อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อย่าตกเป็นเหยื่อสื่อออนไลน์! พระดี-ไม่ดีดูกิจวัตร10อย่าง

ชาวพุทธอย่าตกเป็นเหยื่อสื่อออนไลน์ เราดูง่ายๆ จากกิจวัตร 10 ข้อของท่าน ไม่ใช่ดูจากภาพที่สื่อออกมา ซึ่งใครก็ไม่รู้ผลิต อาจเป็นทีมลูกศิษย์ท่านหรือตัวท่านเพื่อประชาสัมพันธ์ตัวเอง พุธที่ 28 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00 น.


เดี๋ยวนี้ไม่รู้ชาวพุทธสังเกตเหมือนผมหรือเปล่าว่ามีพระภิกษุบ้านเรากลุ่มหนึ่ง ชอบอวดอ้างความดีวัตรปฎิบัติของตนเองผ่านสื่อโซเซียลหรือประเภทสื่อออนไลน์มากขึ้น ทั้งๆ ที่บางอย่างไม่จำเป็นต้องอวดอ้าง เพราะมันเป็น “หน้าที่” ที่พระคุณเจ้าท่านต้องทำอยู่แล้ว และชาวพุทธเราส่วนใหญ่ก็ไม่รู้หลักพระพุทธศาสนา ไม่รู้เรื่องก็ไปเปรียบเทียบกับ “พระฉัน พระเธอ” เหมือน “สังคมทาสไพร่”

คนไทยโบราณชอบพูดว่า “คนนี้เจ้านายฉัน คนโน้นเจ้านายเธอ” เจ้านายฉันยศสูงกว่าเจ้านายเธอ เจ้านายฉันเป็นคนดีอะไรประมาณนั้น มันก็เลยทำให้เราคิดได้ว่า ประเทศไทยแม้จะจะเลิกทาสและไพร่มาตั้งแต่ปี 2448 แล้ว แต่ความรู้สึกของคนไทยบางจำพวกแม้ผ่านมากว่า 100 ปีแล้ว ก็ยังฝังแน่นอยู่ในสมองไม่เสื่อมคลาย

วันนี้ผมมีวิธีสังเกตพระภิกษุตามพุทธบัญญัติด้วยกิจวัตร 10 ประการแบบง่ายๆ ที่พระภิกษุทุกรูปต้องทำ ให้ชาวพุทธสังเกตพระภิกษุในชุมชน ในหมู่บ้านของตน “ว่าดี ไม่ดี” ให้ดูกิจวัตร 10 ประการเหล่านี้ว่าพระคุณเจ้าของท่านได้ทำหรือไม่ คือ1. ลงอุโบสถ2. บิณฑบาตเลี้ยงชีพ 3. สวดมนต์ไหว้พระ4. กวาดอาวาสวิหารลานพระเจดีย์ 5. รักษาผ้าครอง 6. อยู่ปริวาสกรรม 7. โกนผมปลงหนวดตัดเล็บ 8. ศึกษาสิกขาบทและปฏิบัติพระอาจารย์ 9. เทศนาบัติ 10. พิจารณาปัจจเวกขณะทั้งสี่


ชาวพุทธเราดูง่ายๆ จากวัตร 10 ข้อนี้ไม่ใช่ดูจากสื่อออนไลน์ หรือดูจากภาพที่สื่อออกมา ซึ่งใครก็ไม่รู้ผลิต อาจจะเป็นทีมลูกศิษย์ท่านหรือตัวท่านเพื่อประชาสัมพันธ์ตัวเอง เช่น มีบางรูปเป็นพระผู้ใหญ่เดินบิณฑบาต ลูกศิษย์ก็ถ่ายรูปโชว์โพสต์ลงสื่อออนไลน์ สำหรับนักบวชเก่าอย่างผมไม่เห็นแปลกอะไรเพราะมันคือ “หน้าที่ของพระ” อยู่แล้ว ตามกิจวัตร 10 ประการ ที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติเอาไว้ เพื่อพระภิกษุให้ยึดถือปฎิบัติ

