อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

'ยิงปืนรณยุทธ์'ฝึกต่อสู้ขั้นสูง กลายเป็นกีฬายอดนิยม!

สัปดาห์นี้ขอเอ่ยถึง “การยิงปืนรณยุทธ์” หลักสูตรการต่อสู้ขั้นสูงที่ต้องใช้ความสามารถในการทำลายเป้าหมายรวดเร็วแม่นยำ แต่ปัจจุบันกลายเป็นกีฬาเพราะอะไร? พฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม 2560 เวลา 09.00 น.


สวัสสดีครับ สัปดาห์นี้ IRON SOLDIERS ทหารเหล็ก มหากาฬ” ขอเขียนถึง “การยิงปืนรณยุทธ์” ซึ่งเป็นการยิงโดยใช้ขีดความสามารถขั้นสูงของการยิงปืน เพื่อให้สามารถทำลาย เป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ หนักหน่วง ซึ่งจริงๆ แล้ว ผู้ที่จะสามารถทำการยิงในลักษณะนี้จะต้องมีความเข้าใจในกระบวนการขั้นพื้นฐานการยิงปืนเสียก่อน

โดยเริ่มแรกต้องเข้าใจใน “กระบวนการทำงานของปืน” และ ส่วนประกอบต่างๆ ของปืน” ต่อมาจึงเริ่มฝึกขั้นตอนการยิงปืนพื้นฐาน ตั้งแต่การจับถือปืนที่ถูกต้อง การจัดท่ายืนที่มั่นคงในการใช้อาวุธ การเล็งปืนตามหลักการเล็งที่ถูกต้อง การหายใจ การเหนี่ยวลั่นไก การเล็งตาม และการผ่อนคลาย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการยิงแต่ละครั้ง

ในอดีต “การยิงปืนรณยุทธ์” นี้เป็นการฝึกการยิงปืนขั้นสูงเพื่อฝึกให้
“ทหาร-ตำรวจ” สามารถใช้อาวุธได้อย่างเต็มขีดความสามารถ แต่ปัจจุบันกลับพบว่าได้กลายเป็น “กีฬายิงปืน” ที่มีความนิยมเล่นกันมากในหมู่ผู้ชอบเล่นอาวุธปืนทั่วโลก ซึ่งปกติแล้ว “การยิงปืนรณยุทธ์” สามารถทำการยิงได้ด้วยกันหลายชนิดอาวุธปืน ไม่ว่าจะเป็น ปืนพกอัตโนมัติ ปืนลูกโม่ ปืนกลมือ ปืนลูกซอง ปืนไรเฟิล เป็นต้น“การยิงปืนรณยุทธ์” จะมีหลายลักษณะการยิง โดยจะเน้นการเคลื่อนที่ยิงและการยิงผ่านที่กำบังเป็นหลัก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกฎกติกาในแต่ละครั้งของการแข่งขัน เหตุที่กีฬาการแข่งขันยิงปืนรณยุทธ์นั้นได้กลายเป็นที่นิยม อาจเนื่องมาจากการยิงนั้นจะต้องใช้ เทคนิคการยิงปืนบวกกับความเร็วในการยิงผนวกกับความแม่นยำเป็นอย่างมากเพื่อให้สามารถทำลายเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้งยังต้องมีการเคลื่อนไหวย้ายที่กำบังไปมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดความสนุกในการแข่งขันเป็น ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องมีการฝึกฝนและเอาจริงเอาจังอย่างเต็มที่ โดยจะต้องให้อยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยในการใช้อาวุธอย่างถูกต้องด้วย“การยิงปืนรณยุทธ์” เริ่มเป็นกีฬามาตั้งแต่ยุค 50 โดยเริ่มต้นที่ แคลิฟอร์เนีย ในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นได้แพร่หลายอย่างรวดเร็วทั้งยุโรป อเมริกากลาง อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย เอเชียและแอฟริกา จากนั้นจึงได้จัดตั้งอย่างเป็นทางกลางในการประชุมใหญ่ที่ โคลัมเบีย รัฐมิสซูรี่ ในเดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ.1976 ซึ่งประธานคนแรก คือ ผู้การ เจฟฟ์ คูเปอร์ (IPSC) หรือชื่อเต็มๆ ว่า “International Practical Shooting Confederation” ปัจจุบันนี้มีสมาชิกIPSC” กว่า 60 ประเทศทั่วโลกซึ่งประเทศไทยก็เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการแล้วต่อมาการแข่งขันอีกประเภทหนึ่ง คือIDPA” มีชื่อเต็มว่า International Defensive Pistol Association” หมายถึง “สมาคมยิงปืนสั้นเพื่อป้องกันตัวนานาชาติ” หรือเรียกกันสั้นๆว่า IDPA” มันเป็นกีฬายิงปืนที่สามารถนำใช้ในชีวิตจริงได้ สมาคมนี้ก่อตั้งเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2539 ในการประชุมที่เมือง มาเรียตา รัฐโอไฮโอ ผู้ร่วมก่อตั้งได้แก่ บิล วิลสัน จอห์น เซเยอ ดิค โทมัส เคน แฮคการธอร์น แลรี่ วิคเกอร์ส และผู้เขียน

จุดเด่นหรือจุดแข็งของระบบ IDPA” คือ การออกแบบสนามยิงปืนให้มีสถานการณ์คล้ายจริง เมื่อผู้ยิงเข้าไปในสนามและเข้าใจถึงเรื่องราวที่ถูกนำเสนอที่เกี่ยวข้องกับ “การใช้ปืนพกเพื่อต่อสู้ป้องกันตัวเอง” บางเป้าอาจมีกำหนดไว้ว่าห้ามยิงโดยเด็ดขาด เป็นต้นฉะนั้นใครที่สนใจ
“การยิงปืนรณยุทธ์” ก็สามารถเล่นเป็นกีฬายิงปืนได้ โดยมีอาวุธให้เลือกยิงได้หลากหลาย นอกจากจะฝึกฝนการยิงขั้นพื้นฐานให้เข้าใจแล้ว สิ่งสำคัญคือการเล่นตามกฎกติกาด้วย เพื่อความสนุกสนานและปลอดภัยนั่นเอง!!
…....................................................
คอลัมน์ : IRON SOLDIERS ทหารเหล็ก มหากาฬ
โดย “จิ้งจอกทะเล”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 4.62K