อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

สุดแปลกเกิดมาเป็นเพศหญิง แต่พออายุ 12 ปีกระปู๋งอก!

สัปดาห์นี้พาไปดูหมู่บ้านประหลาดที่นักวิทยาศาสตร์เข้าไปศึกษาว่าทำไมเด็กเพศหญิงแต่กำเนิด แต่พออายุ 12 ปี กลับมีอวัยวะเพศชายงอกออกมาซะงั้น สาเหตุคือ? ศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ปกติคนเราเกิดมาก็จะมีเพศติดตัวมาเลยตั้งแต่เกิดใช่ไหมค่ะ แต่มันจะแปลกแค่ไหนหากพอคุณอายุได้ 12 ปี จากที่คุณเป็นผู้หญิงอยู่ดีๆ วันหนึ่งกลับมีอวัยวะเพศชายงอกขึ้นมาเฉยเลยจนต้องเรียกตัวเองว่าเป็นผู้ชาย...ถ้ามีแบบนี้เกิดขึ้นคงสับสนในตัวเองน่าดู แต่ทุกสิ่งแปลกประหลาดเกิดขึ้นได้บนโลกใบนี้ค่ะ

“หมวยเล็ก” ไปเจอเรื่องราวบนเว็บไซต์หนังสือพิมพ์อังกฤษ “เดอะ เทเลกราฟ” เป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์กับผู้สื่อข่าว BBC เขาไปลงสนามศึกษาทำข่าวร่วมกันที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ประเทศโดมินิกัน เป็นหมู่บ้านที่เด็กมีความผิดปกติทางยีน ตอนเด็กเกิดเป็นผู้หญิงแต่พออายุได้ 12 ปี อวัยวะเพศงอกแล้วกลายเป็นผู้ชายไปเสียอย่างงั้น

คนที่เป็นแบบนี้ในภาษาท้องถิ่นเขาจะเรียกกันว่า “เกวเวโดเช่” (Guevedoce) นักวิทยาศาสตร์ยกกรณีของน้อง
“จอห์นนี่” ขึ้นมา เพราะน้องเป็นพวกเกวเวโดเช่ค่ะ บีบีซีถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับชีวิตเกวเวโดเช่โดยให้ชื่อตอนว่า Countdown to Life” หรือนับถอยหลังสู่ชีวิต ซึ่งคนที่เป็นแบบนี้ ความผิดปกติที่เกิดกับพวกเขามีมาตั้งแต่ในมดลูกของแม่แล้ว ซึ่ง “เกวเวโดเช่” แปลว่า “อวัยวะเพศงอกตอนอายุ 12 ปี”

“จอห์นนี่” เป็นเด็กหนึ่งในจำนวน 90 คนของหมู่บ้าน น้องเพิ่งจะมีอวัยวะเพศงอกออกมาตอนเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ บางครั้งสิ่งที่น้องเป็นคนท้องถิ่นเขาจะเรียกกันว่า “มาชิเฮ็มบราส” (Machihembras) หรือ “จากหญิงกลายเป็นชาย” คนที่มีความผิดปกติเช่นนี้ตอนเกิดมา จะเกิดเป็นเด็กหญิงก่อนค่ะ อวัยวะเพศจะเหมือนเป็นของเพศหญิง และเมื่อเข้าใกล้วัยเจริญพันธุ์ องคชาตค่อยๆ งอกออกมา

ตอนนี้ “จอห์นี่” ก็อายุได้ 20 กว่าปีแล้ว เมื่อก่อนเขาไม่ได้ชื่อนี้นะคะ เพื่อนๆ จะรู้จักในนาม “เฟลิซิตา” ถูกเลี้ยงดูอย่างเด็กผู้หญิง ไปโรงเรียนก็นุ่งกระโปรงแดง ชุดเด็กหญิงทั่วไป และเล่นกับเด็กผู้หญิง แต่พออายุได้ 7 ขวบก็เริ่มเปลี่ยนไป เขาบอกว่า เริ่มรู้สึกไม่ดี ไม่อยากใส่กระโปรง เวลาเล่นกับเด็กผู้หญิงก็เริ่มไม่สนุกเหมือนก่อน เริ่มอยากเล่นกับเด็กผู้ชายและอยากได้ปืนของเล่นแทน