หากไม่ทำสิแปลกเพราะท่านไม่ปฎิบัติตามสิ่งที่พระพุทธเจ้าบัญญัติเอาไว้ หรือบางรูปฉันข้าวในบาตร ไม่ใส่รองเท้า นอนบนกระดานไม้ ไม่ติดแอร์ ก็ปกติอีกเช่นกันพระคุณเจ้าหลายรูปก็ทำแบบนี้ สมัยหนึ่งผมเคยอาศัยอยู่กับ “หลวงพ่อพลอย” หรือ พระวิสุทธิวงศาจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดเทพธิดาราม อดีตเจ้าคณะภาค 14 ท่านนอนบนกระดานไม้ มีพัดลม 1 ตัวที่นอนท่านจัด ท่านกางมุ้งเอง ไม่มีใครเตรียมให้ท่าน เงินที่ญาติโยมมาถวายท่านก็สอดไว้ในหนังสือ วางเอาไว้ในห้อง ท่านก็ไม่เคยบอกว่า “ตัวเองดี เป็นพระแท้” ไม่เหมือนปัจจุบันพระสงฆ์สังคมเราบางรูป ชอบอวดอ้างว่า “ตนคือพระแท้ หรือพระอาจารย์ของคนคือพระดี” ความจริงท่านไม่จำเป็นต้องนำรูป ต้องสาธยายให้ชาวพุทธ “เกิดความแตกแยก” ให้ชาวพุทธนำไปเปรียบเทียบ เพราะมันคือสิ่งที่พระต้องทำอยู่แล้วในการ “ลด เลิก ละ” กิเลส

ที่พูดมานี้ไม่ได้เจาะจงรูปใดรูปหนึ่งโดยเฉพาะ แต่ผมสังเกตหลายปีมานี้ชาวพุทธจำนวนมาก “มักหลง” ไม่ยึดหลักการ แล้วไปเปรียบเทียบ “พระฉัน พระเธอ พระบ้าน พระป่า” ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงบรรดาท่านเหล่านั้นก็คือ “พระภิกษุ เหมือนกัน มีศีล 227 เหมือนกัน” บวชด้วยพระธรรมวินัย บวชในอุโบสถเหมือนกัน วัตรปฎิบัติอาจจะแตกต่างกันมากนั่นก็เป็นเพราะ “บทบาทต่างกัน” เช่น พระสายปกครอง ก็อาจไม่มีเวลาไปนั่งกัมมฐานในป่า หรือพระป่า ก็คงไม่มีความรู้มาดูแลการปกครอง มาดูแลการศึกษาของคณะสงฆ์ชาวพุทธตั้งหลักดีๆ พระภิกษุก็คือปุถุชน ความดีความชั่ว ไม่มีอะไรเป็นเครื่องวัด จึงแนะนำวิธีดูพระง่ายๆ จากกิจวัตร 10 ประการเหล่านี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพระท่านหากไม่ทำวัตร 10 อย่างนี้แล้วจะกลายเป็นพระไม่ดีเพราะบริบทสังคมปัจจุบันต้องดูจากปัจจัยรอบข้างอีกมากโข

วันนี้พยายามเตือนพระภิกษุหรือลูกศิษย์ว่า พระคุณเจ้าโปรดใช้สื่อออนไลน์ให้ถูกต้อง “อย่ายกตน ข่มท่าน” เพราะอนาคตมันจะกลับมาทำลายองค์กร สถานบันสงฆ์ของท่านเอง หากชาวพุทธบ้านเราแยกแยะไม่เป็นแล้วไปเปรียบเทียบ..???
….......................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com

ขอบคุณ : www.watpa.net , pantip.com , www.bloggang.com , www.dmc.tv

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 5.48K