อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นศ.ฝึกงานสวยระดับนางฟ้า ที่นักข่าวสายโจรหมายปอง

สัปดาห์นี้ขอเมาท์มอย “นักข่าวอาชญากรรม” ที่ดูกระชุ่มกระชวยเวลามี “น้องนักศึกษาฝึกงาน” สาวๆ สวยๆ มาให้เทรนด์งาน จะเป็นอย่างไรไปเผือกกัน?? พุธที่ 30 สิงหาคม 2560 เวลา 08.00 น.


อาทิตย์นี้มาเล่าเรื่องเบาๆ กันสักวีคแล้วกัน ช่วงที่คึกคักที่สุดของนักข่าวภาคสนามนั้น หากไม่มีงานใหญ่ๆ ข่าวระดับชาติให้ตามกัน ก็มี “นักศึกษาฝึกงาน” นี่แหละครับ ที่มาฝึกงานให้ได้รับความกระชุ่มกระชวยกันบ้าง

ที่ผ่านมานักข่าวภาคสนามไปจนถึงระดับ บก. หรือตำนานนักข่าวของไทยนั้น หลายคนผ่านการฝึกปรือสมัยเป็นนักศึกษาขอฝึกงานเผชิญประสบการณ์ข่าวจริงๆ ได้รับการสอนสั่งจากรุ่นพี่ จนก้าวมาทำงานในปัจจุบัน

นักข่าวภาคสนามชายทั้งหลาย เวลาเห็น “น้องฝึกงาน” เป็นผู้หญิงหน้าตาจิ้มลิ้ม น่ารักแล้วบางคนก็หัวใจชุ่มระทวยกันเสียมาก ส่วนนักข่าวสาวๆ เห็นน้องฝึกงานเป็นชายดูรูปหล่อ ก็จะได้รับการดูแลเป็นพิเศษเช่นกัน

...ก็มนุษย์นะ มันก็ต้องมีบ้าง

น่าแปลกที่ “นักศึกษาฝึกงานสายอาชญากรรม” ส่วนใหญ่ชอบเป็นน้องฝึกงานที่เป็นสาวๆ สวยๆ เสมอเลย ซึ่งก็จะมีอาจารย์รุ่นพี่เยอะไปหมด

ข่าวมันต้องเป็นแบบนี้ครับ” วิชัยทำน้ำเสียงเท่สอนน้องนักข่าวสาวฉบับอื่น

การถ่ายภาพต้องมุมแบบนี้ครับ” กิตติช่วยสอนอีก แทบจะจับมือน้องฝึกงานไปจับกล้องด้วยแล้ว

แต่ไม่ได้หมายความว่า “นักศึกษาฝึกงาน” ผู้มีหน้าตาธรรมดา จะไม่ได้รับการเหลียวแล เพราะรุ่นพี่ฝึกงานเขาก็สอนตามที่เขาจะสอนได้ เพราะไม่ใช่ครู น้องฝึกงานจึงทำตัวเป็นฟองน้ำดูดซับเอาพฤติกรรมการทำข่าวของพี่คนนั้นเอา

ดูดซึมมาทั้งสิ่งดีและไม่ดี แล้วค่อยคัดเลือกแยกออกเอา ขอแค่มีความตั้งใจ รุ่นพี่ที่สอนอาจไม่ได้เรื่อง แต่ก็จะมีนักข่าวคนอื่นๆ ช่วยสอนกันเสมอ แลกกลับการถูกใช้ไปทำนู่นทำนี่กันบ่อยหน่อย ไม่เหมือน “นักศึกษาฝึกงานผู้หญิงสวยๆ” ที่ไม่ค่อยโดนใช้ แต่โดนแซวประจำ

แต่ก็มีบางพวก ที่ฝึกงานเพื่อให้จบ ไม่หวังเอาความรู้ บางคนมาๆ หายๆ ไม่ค่อยทำงาน ไม่ค่อยใส่ใจ ตื่นสาย นักศึกษาพวกนี้เปลืองเวลาพวกนักข่าวรุ่นพี่ชะมัด ภาระเสียจริงๆ

“น้องฝึกงานกูแม่งขึ้นรถตระเวนอันทรงเกียรติ แอร์เย็นๆ กูบอกให้อ่านหนังสือพิมพ์ พอขับไปได้ 10 นาที ถามว่ามีข่าวอะไรบ้าง มันไม่ตอบ หันไปทางเบาะหลัง ปรากฏว่าหลับสบายเลย กูต้องด่ายับ มันรับสารภาพว่า เมื่อคืนกินเหล้าถึงตี 4 วันนี้เลยเบลอๆ” วิชัยเล่าให้ผมฟัง

“เห็นมันหลับทุกวันเลยครับ” กิตติตั้งข้อสังเกต

“ก็มันกินทุกวันไง”

พวกเรานักข่าวอาชญากรรมต่างส่ายหน้าอย่างระอา กินนะใครไม่ว่าหรอก แต่ต้องมาทำงานด้วยสิ...ไอ้น้อง!!เมื่อ “น้องนักศึกษาฝึกงาน” กันจบ พวกเราก็จะทำการจัดเลี้ยงนักศึกษาฝึกงานกันเป็นประจำ หาร้านอาหารดีๆ เพื่ออำลาน้องๆ ผู้มาให้เราได้ฝึกสอนกัน ที่จริงมันจุดประสงค์ลวงครับ ความจริงคือพวกเราอยากกินเลี้ยงกันเองเสียมากกว่า...

