อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตร.ทางหลวงน้ำใจงาม ผุดไอเดียยางแบนก็แล่นได้ (คลิป)

หัวใจนักบริการตัวจริง...ดาบตำรวจทางหลวงเมืองเชียงใหม่น้ำใจงาม ผุดไอเดีย “ยางแบนก็แล่นได้”บริการปะ-เปลี่ยน-ยืมยางอะไหล่ แถมเติมน้ำมันฟรีให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนที่ประสบเหตุได้รับความเดือดร้อน เสาร์ที่ 29 กรกฎาคม 2560 เวลา 09.00 น.


ตำรวจเป็นอาชีพที่ใกล้ชิดกับประชาชน การกระทบกระทั่งเรื่องบังคับใช้กฎหมายกับชาวบ้านบางครั้งกลายเป็นเรื่องใหญ่โต สุดท้ายตำรวจมักถูกตำหนิ โดนวิจารณ์ในแง่ลบเป็นประจำ แต่อย่างที่พูดมาตลอดว่าทุกอาชีพ-ทุกวงการล้วนมีทั้งคนดี และคนไม่ดีปะปนอยู่...ตำรวจดีมีมาก แต่ภาพที่เราเห็นส่วนใหญ่จะออกมาในทางเสียหาย ประกอบกับข่าวดี ๆ คนมักไม่ค่อยสนใจ ตรงกันข้ามเรื่องเสียหาย-ใต้เตียง ปากบอกไม่ชอบ แต่ถามเหอะรู้หมดอ่านเกลี้ยงทุกบรรทัด กดไลค์-แชร์อีกต่างหาก ...สุดท้ายตีเนียนกลบสันดานตัวเองออกตัวด่าสื่อนำเสนอข่าวอะไรก็ไม่รู้...ทุเรศสิ้นดี

พูดถึงตำรวจวีคนี้มีเรื่องราวของตำรวจน้ำดีนายหนึ่งคือ ..ทศพล ปัญญาสุ หรือ”ดาบหนุ่ม” หัวหน้าหน่วยบริการตำรวจทางหลวง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่.ตำรวจประทวนตัวเล็ก ๆ คนนี้คิดมาโดยตลอดว่าจะทำอย่างไรในการช่วยเหลือผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นรูปธรรม เขามองเห็นถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านอย่างแท้จริง จึงคิดโครงการ"ยางแบนก็แล่นได้" ขึ้น เป็นโครงการช่วยเหลือผู้ใช้รถใช้ถนนที่กำลังเดือดร้อน ไม่ว่าจะรถเสีย น้ำมันหมด หลงทาง ยางแตก แถมยังมีอุปกรณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับรถให้ยืมด้วย การให้ และความเสียสละของ ด.ต.ทศพล ส่งผลทำให้ชาวเชียงใหม่ต่างพากันชื่นชมเป็นอย่างมาก ....เรื่องดี-ตำรวจดีแบบนี้ต้องให้รู้กันทั่วประเทศ ....ไปฟังเรื่องราวพร้อมช่วยกระจายความดีกันดีกว่า....ด.ต.ทศพล บอกว่า จากประสบการณ์ในการทำงานที่ผ่านมาพบว่าประชาชนที่ประสบเหตุยางรั่ว ยางแบน รวมทั้งน้ำมันหมดจะมาขอความช่วยเหลือที่ป้อม โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่อู่ซ่อมรถปิดบริการ จึงเกิดแนวคิดที่จะช่วยเหลือประชาชนเหล่านี้ โดยจัดทำตู้เก็บอุปกรณ์พร้อมซื้อปั้มลม แม่แรงยกรถ ประแจ ไขควง อุปกรณ์สำหรับปะยางรถจักรยาน แกลลอนเก็บสำรองน้ำมัน.รวมทั้งยางอะไหล่รถยนต์ชนิดต่าง ๆ มาจัดเก็บไว้ที่ตู้บริเวณลานจอดรถหน่วยฯ คอยให้บริการประชาชน จนกลายเป็นอู่ซ่อมรถขนาดย่อมการให้บริการจะให้ยืมยางอะไหล่เพื่อให้ผู้ประสบเหตุนำไปใช้ชั่วคราว เมื่อใช้แล้วก็นำมาคืนในช่วงเวลาที่สะดวกภายหลัง เพื่อให้ผู้ประสบเหตุรายอื่น ๆ ได้ใช้ต่อ ที่ผ่านมาประชาชนก็เข้าใจดี เขารู้ถึงความเดือดร้อนของผู้อื่น เอายางกลับมาคืนพร้อมกับรอยยิ้ม คำขอบคุณ ผมพอใจมากไม่ได้ต้องการอะไรเลย มันคือหน้าที่ที่ต้องทำเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีชุดปะยางสำหรับรถจักรยาน-ไฟกระพริบแจกฟรีสำหรับรถจักรยานที่ไม่มีติดมา รวมทั้งมีน้ำมันเบนซิน และดีเซลให้บริการเติมสำหรับรถที่น้ำมันใกล้หมด ทั้งหมดนี้ให้บริการฟรี แต่หากใครจะซื้อมาคืนก็จะดีมาก ๆ เพื่อให้คนอื่นได้ใช้ต่อในยามฉุกเฉินต่อ”  

