อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

ชวนเด็กๆ เรียนภาษาญี่ปุ่น สนุกๆ กับ"ครูยูคาโกะ"

สัปดาห์นี้ขอชวนเด็กๆ มาเรียนภาษาญี่ปุ่นกับ “ครูยูคาโกะ” และกิจกรรมสนุกๆ ของ “Mikke! School Tour” ฟรี โรงเรียนไหนสนใจอ่านเลย... จันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ผมเคยแนะนำนิตยสารสำหรับเด็กจากประเทศญี่ปุ่นชื่อว่า “มิกเกะ!” เมื่อสัปดาห์ก่อน นิตยสารมิกเกะชวนผมไปทำกิจกรรมที่ชื่อว่า Mikke! School Tour” ที่โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณ ดร.อภิรมณ อุไรรัตน์ ผู้บริหารโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตที่สนับสนุนกิจกรรม Mikke! School Tour” และอีกท่าน คือ อาจารย์เทียร์ร่า อาจารย์ประจำห้องสมุดที่ต้อนรับและดูแลคุณครูยูคาโกะ น้าเมฆ และทีมงานมิกเกะ! เป็นอย่างดีครับวันนั้นเด็กๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม Mikke! School Tour” เป็นนักเรียนระดับชั้น ป.4 ของโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตทั้ง 3 ห้อง จำนวนเกือบ 70 คน กิจกรรมได้แบ่งเป็น 3 ช่วงคือ 1.ค้นหาความรู้กับนิตยสารมิกเกะ และเรียนภาษาญี่ปุ่นสนุกๆ กับคุณครูยูคาโกะ 2.ฟังนิทานจากน้าเมฆ 3 เรื่อง และ 3.กิจกรรมส่งท้าย

กิจกรรมแรก เด็กๆ จะได้รับนิตยสารมิกเกะ คนละเล่ม คุณครูยูคาโกะ มีเกมให้เล่น โดยมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องภูเขาไฟฟูจิ เรื่องพลังของร่างกายในการรักษาบาดแผล เรื่องอาชีพพนักงานต้อนรับภาคพื้นดิน ซึ่งเด็กๆ สามารถหาคำตอบจากเนื้อเรื่องในเล่มมิกเกะ! ได้ทั้งหมด ถือว่าเป็นการฝึกให้เด็กอ่านหนังสือและรู้จักการค้นหาคำตอบปกติเด็กๆ โรงเรียนนี้เรียนแบบ Bilingual คือเรียน 2 ภาษาทั้งไทยและอังกฤษควบคู่กันไป แต่วันนั้น คุณครูยูคาโกะ ได้สอนภาษาที่ 3 ซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่นให้กับเด็กๆ เพิ่มอีกด้วย โดยเริ่มจากการสอนคำศัพท์ด้วยภาพการ์ตูนน่ารัก 10 คำ ต่อด้วยคำศัพท์เรื่องรสชาติอาหาร อีก 5 คำ รวมทั้งบทสนทนาภาษาญี่ปุ่นอีก 4 ประโยค

คุณครูยูคาโกะ ได้ให้เด็กๆ จับคู่กันสนทนาภาษาญี่ปุ่น หลังจากนั้นให้ลองมาพูดกับ “น้าเมฆ”…แย่แล้ว! ผมก็เพิ่งเรียนภาษาญี่ปุ่นพร้อมกับเด็กๆ นี่แหละ พอออกมาพูดหน้าห้องด้วยกัน เด็กๆ ป.4 พูดภาษาญี่ปุ่นได้ดีกว่า “น้าเมฆ” เสียอีกครับกิจกรรมที่ 2 เป็นช่วงเล่านิทานของ “น้าเมฆ” ผมมีนิทาน 3 เรื่องมาเล่าให้เด็กๆ ฟัง เริ่มจากเรื่อง “ก้อนเมฆช่างคิด” ก้อนเมฆจะแปลงร่างเป็นรูปต่างๆ ซึ่งตรงกับคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่เด็กๆ เพิ่งเรียนมา “สวัสดี…ฮอกไกโด” เป็นนิทานชวนท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และมีคำว่า “ยามะ” หรือ “ภูเขา” ด้วยนะ

นิทานเรื่องสุดท้าย “ยาวิเศษของฤๅษี” เรื่องนี้ผมชวนเด็กๆ ขึ้นเวทีมาเล่านิทานหุ่นมือด้วยกัน ในเนื้อเรื่องจะมีสัตว์ต่างๆ ทั้งเสือ หมี ชะนี และสมเสร็จ ไปช่วยกันหาของวิเศษ ซึ่งมีรสชาติแตกต่างกันให้กับฤๅษีที่ป่วยอยู่ แต่ก่อนจะได้ของวิเศษมานั้น ต้องตอบคำถามว่าของวิเศษนั้นมีรสชาติอะไรบ้าง และพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่าอย่างไร

ช่วงท้ายสุด เป็นกิจกรรมวาดรูประบายสีตามจินตนาการเกี่ยวกับเรื่องราวที่ได้ทำในวันนี้ “วาดรูปของวิเศษที่อยู่บนภูเขาไฟฟูจิ” เด็กที่ได้รับรางวัลเป็นน้องผู้หญิง เธออธิบายรูปภาพของเธอว่า “ขึ้นไปบนภูเขาไฟฟูจิจะมีน้ำแข็งอยู่ นำน้ำแข็งมาทำเป็นยารักษาให้ฤๅษีหายดีค่ะ”กิจกรรม Mikke! School Tour” ในวันนั้น สนุกทั้งคนสอน คนเล่านิทาน และเด็กๆ ครับ นักเรียนที่นี่ชอบ “มีส่วนร่วมมาก” ถามคำถามอะไรไป เด็กๆ จะรีบยกมือแย่งกันตอบ (ตอบผิดตอบถูกไม่ว่า ขอยกมือตอบไว้ก่อน) กล้าแสดงออก” อันนี้ชัดเจนมาก เด็กๆ กล้าพูดหน้าห้อง กล้าออกมาเล่นละคร ตอบคำถามเสียงดังฟังชัด “ภาษาดีและพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ” เนื่องจากเป็นนักเรียนสองภาษา ภาษาอังกฤษเป๊ะมาก และพร้อมจะเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมด้วย “ช่างจินตนาการ” ภาพวาดของเด็กแต่ละคนไม่ซ้ำกัน และมีคำอธิบายภาพของตัวเอง...น่าประทับใจจริงๆ ครับ

ถ้าโรงเรียนไหนสนใจให้นักเรียนได้เรียนภาษาญี่ปุ่นกับ คุณครูยูคาโกะ และกิจกรรมสนุกๆ ของ Mikke! School Tour” ติดต่อได้ที่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) โทร. 0-2422-9999 ต่อ 4856 อีเมล info@amarin.cot.h หรือเข้าร่วมเป็นแฟนเพจได้ที่ mikke.thailand กิจกรรมเหมาะสำหรับเด็กระดับประถมศึกษาตอนปลาย (ป.4-ป.6) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จัดให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ
….....................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 24