“น้องนักศึกษา” คนหนึ่งสวยระดับนางฟ้า ตอนฝึกงานนี่ เธอได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีอาจารย์รอบตัวไปหมด เวลาโดนพี่นักข่าวสาวซักไซ้ ก็มีพี่นักข่าวชายช่วยใบ้ตลอด

“ทำไมหนูไม่มีใครดูแลบ้าง” น้องนักข่าวฝึกงานคนหนึ่งถามกลางวงอย่างพยายามจะน้อยใจ

“ส่องกระจกสิ” กิตติสวน “ยังจะกล้าถามอีก ไม่ไล่กลับบ้านก็บุญแล้ว” เป็นคำแซวที่เจ็บปวดเรียกเสียงหัวเราะได้ดี พวกเราเฮฮา

“วิชัย” ตื่นเต้นเป็นพิเศษ แต่งตัวหล่อมากวันนี้ “น้องเขาบอกจะมาสายหน่อย วันนี้จัดงานเพื่อน้องเขาเลย อิอิ” หัวเราะแบบมีเลศนัย เราก็มนุษย์ เห็นใครสวยๆ ก็เผลอมีความหวัง แหม...เรามันแค่รุ่นพี่ ไม่ใช่ครูอาจารย์ ความรักมันเกิดขึ้นได้ทุกเวลาน่า...พวกเรานักข่าวอาชญากรรมหน้าเหมือนโจร เจอแต่ตำรวจจะไปหาความรักจากที่ไหนกันได้เล่า

เวลานัดมาถึง... น้องนักศึกษาฝึกงานสวยระดับนางฟ้า” เดินมาราวกับนางแบบเดินบนแคทวอล์ค วิชัย กิตติ ต่างมองตาเป็นมัน ผมนั้นเฉยๆ เพราะหิวข้าว ปล่อยนักข่าวเพลย์บอยเขาบรรเลงกัน ของแบบนี้มีอยู่ในใจคนเดียวพอให้คิดถึงก็เพียงพอแล้ว จึงมองพวกนักข่าวคนอื่นๆ อย่างขำขัน

น้องเขาเดินมาที่โต๊ะยกมือไหว้ทุกคน วิชัย กิตติยิ้มรับอย่างเอ็นดู “ขอโทษที่มาสายนะคะ” น้องเขาบอก “ไม่เป็นไรครับ ไม่เป็นไร” มนุษย์นักข่าวผู้ชายโสดๆ ต่างตอบมาเป็นเสียงเดียวกัน นักข่าวชายบางคนได้แต่ยิ้มแสดงอะไรไม่ได้มาก เพราะเมียมานั่งคุมด้วย น่าสงสารชะมัดยาก “อยากได้มันมาแทนกูเหรอ!!” เมียใครสักคนตวาด ทำเอานักข่าวหนุ่มผู้ไม่กลัวตำรวจ ไม่กลัวทำข่าว แต่เสือกกลัวเมียชะมัด ตอบเสียงอ่อยๆ ว่า “เปล่า...ไอ้หนอนโรงพักมันชวน” นั่น..โทษผมเลย

อโทษนะคะ นี่...” เธอผายมือไปทางด้านหลัง พวกเราต่างมองแล้วอ้าปากค้าง ใช่ครับ! เธอพาแฟนมากินข้าวด้วย ตัวสูงใหญ่ สง่างามราวกับนักรบ อคิลลิส จบกัน หมดกัน “เฮ้อ...” วิชัยครวญ “เซ็งๆๆๆ” กิตติบ่นเบาๆ เธอนั่งลงกินข้าวด้วยเงินเลี้ยงของพี่ๆ ร่วมกับแฟนหนุ่ม ทำเอาทุกคนทำหน้าระอาอย่างผิดหวัง ไม่มีใครกล้าแซวสาวสวยมากนัก ก็แฟนเธอตัวใหญ่ ไม่รู้ว่าขี้โมโหหรือเปล่า เป็นนักข่าวอาชญากรรมมาโดนต่อยโดนกระทืบเรื่องแบบนี้ น่าอับอายบัดซบที่สุด

ดังนั้น “ดาวดังจากงานเลี้ยงนักศึกษาฝึกงาน” จึงไม่ใช่สาวสวยอีกต่อไป แต่เป็น “นักศึกษาฝึกงานหญิงหน้าตาธรรมดา” ที่ถามไถ่พวกเราถึงเรื่องการทำงาน วันนั้นนักข่าวหนุ่มๆ ทำหน้าเซ็งเป็ด แต่ก็ยินดีที่ได้เล่าเรื่องราวการทำข่าว

เพราะเธอพาผัวมาแท้ๆ พวกเราถึงได้ถ่ายทอดประสบการณ์ จากรุ่นสู่รุ่น หวังให้นักข่าวรุ่นใหม่ที่ก้าวเข้ามาจะต้องดีกว่าพวกเราอย่างแน่นอน

แล้วผลประโยชน์ทั้งหมดก็จะตกอยู่กับประชาชนและประเทศชาติอันเป็นที่รักของเราในที่สุด

“เซ็งจริง ๆ จะพาผัวมาทำไมวะ” เสียงบ่นครวญของ “วิชัย” ยังปลิวดังเข้าหูผม น่าสงสารปนสมน้ำหน้าชะมัดเลย อิอิ
…..........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 298