อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"อาฟเตอร์ช็อก" ในวันที่'ยิ่งลักษณ์'หนีคดีจำนำข้าว!!

สัปดาห์นี้ขอเอ่ยถึง “อาฟเตอร์ช็อก” หลังจาก “น.ส.ยิ่งลักษณ์” ล่องหนในวันฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว ว่าเป็นอย่างไร...ไปอ่านกัน พฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม 2560 เวลา 08.00 น.


จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 25 ส.ค.นี่ก็ไม่รู้เรียกว่า “หักปากกาเซียน” หรือไม่อย่างไร?? ในการที่ ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีล่องหน หนีฟังคำพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยจนเกิดความเสียหายและเกิดการทุจริตใน “คดีจำนำข้าว” มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็เห็นว่า ไม่มีสัญญาณว่าจะเกิดเหตุนี้ขึ้น

เอาจริงก็มีบางคนที่เชื่อว่าจะหนี เขาว่ามันมีความน่าจะเป็นอยู่ระดับหนึ่ง บางคนก็ไปเชื่อโหร เคยมี นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหร คมช. ทำนายไว้ตั้งแต่ต้นๆ ปี 48 ในทำนองนี้ แถมก่อนหน้านี้ตอน ..ยิ่งลักษณ์ ทำบุญวันเกิดครบ 50 ปี ก็ร้องไห้ให้คนเห็น จนโดนตีความไปรอบหนึ่งว่า “ส่งสัญญาณอะไรหรือไม่” แต่ตอนนั้นอดีตนายกฯ หญิงก็ออกมาสยบความเคลื่อนไหวโดยการยืนยันว่า “ไม่มีการหลบหนีออกนอกประเทศแน่นอน”

และ ..ยิ่งลักษณ์ ก็สู้คดี เดินทางมาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทุกครั้งที่มีการนัดหมาย แม้แต่วันที่ 24 ส.ค.ก็มีความเคลื่อนไหวโดยการโพสต์เฟซบุ๊กระบุขอให้ประชาชนที่ต้องการมาให้กำลังใจไม่ต้องเดินทางมาศาล เนื่องจากขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้นเกรงว่าจะไม่ได้เจอกัน และไม่ต้องการให้เกิดเหตุมือที่สามก่อสถานการณ์ใดๆ...ต่างคนต่างก็เลยเข้าใจว่า ..ยิ่งลักษณ์ มาศาลแน่ สื่อบางหัวยังเขียนยกย่องว่า มีความกล้าหาญที่จะสู้คดี ไม่เหมือนนักการเมืองชายแท้บางคนที่ชิ่งหลบออกนอกประเทศพอคาดการณ์ว่ามาแน่ ก็วิเคราะห์สูตร หรือผลคำตัดสินที่จะออกกันไปต่างๆ นานา ว่าผิดจริงแต่รอลงอาญาและโดนยึดทรัพย์บ้างล่ะ ผิดจริงติดตะรางบ้างล่ะ หรือไม่ผิดแต่โดนยึดทรัพย์เพื่อจ่ายค่าเสียหาย (ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์โดน มีมูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท) หรือไม่ผิดเลย ไม่โดนยึดทรัพย์ด้วย ปรากฏว่านักวิเคราะห์ต่างลืมไปข้อนึง คือ
“หนี”

และเป็นการหนี ที่ทำให้เกิดความระส่ำระส่ายพอสมควร เพราะเหมือนกับคนพรรคเพื่อไทยหลายคนก็ไม่รู้ มารอให้กำลังใจ (หรือบางคนจะรู้แต่ลับลวงพรางกันก็ไม่อาจทราบได้) นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ก็เดินทางมาศาลตามปกติ ไม่ได้ชิงหลบหนีตามไปด้วย แล้วก็ถูกตัดสินจำคุกไป พอเกิดเหตุตัวนายไม่อยู่ และคดีจีทูจีเก๊ถูกตัดสินว่าผิดจริง คราวนี้ข่าวว่ามีคนในพรรคไปถกหารือกันเครียดทีเดียว!ทฤษฎีสมคบคิดเกิดขึ้นมากมาย บ้างก็มองไปในทางว่า การหลบหนีครั้งนี้มีการเตรียมการมานานแล้ว บ้างก็ว่า “ผู้มีอำนาจ” นั่นแหละที่รู้เห็นเป็นใจกับการหลบหนี เพราะคดีสำคัญระดับนี้ และบุคคลระดับนี้ ถ้าไม่มี การเอื้อ” อะไรกันบางอย่างก็ใช่ว่าจะหนีไปง่ายๆ โดยที่สร้างภาพว่า
“อยู่จนวันสุดท้าย”