ดาบหนุ่ม บอกต่อว่า โครงการนี้มีขึ้นเพื่อคอยช่วยเหลือประชาชน เป็นการยกระดับการให้บริการของตำรวจทางหลวงตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำด้วยใจรัก ไม่หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น
หากใครต้องการสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องดี เพราะทุกอย่างนำไปใช้เพื่อประชาชนทั้งหมด ทุกอย่างเป็นของพวกท่าน เราคือเจ้าหน้าที่คอยดูแลช่วยเหลือ ทั้งนี้ใครที่ใช้เส้นทางถนนเชียงใหม่-ฝาง ผ่าน อ.แม่แตง สามารถเข้ามาขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อรับแจ้งจะสอบถามเรื่องราวก่อนเข้าไปช่วยเหลือทันที ไม่ว่าจะเข้าเวรอยู่หรือไม่ก็ตาม หรือหากจะแวะพักผ่อนก็มีห้องน้ำสะอาด ห้องน้ำผู้พิการ รวมทั้งเครื่องดื่มชา-กาแฟให้บริการฟรีด้วยเช่นกัน

...ชนะภัย วิเชียรเกื้อ สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 4 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง บอกว่า โครงการนี้ถือเป็นหนึ่งในนโยบายของผู้บังคับบัญชาที่ให้ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เพราะที่ผ่านมามีแต่คนมองว่าตำรวจทางหลวงต้องไล่จับกุมผู้กระทำความผิดเพียงอย่างเดียว กลายเป็นภาพที่ไม่น่าดูของเจ้าหน้าที่ ที่จริงแล้วยังมีอีกมุมมองหนึ่งคือการเข้าไปช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือประชาชน “ด..ทศพล” ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่เสียสละตัวเองในด้านการทำงานรับใช้สังคมนอกเหนือจากการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ถือเป็นบุคคลที่น่ายกย่อง และเอาเป็นแบบอย่างมาก

ขอชมโครงการของดาบหนุ่มเป็นโครงการที่ดีมาก นอกจากเข้าถึงประชาชนด้วยการเข้าไปช่วยเหลือแล้ว ยังได้ความไว้วางใจจากประชาชนในพื้นที่จุดนี้ถือว่าสำคัญ อย่างไรก็ตามหลังเปิดโครงการมีประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งโครงการจะเริ่มไม่ได้หากไม่เข้าถึงประชาชนอย่างแท้จริง และต้องได้รับความไว้วางใจเป็นอย่างมากเนื่องจากงบประมาณที่ใช้ในการช่วยเหลือบางส่วนก็มาจากประชาชน และบริษัทฯห้างร้านต่างๆ ในพื้นที่ ลำพังเงินเดือนเจ้าหน้าที่คงไม่เพียงพอแน่ ทุกวันนี้ตำรวจทางหลวงในบริเวณจุดอื่นๆ แม้จะไม่มีบริการเปลี่ยนยางรถ แต่ก็คอยให้บริการประชาชนด้วยเหมือนกัน หากประชาชนเดินทางมาในพื้นที่เชียงใหม่ได้รับความเดือดร้อนขณะขับขี่บนเส้นทางสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 053 - 242441 หรือสายด่วน 1193 ตลอด 24 ชั่วโมง” ...ทำงานรับใช้สังคมนอกเหนือจากการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ประเด็นนี้ “เหยี่ยวขาว”ให้น้ำหนักมากที่สุด น้ำหนักของความเสียสละ น้ำหนักของความเป็นตำรวจโดยแท้จริง น่าชื่นชมมาก...ยุคนี้น้อยคนที่จะทำแบบ“ดาบหนุ่ม” ส่วนใหญ่งานคือชั่วโมงในการทำหน้าที่ เลิกงานคือจบ...เรื่องอะไรต้องมาเสียสละเวลาให้กับงานอีก...ขอย้ำว่าค่าตอบแทนในรูปเงินทองจากการเสียสละไม่สำคัญเสมอไป...สิ่งสำคัญความไว้วางไว้-ความรักที่ประชาชนมอบให้ต่างหากยิ่งใหญ่กว่าสิ่งใด...ฝากไว้ด้วยนะครับคุณตำรวจทั้งประเทศ.
..............................................
คอลัมน์”คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”


(ร่วมสนับสนุนคนทำดีในสังคมโดย “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”)


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 383