะ บ้างก็เห็นด้วย บ้างก็ไม่เห็นด้วยที่ซื้อมา แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันไปไกล ไม่ใช่แค่ทหารเท่านั้นที่จะมี “เรือดำน้ำ” แต่พลเรือนอย่างเราๆ ก็มีไว้ใช้ส่วนตัวได้เช่นกัน ต่างกันตรงที่เรือพลเรือนคงไม่ได้ติดอาวุธครบมืออย่างของทหารหรอก

สัปดาห์นี้จึงเอาข้อมูลของ “เรือดำน้ำ” รุ่นพลเรือนมาเล่าสู่กันฟังค่ะ...รือดำน้ำส่วนตัวนี้มีชื่อว่า The Neyk หมวยไม่แน่ใจเรื่องการออกเสียงที่ชัดเจน แต่เพื่อนอเมริกันของหมวยออกเสียงว่า “เดอะ เนย์ค” จุคนได้ราว 20 ชีวิต ภายในหรูหรา เพราะผลิตขึ้นมาเพื่อเศรษฐีโดยเฉพาะ จากปัจจุบันนี้ที่เศรษฐีบางคนชอบสะสมเรือยอร์ชหรู หรือเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว อีกหน่อยคงแข่งกันสะสมเรือดำน้ำส่วนตัว ซึ่งรุ่นนี้นี่ไม่ธรรมดานะคะ ดำได้ถึงความลึก 500 ฟุต (150 เมตร) เลยทีเดียว มีความเร็ว 28 กม./ชม.”

เรือลำนี้สัญชาติเนเธอร์แลนด์ค่ะ เพราะใช้เทคโนโลยีและผลิตที่นั่น “เรือเนย์ค” เป็นโครงการสร้างร่วมกันของบริษัท Ocean Submarine, MTU, Bosch และบริษัทผลิตรถยนต์ “โรลส์-รอยซ์” เรือมีความยาว 63-79 ฟุต จัดปาร์ตี้ใต้น้ำได้สบายๆ เลยทีเดียว ตัวเรือมีรูปทรงหยดน้ำ ทำจากเหล็กกล้าจากยุโรป ใช้คนขับ 2 คน หนักราวๆ103-108 ตัน/ลำ อันที่จริงมีหลายไซส์หลากดีไซน์ให้เลือก มีทั้งรุ่นเล็กไปจนถึงใหญ่ สามารถจุผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 10-20 คน เหมือนเครื่องบินส่วนตัวเลยค่ะ

ส่วนด้านในตกแต่งหรูหรา เบาะหนังพร้อมเข็มขัดนิรภัย ทีวีจอแบน มีแกลลอรี่ บาร์ ชุดประดาน้ำ หรือกระทั่งห้องสมุด ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้เรือของตัวเองเป็นแบบไหน ตั้งแต่การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ การจัดระบบไฟไปจนถึงระบบทำความร้อน และด้วยเทคโนโลยีล่าสุดทำให้มันสามารถดำลงไปใต้น้ำได้เร็วกว่าระบบดำน้ำปกติที่ใช้กันในเรือดำน้ำ

นอกจากนี้เรือยังสามารถติดตั้งเกียร์ที่ใช้ขึ้นมาเทียบฝั่งบนทราย และมีระบบทำความสะอาด ส่วนหน้าของลำเพื่อให้แขกที่อยู่ในเรือเห็นวิวชายฝั่งได้ 270 องศาด้วย ผู้ผลิตบอกว่าเรือโมเดลต้นแบบจะสามารถนำมาจัดแสดงให้ดูได้ช่วงต้นเดือน ม.ค.2018 หรือต้นปีหน้านู่นค่ะ “เรือเนย์ค” คล่องแคล่วว่องไวหยั่งกะฉลาม แถมเครื่องยนต์ยังเงียบเชียบไม่มีเสียงคุณมาร์ติน แวน เอจค์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Ocean Submarine ให้สัมภาษณ์ในนิตยสารSuper Yacht World” ว่า โครงการสร้าง “เรือดำน้ำเนย์ค” เริ่มมาตั้งแต่ปี 2009 เป็นโมเดลที่เลียนแบบเรือดำน้ำของหน่วยนาวิกโยธินและหน่วยยามตรวจตราชายฝั่ง แต่จะทำให้หรูหราเพื่อเอาใจตลาดเศรษฐี จุดประสงค์ของการสร้างเรือครั้งนี้ คือต้องการที่จะรวมเอาเทคโนโลยี ความเชี่ยวชาญของการผลิตเครื่องบิน ยานอวกาศ และเรือดำน้ำเข้ามาไว้ด้วยกัน โดยผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต คือเรือล้ำสมัยอเนกประสงค์ที่สามารถนำเสนอประสบการณ์หรูหราแปลกใหม่ใต้น้ำได้ แต่ราคายังไม่ได้รับการเปิดเผยว่าจะสักเท่าไร

แต่ “หมวยเล็ก” เดาว่าคงต้องเป็นเศรษฐีกระเป๋าหนักจริงๆ ที่จะสามารถจ่ายเพื่อที่จะเอามันมาดำดูปะการังหรือชมวิวใต้น้ำได้ ข้อมูลที่หมวยนำมานี่คือ “รุ่นของเล่นใหม่สำหรับเศรษฐี” นะคะ อันที่จริงทางบริษัทผลิตรุ่นสำหรับการพาณิชย์ด้วย จุนักท่องเที่ยวได้ราว 40 คน ดำได้ลึก 915 เมตรหากมีมหาเศรษฐีคนไหนซื้อไปดำน้ำเล่นก็ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะอนุญาตให้อยู่ในบริเวณไหน แต่คงไม่ใช่นึกจะดำไปโผล่ที่ไหนก็ไปได้หรอกค่ะ โดยเฉพาะถ้าใช้เดินทางข้ามพรมแดนของรัฐด้วยแล้ว โดนยิงแน่นอนเพราะเรือผิวน้ำคงเข้าใจผิดว่าเป็นเรือดำน้ำที่มาสอดแนม และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาล่ะก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร?!?

...กว่าจะกู้ขึ้นมาได้คงเหนื่อยหน้าดู...แต่ที่ หมวยเล็ก” ทึ่งคือเทคโนโลยีมันไปเร็วมากจริงๆ “เดอะเนย์ค” นี่ไม่ใช่เจ้าเดียวที่ผลิตเรือดำน้ำสำหรับพลเรือนนะคะ คู่แข่งอื่นๆ ก็พอจะมีเหมือนกัน ในอนาคตก็คงมีคนซื้อมาดำน้ำดูปะการังเล่นจริงๆ น่ะแหละ

ถึงตอนนั้นรัฐบาลคงต้องออกกฎหมายควบคุม “เรือดำน้ำสำหรับพลเรือน” หรือกระทั่งมีการใช้เรือดำน้ำแบบนี้ในภารกิจที่เราคาดไม่ถึง!!
…........................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”

ขอบคุณข้อมูลจาก : Neyksubmarine, The SunNewatlas.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 904