อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ขอปฏิรูประบบราชการ งานสุดท้ายของรัฐบาลนี้

ไว้ลายสั่งลาเถอะครับรัฐบาล ใช้อำนาจที่มีอยู่เต็มมือ “ปฏิรูประบบราชการ” เพื่อวางหลักปักฐาน และเป็นทางออกให้กับบ้านเมือง ตลอดจนเป็นเครื่องมือขจัดคนชั่วให้หมดสิ้น!! พุธที่ 28 มิถุนายน 2560 เวลา 09.00 น.


การเริ่มต้นของรัฐบาลชุดนี้เมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมา นับต่อจากที่ คสช.เข้าควบคุมอำนาจ ก็มีการเรียกร้องที่จะให้ทำโน่นแก้นี่ในหลายเรื่อง เพราะเห็นว่า “ความเสียหาย” ของบ้านเมืองก่อนหน้านั้นมีมากมาย สะสมจนเกิดความเรื้อรังกันมายาวนาน ใช้วิธีการแก้แบบปกติไม่ได้ผล จึงอยากให้รัฐบาลนี้ ซึ่งมีอำนาจพิเศษเข้ามาดำเนินการ

3 ปี ที่ผ่านมา รัฐบาลชุดนี้ได้ทำงานประสบความสำเร็จ และเป็นประโยชน์ก็หลายเรื่อง แต่บางเรื่องก็ล้มเหลว ทำให้ประชาชนเดือดร้อนก็ยังมีให้เห็น และบางเรื่องแม้ผ่านมายาวนานก็ยังไม่ได้ทำ ทั้งๆ ที่ทำงานได้ง่ายกว่า พรั่งพร้อมด้วย “เงิน-คน” และไม่มีระบบตรวจสอบที่เข้มแข็งผลงานด้านเศรษฐกิจ ในระดับชาวบ้านเดือดร้อนมาก เพราะราคาพืชผลทางการเกษตร ทั้งยางพารา ปาล์ม ข้าวโพด ข้าว ล้วนมีปัญหา เกษตรกรและสังคมในชนบท ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส!!ผลงานทางด้านความมั่นคง ที่ประชาชนหวังที่สุดและคลี่คลายได้ในระยะแรก กลับควบคุมไม่ได้ในเวลาต่อมา ความรุนแรงเกิดขึ้นทั้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้และใจกลางกรุงเทพมหานคร จนคนเกิดความหวั่นไหว กระทบต่อความเชื่อมั่นเป็นอย่างมากผลงานทางด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หลายเรื่องดีขึ้น แต่การป้องกันรักษาป่ายังมีปัญหาและการฟื้นฟูพื้นที่ป่าไม้ยังคงล้มเหลว มีแต่ตัวเลขไว้โชว์คนไม่รู้ ส่วนคนที่รู้และติดตามอยู่จะทราบว่าเป็นอย่างไร ข่าวว่าอุทยานฯ บางแห่งยังเป็นแหล่งรายได้ของผู้มีอำนาจบางคน เพื่อใช้หล่อเลี้ยงตำแหน่งให้อยู่ต่อไปได้

กรณีการบุกรุกก่อสร้างบ้านบนยอดเขาพังงา หรือกรณีสร้างสนามบินที่พังงา และสนามบินที่เกาะพงัน และอีกหลายกรณี ต้องมีการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทุกคนอย่างจริงจัง และลงโทษว่ามีการปล่อยปละละเลยให้มีการบุกรุกมายาวนานได้อย่างไร โดยให้ย้ายออกจากตำแหน่งก่อนแล้วค่อยทำการสอบสวน

มีข่าวคราวปรากฏว่าหลายหน่วยงานมีปัญหาในการทำงาน เพราะเกิดจากระบบการโยกย้ายแต่งตั้งของราชการที่มีปัญหา ซึ่งมีทั้งระบบเส้นสาย มีการจ่ายเงินซื้อตำแหน่ง มีระบบส่งส่วย แม้บางกระทรวงรัฐมนตรีไม่รับแต่ระดับล่างยังมีพฤติกรรมเช่นเดิม คือยังคงต้องส่งและรับกันเหมือนเดิม มีการสอบสวนลงโทษให้เห็นอยู่บ้าง แต่ที่หลุดรอดไปก็มาก คนทุจริตหลายคนยังลอยนวล เชิดหน้าชูตาอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้

ควรนำส่วนดีๆ ของแต่ละหน่วยงานมาปรับใช้ เช่น ระบบลงโทษแบบตำรวจ ระบบแต่งตั้งแบบกลาโหม และเข้าสู่ตำแหน่งแบบมหาดไทย น่าพอจะไปได้ก่อน เลิกระบบปันส่วนอำนาจ เลิกระบบหลังบ้าน เลิกระบบส่งส่วย ขจัดคนชั่วไม่ให้มีที่กำบังไม่ว่าจะเป็นค่ายทหาร ป้อมตำรวจ หรือค่ายมวย

หากไม่มี “การปฏิรูปข้าราชการ” ปล่อยให้ระบบราชการอ่อนแอ ท้ายสุดความเดือดร้อนและความเสียหายก็จะตกอยู่ที่ “ประชาชนและประเทศชาติ” เพราะประเทศไทยใช้ระบบแก้ปัญหาและพัฒนาประเทศโดยราชการและงบประมาณเป็นหลัก

ไว้ลายสั่งลาเถอะครับรัฐบาล ใช้อำนาจที่มีอยู่เต็มมือ “ปฏิรูประบบราชการ” เพื่อวางหลักปักฐาน และเป็นทางออกให้กับบ้านเมือง ตลอดจนเป็นเครื่องมือขจัดคนชั่วให้หมดสิ้น ขันน็อตพวกเฉื่อยชา และเกียร์ว่าง สร้างระบบคุณธรรมและอาวุโสขึ้นมาใหม่ ให้คนดีที่มีประสบการณ์ มีความสามารถได้มีที่ยืน มีโอกาสและมีความก้าวหน้า เป็นกำลังสำคัญให้กับรัฐบาล เพื่อทำงานให้กับประเทศชาติและบ้านเมือง
…..............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 154