อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

ตามข่าวคดีดังกับตำรวจ 'สารวัตร'ให้ข้อมูลถูกย้าย!

สัปดาห์นี้มีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายมาเล่าสู่กันฟัง ข่าวดีคือผมตามข่าวคดีดังได้ แต่ข่าวร้ายคือ “สารวัตร” ที่ให้ข่าวผมดันโดนย้าย อยากรู้คดีอะไรไปอ่านกัน? พุธที่ 9 สิงหาคม 2560 เวลา 08.00 น.


เวลามีเหตุอาชญากรรม ตอนไปทำข่าวนี่ก็เสี่ยงภัยเหมือนกัน บางครั้งที่เกิดเหตุก็มีญาติๆ คนตาย ตำรวจกั้น วุ่นวายกันพอสมควร แต่ตอนตามข่าวคดีนี้บางครั้งก็อาจจะยากกว่า เนื่องจากบางครั้งหากนักข่าวไม่ซี้กับตำรวจ ก็ยากที่จะหาข้อมูลมาพูดได้

ผม “หนอนโรงพัก” มีประสบการณ์เป็นประจำ ถามข่าวจากตำรวจมักจะไม่ได้ข้อมูลใดๆ มาเขียนข่าวเลย พูดไปก็อนาถาตัวเอง เวลาถามข่าวจากตำรวจ จะได้คำตอบมาว่า “น้องถามนายเลยนะ” หรือไม่ก็ “น้องมันให้ไม่ได้” หรือ “น้องทุกอย่างอยู่ในสำนวน อยู่ในระหว่างการสืบสวน”

คำประโยคแบบนี้มันเอามาเขียนข่าวไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว ขืนเขียนไปไม่ต้องถึงผู้อ่านหรอกครับที่จะออกปากด่าผม กองบรรณาธิการสุดที่รักจะเป็นด่านแรกในการด่าผมแทน“หนอนโรงพัก!! นี่ข่าวหรือข้อความไลน์ ทำไมมันสั้นจัง”
“ไอ้หนอนโรงพัก ขี้โม้เขียนเรื่องตำรวจเยอะ แต่พอมาทำข่าว ทำไมมันอ่อนหัดเสียเต็มประดาแบบนี้”
“หนอนโรงพัก มันหนอนน้อยสมชื่อจริงๆ เขียนข่าวไม่มีข้อมูลอะไรเลย อายคนอ่านไหม”


ฯลฯ คำด่าประณามรุมมามากมาย ผมทำได้เพียงยอมรับอย่างเซ็งๆ แต่พูดออกมาไม่ได้ เป็นนักข่าวแล้วบอกว่าเช็กข่าว เขียนข่าว ทำข่าวไม่ได้ ก็เหมือนนักบอล แต่ดันเลี้ยงบอลไม่เป็น ดังนั้นเขาด่ามาก็ถูกต้องแล้ว จึงต้องพยายามต่อไป!!

และแล้วมันก็มีข่าวให้ “หนอนโรงพัก” ต้องเช็กทำข่าวอีกจนได้ เมื่อมีข่าวบุกยิงเซียนพระคารถกระบะ พื้นที่ สน. แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตอนเกิดเหตุผมไม่ได้ไปทำข่าวนั้นหรอกครับ เพราะยิงกันตอนกลางคืนแล้ว แต่ผมเข้าเวรตอนกลางวัน จึงเป็นหน้าที่ของผมที่ต้องไปทำข่าวตามรายละเอียดที่เกิดเหตุมีหมดแล้ว เหลือข้อมูลความคืบหน้าทางคดีที่ประชาชนอยากรู้ นักข่าวก็ต้องไปเอาข้อมูลตรงนั้นมาให้ได้ ทีนี้...สน.ที่รับผิดชอบที่เกิดเหตุ ผมไม่รู้จักใครที่จะสนิทพอให้ข่าวได้เลย มันอ้างว้างมืดแปดด้าน เหมือนคนเรือแตกลอยลำกลางทะเลไม่เห็นอะไรแม้แต่นิดเดียว เหมือนคนที่ปล่อยให้หญิงสาวเดินออกจากชีวิต ตายๆๆๆๆ

ยิ่งใกล้เวลาที่กองบรรณาธิการสุดที่รักจะประชุมข่าว ก็มีการเร่งมาหาผมทันที “หนอนโรงพัก ไปโรงพักทั้งวันแล้ว ข่าวอยู่ไหน ทำไมไม่มีข้อมูลเลย”

ผมเครียดสุด เวรแล้ว ซวยแล้ว เป็นนักข่าวแต่ไม่อาจหาข่าวมาเขียนได้ ก็เหมือนนักรบกระสุนหมด ทำยังไงดีนะ ผมคิดแล้วคิดอีก จึงลองโทรศัพท์หาสารวัตรสืบสวน ซึ่งแกอยู่ไหนก็ไม่รู้ สงสัยเล่นกลเดินหลบข่าวจากนักข่าว ไม่เห็นตัวทั้งวัน