จากนั้นเมื่อ “จอห์นนี่” พัฒนาเป็นเด็กผู้ชายเต็มตัว เข้าก็ถูกเพื่อนๆ แกล้ง เพราะแน่นอนว่าทุกคนก็ต้องรู้สึกแปลกๆ หากคนที่เคยเป็นเด็กผู้หญิงวันหนึ่งดันกลายเป็นเด็กชายเข้าคนแรกๆ ที่เริ่มศึกษาปรากฎการณ์นี้อย่างจริงจัง คือ ดร.จูเลียน อิมเปอเรโต นักวิทยาต่อมไร้ท่อของมหาวิทยาลัยคอร์แนลของสหรัฐ เธอเดินทางไปที่หมู่บ้านนี้เลยค่ะ เมื่อราวๆ ปี 2513 หลังจากได้ยินข่าวลือเรื่องความผิดปกติที่แปลกประหลาดเช่นนี้ และ ดร.อิมเปอเรโต นี่แหละที่เป็นคนศึกษาจนรู้ว่าเพราะอะไรเด็กที่เกิดมาเป็นหญิงจึงกลายเป็นชายได้ และด้วยการศึกษาของเธอ ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงทางการแพทย์ขึ้นด้วย


โดยปกติแล้วมนุษย์อย่างเราๆ ก็จะรับเอาชุดยีนจากพ่อแม่มาเป็นมรดก ยีนพวกนี้จะกำหนดว่าร่างกายจะเป็นหญิงหรือชาย ตอนที่ยังเป็นตัวอ่อนอยู่ในท้องแม่ เราทุกคนจะมีการพัฒนา “ต่อมเพศ” และติ่งเล็กๆ บริเวณหว่างขาที่จะพัฒนาไปเป็นอวัยวะเพศ เมื่อแม่อายุครรภ์ได้ 8 สัปดาห์ เด็กเพศชายที่มีโครโมโซม Y จะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า “Dihydro-testosterone” ที่จะทำให้ติ่งเล็กๆ ดังกล่าวเจริญไปเป็นอวัยวะเพศ

แต่ถ้าเด็กคนนี้จะเป็นผู้หญิงก็จะไม่มีฮอร์โมนนี้ และติ่งนี้ก็จะเจริญไปเป็นอวัยวะเพศหญิง ตอนที่ ดร.อิมเปอเรโต ศึกษาคนที่มีลักษณะเกวเวโดเช่ว่า สาเหตุที่พวกเขาไม่มีอวัยวะเพศชายตั้งแต่ตอนกำเนิด เพราะพวกเขาขาดเอ็นไซม์ที่ชื่อว่า 5-α-reductase” ซึ่งจะเป็นตัวเปลี่ยนฮอร์โมนเพศชายเป็น Dihydro-testosterone และให้ต่อมเพศเจริญไปเป็นอวัยวะเพศชาย จึงทำให้พวกเขามีอวัยวะเพศหญิงก่อน แต่เมื่อถึงช่วงเจริญพันธุ์ซึ่งจะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเพศชายพลุ่งพล่านอีกรอบ พวกเขาจะเริ่มพัฒนากล้ามเนื้อ อัณฑะและองคชาต

“เกวเวโดเช่” นี่แม้จะมาช้าแต่ชัวร์ค่ะ เพราะพวกเขาก็ใช้ชีวิตเป็นผู้ชายได้ปกติ แม้ว่าหนวดจะขึ้นน้อยและต่อมลูกหมากจะเล็กกว่าปกติ แต่การค้นพบของ ดร.อิมเปอเรโต ก็ก่อให้เกิดประโยชน์จริงๆ แหละค่ะ เพราะบริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ของอเมริกัน “เมอร์ค” เอางานวิจัยของเธอไปต่อยอดผลิตยาที่ชื่อว่า “ฟิแนสเทอไรด์” (Finasteride) เป็นยาที่ใช้สกัดฮอร์โมน 5-α-reductase” มีประสิทธิภาพใช้รักษาอาการต่อมลูกหมากโต

ทีนี้กลับมาดูที่ “จอห์นนี่” กันบ้าง พอโตเป็นหนุ่ม ได้เป็นผู้ชายเต็มตัวก็คบสาวๆ มากหน้าหลายตา แต่เขาก็ยังมองหาคนที่จะมาเป็นคู่ชีวิตที่แท้จริงอยู่ เจ้าตัวบอกว่าต้องการที่จะสร้างครอบครัวและมีลูก มีภรรยาที่จะยืนเคียงข้างเขาผ่านความทุกข์และสุขไปด้วยกัน แฮปปี้เอ็นดิ้งนะคะ

สำหรับ “เกวเวโดเช่” ปัจจุบันก็ยังมีอยู่นะคะ แต่ก็คงมีจำนวนไม่มาก หมวยเล็ก” ว่าเรื่องนี้ก็แปลกดี ไม่รู้ถ้าเกิดในประเทศไทยคนจะจับเด็กมาให้ใบ้หวยรึป่าว?
…..........................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก The Telegraph


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37