อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

กล็อกคัสตอมลายพราง ZEV G19 Camo

ZEV G19 Camo แต่งผิวเคลือบเซรามิกเป็นลายพรางแบบดิจิตอล ดูแลง่ายและต้านสนิมได้ดีมาก พกซ่อนในชายเสื้อ และใช้ลงแข่งระบบรณยุทธ์ได้อย่างดี เสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 23.25 น.


กล็อก เป็นผู้ที่นำระบบการจุดชนวนด้วยเข็มพุ่ง (striker-fire system) มาใช้จนแพร่หลาย แทนระบบนกสับ (hammer-fire system) แต่ถ้าย้อนกลับไปในยุคแรกต้นกำเนิดของปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ปืนบอร์ชาร์ต (Borchardt) เริ่มผลิตในปี 1893 ซึ่ง ลูเกอร์ (Georg Luger) พัฒนาเป็นปืนพาราเบลลัมในปี 1898 และปืนกระเป๋าที่ เบรานิงก์ ออกแบบพร้อมกับกระสุนขนาด .25 ACP ในปี 1905 ต่างก็ใช้ระบบเข็มพุ่ง โดยทั้งหมดทำงานแบบ ซิงเกิลแอ๊คชั่น คือขึ้นลำแล้วเข็มง้างสุดทาง ไกทำหน้าที่เพียงขยับเซียร์ให้เข็มพุ่งไปจุดชนวน

สำหรับปืนสมัยใหม่ เอชเค นำระบบเข็มพุ่งไปใช้ในปืน VP70 แต่ไกเป็นแบบดับเบิลแอ๊คชั่นทุกนัด ขึ้นลำแล้วเข็มไ่ม่ง้างค้าง ต้องเหนี่ยวไกลากยาวเพื่อง้างเข็มแทงชนวนให้สุดทาง แล้วจึงปล่อยให้พุ่งกลับไปจุดชนวน ทำให้ไกหนักมาก และต่อมามีรุ่น P7 ที่มีระบบการทำงานเป็นเอกลักษณ์ เข็มไม่ง้างค้างเช่นเดียวกับ VP70 แต่ใช้การบีบหน้าด้ามง้างเข็มมาสุดทาง ไกจึงเป็นแบบซิงเกิลแอ๊คชั่นล้วน ยิงประณีตได้ดีจุดที่ทำให้ กล็อก แตกต่างจากปืนเข็มพุ่งที่กล่าวมาแล้วทั้งหมด คือระบบไก “เซฟแอ๊คชั่น” (Safe Action) ไม่ใช่ดับเบิล และไม่ใช่ซิงเกิล คือขึ้นลำแล้วเข็มง้างเพียงครึ่งทาง การเหนี่ยวไกช่วงแรกจะง้างเข็มมาให้สุดแล้วจึงปล่อยให้พุ่งไปจุดชนวน มีข้อดีคือไกไม่หนักเท่าระบบดับเบิลแท้ และไม่มีโอกาสปืนลั่นแม้เข็มจะหลุดจากแง่เซียร์โดยไม่เหนี่ยวไก เพราะสปริงที่ง้างครึ่งทางส่งแรงไม่พอ แต่ก็มีข้อด้อยคือความรู้สึกในการเหนี่ยวไก ไม่คมเท่าแบบซิงเกิลที่เข็มง้างสุดทาง ยิ่งเมื่อเทียบกับระบบนกสับเช่นปืน 1911 จะยิ่งห่างไกลกันมาก

จากจุดเด่นหลาย ๆ ด้านคือ น้ำหนักเบา ใช้งานคล่องตัว สะดวก ปลอดภัย ทนทาน ดูแลง่าย แม่นเกินพอสำหรับงานต่อสู้ ทำให้ปืนกล็อกได้รับความนิยมสูงสุด เหลือจุดด้อยเพียงด้านความสวยงาม และไกที่ลากยาว หลุดไม่คม ถ้าแก้สองจุดนี้ได้จะเป็นปืนที่สมบูรณ์แบบ เหมือนสโลแกนของกล็อกเอง คือ Perfectionเซฟเทค (ZEV Technologies Inc.) เห็นศักยภาพของปืนกล็อก จากยอดขายจำนวนมาก เชื่อว่าด้วยจุดแข็งของบริษัท คือการผลิตชิ้นส่วนไฮเทคคุณภาพสูง สามารถลบจุดด้อยของปืนกล็อกได้ จึงเปิดแผนก GlockWorx เป็นตัวแทนขายปืนกล็อก พร้อมทั้งผลิตชิ้นส่วนให้เปลี่ยนใส่แทนของเดิมได้ และในที่สุดก็ทำปืนติดยี่ห้อของตัวเอง โลโก้ ZEV บางรุ่นเป็นกล็อก ที่เปลี่ยนเพียงลำกล้องกับชุดลั่นไก และตกแต่งภายนอกให้สวยงาม บางรุ่นเปลี่ยนลำเลื่อนด้วย เหลือเพียงโครงปืนที่เป็นของกล็อกเดิม

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ZEV G19 Camo พื้นฐานจาก กล็อก 19 ความยาวลำกล้อง 4 นิ้ว ด้ามรับซองกระสุน 15 นัด, เปลี่ยนใส่ชุดลั่นไกฟัลครัมของ เซฟเทค ไกคม ระยะคืนไกสั้น, ลำกล้อง KKM แบบมีเส้นเกลียว เคลือบไทเทเนียมไนไตรท์ ทนทาน ให้ความแม่นยำสูง, ลำเลื่อนเป็นของ กล็อกเดิม กัดแต่งเพิ่มความสวยงาม ติดศูนย์หน้ามีเส้นรวมแสง ศูนย์หลังดำทึบมีลายตัดแสงสะท้อน ทำส่วนหน้าให้เกี่ยวเข็มขัดเพื่อขึ้นลำมือเดียวได้ แต่งผิวเคลือบเซรามิกเป็นลายพรางแบบดิจิตอล ดูแลง่ายและต้านสนิมได้ดีมาก เป็นปืนใช้งานอเนกประสงค์ ทั้งพกซองนอกหรือพกซ่อนในชายเสื้อ และใช้ลงแข่งระบบรณยุทธ์ได้อย่างดีในรุ่นปืนใช้งาน.


..................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14