ผมเปิดแอพพลิเคชั่นเบอร์โทรศัพท์ตำรวจ ค้นหา สน. หาชื่อสารวัตรแล้วกดโทรไปทันที เสียงเรียกเข้าเป็นเสียง Have You ever seen the rain ของวง C.C.R. ฟังแล้วคึกคักดี แต่ไม่นานแกก็รับโทรศัพท์“สวัสดีครับ ผมหนอนโรงพักแห่งหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์ครับ ขอถามข่าวคดีนี้หน่อยครับ”

อีกฝ่ายอึ้งไปสักพัก ผมย้ำอยากให้แกตอบข้อมูลมาเถอะ ขอนิดๆ หน่อยๆ ไปผสมข้อมูลต่างๆ นานา น่าจะเอาไปเขียนข่าวได้ “ออ..คดีนี้เหรอครับ มันเป็นอย่างนี้นะ เราตรวจสอบข้อมูลผู้ตายแล้วพบความขัดแย้งเรื่องธุรกิจ...”

จากนั้นสิ่งที่ผมทำคือฟัง แล้วจดข้อมูลที่ได้ลงสมุดจดข่าว เขียนไปเกือบ 2 หน้า ไม่น่าเชื่อว่าข้อมูลบทมันจะไหลออกมา ก็ง่ายเหมือนเขื่อนแตกน้ำทะลัก โอ้โห...ผมคุยกับแกเพลินเลย เกือบ 10 นาทีที่ได้ข้อมูลเพียงพอจะเขียนข่าวได้อย่างสบายบรื๋อ จากนั้นจึงเห็นสมควรแก่เวลาพิมพ์ข่าว จึงกล่าวอำลา ทิ้งท้ายว่า “ขอบคุณครับ สารวัตร”

ยินดีครับ ยินดี”

ผมยิ้มเลยครับ เหมือนบรรลุฝั่งฝัน เหมือนคนชนะเกมส์โชว์ยืนสง่าท่ามกลางผู้ชมจำนวนนับร้อยนับพัน เหมือนฮีโร่ไปคว้าเหรียญทองโอลิมปิกมาอย่างนั้น

ทันใดผมมีข้อสงสัยบางอย่าง จึงเปิดแอพพลิเคชั่นอีกรอบ หาเบอร์สารวัตรสืบสวน กดโทรหาอีกครั้ง แกรับ “พี่ผมขอข้อมูลเพิ่มอีกนิดนะครับ” ทางสารวัตรสืบสวนเงียบไปก่อนตอบว่า ทุกอย่างอยู่ระหว่างการสืบสวนนะ ขอทำงานก่อน” แล้วตัดบทวางสายไป ทิ้งผมนั่งงงๆ เอ...เมื่อกี้ยังคุยดีๆ กับตรู...อยู่เลย คราวนี้มาห้วนเป็นมะนาวไม่มีน้ำซะงั้น!!

เอาโทรศัพท์มือถือมาดู ก็ถึงกับร้องเพลง...อ้าวเฮ้ย!! ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่น่า...ทันทีปัทโธ่ ผมโทรศัพท์ไปหาคนละคนกัน คนหลังนะ สารวัตรสืบสวน ของจริง แต่คนแรกผมดันโทรไปหา สารวัตรป้องกันและปราบปราม แกดูคดีเช่นกัน แต่นักข่าวบางทีก็ลืมไปว่า พวกเขาก็มีข้อมูลทางคดีเช่นกัน แต่เราไปมุ่งสารวัตรสืบสวนมากกว่า ผมรีบจนกดเบอร์โทรผิด

แต่ไม่ว่ายังไงก็ได้ข่าวแล้ว แต่ถ้าผมเขียนชื่อสารวัตรป้องกันและปราบปรามลงไป แกต้องโดนด่าแน่เลยครับ ข้อหาให้ข้อมูลแก่นักข่าว ดังนั้นผมจึงเซฟสารวัตรป้องกันและปราบปราม โดยการพิมพ์ข่าวแล้วใส่ข้อมูลไปว่า “รายงานข่าวแจ้งว่า...” แทน ถึงทุกวันนี้สารวัตรผู้ให้ข้อมูลแก่ผมก็ได้โยกย้ายไปตามวิสัยตำรวจ ไม่รู้ว่าย้ายไปที่ใด

ผมขอขอบคุณครับสำหรับข้อมูลข่าวนั้นนะครับ ไม่ว่า สารวัตรจะย้ายไปอยู่ที่ไหนจะขึ้นตำแหน่งรองหรือยัง?? บรรทัดนี้หากมาอ่าน ผมขอขอบคุณย้อนหลัง ไม่ได้พี่ ณ วันนั้น..ผมตายแน่!!

เผลอๆ อาจไม่มี “หนอนโรงพัก” ในวันนี้ด้วยครับผม...
…..........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18