ทำไมถึงคิดว่าผู้มีอำนาจเอื้อต่อการหลบหนี? คนที่เขามองอย่างนี้ เขาว่า “เป็นทางลงที่สวยที่สุด” คือปล่อยคาราคาซังไปอย่างนี้แหละ เพราะฟันธงออกมาทางใดทางหนึ่งย่อมไม่เป็นผลดีต่อสภาพความขัดแย้งในบ้านเมืองปัจจุบัน มันปลุกกระแสได้ติดทั้งนั้น อย่างสมมุติว่าถ้าปล่อยให้ ..ยิ่งลักษณ์ ถูกตัดสินว่ามีความผิด และเข้าคุกไป คราวนี้ ขั้วการเมืองของ..ยิ่งลักษณ์ ก็จะใช้เรื่องนี้ในการจุดประเด็นก่อคลื่นใต้น้ำได้

โดยการสร้างภาพว่า ..ยิ่งลักษณ์ เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ถูกข่มเหงรังแก แต่ยังสู้คดีอย่างสงบเยือกเย็น แม้จะไม่เป็นธรรม ถ้า..ยิ่งลักษณ์ ติดคุกก็กลายเป็น “ฟางเส้นสุดท้าย” ที่ทำให้ทนไม่ได้อีกต่อไป ต้องเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อช่วยเหลือและเรียกร้องประชาธิปไตยกลับมาโดยเร็ว

กระแสสร้างได้ไปถึงการก่อคลื่นใต้น้ำ หรือการปลุกไปลุกฮือต่อต้านรัฐบาล หรือในภาวะที่อาจยังจุดการเคลื่อนไหวไม่ติด ก็เลี้ยงกระแสไปเรื่อยๆ เพื่อหวังใช้ในช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อจะรอวันกลับมา “เช็คบิล” ผู้มีอำนาจ ณ ขณะนี้...พูดง่ายๆ เป็นตัวแปรให้บ้านเมืองไม่สงบขึ้นมาอีกได้แต่ถ้าผลการตัดสิน คือ ..ยิ่งลักษณ์ ไม่ผิด เพราะเป็นแค่ผู้กำหนดนโยบาย แรงเสียดทานก็สะท้อนกลับไปที่ คสช. อีกนั่นแหละ (เรียกว่าโดนทั้งขึ้นทั้งล่อง) ว่ากระเหี้ยนกระหือจะเอาผิด จะรังแกกัน เป็นการเล่นการเมืองที่สกปรก แล้วกลายเป็นตัวจุดกระแสอีกตัวให้ความชอบธรรมของ คสช. หมดลง

พอปล่อยไปให้คดีมันยังคาราคาซัง หรือถึงผิดก็เอาตัว ..ยิ่งลักษณ์ กลับมาลงโทษไม่ได้ มันก็กลายเป็นตัวดับกระแสไปเพราะไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาเป็นเชื้อไฟใหญ่ที่จะจุดเรื่องนี้ขึ้นมาแล้ว ทุกคนเดินหน้าทำงานต่อ คสช.ไม่ต้องออกแอคชั่นในการห้ามปรามหรือการควบคุมอะไร ลำพังคดี นายบุญทรง นั้นจุดไม่ติด

มีคนถามว่า คิดว่าทำไม น..ยิ่งลักษณ์ถึงหนีคดี? ก็คงตอบว่า “เพราะกลัว น..ยิ่งลักษณ์ คิดว่าไม่ว่าอย่างไรตัวเองก็โดน” ประเด็นที่ถูกใช้พิจารณาเรื่องการปล่อยปละละเลยทุจริตจำนำข้าว ก็คือเรื่องจีทูจีเก๊นี่แหละ ผิดอย่างไรคำพิพากษาเขียนมาค่อนข้างครอบคลุมแล้วลองไปอ่านดู และ ..ยิ่งลักษณ์ คงคิดดูแล้วว่า จะเอาตัวเองบูชายัญ เพื่อปลุกกระแสการต่อสู้ทางการเมือง ไม่ว่าโดยพรรค หรือโดยภาคประชาชน ณ ขณะนี้ “ไม่คุ้ม”

ภาวะนี้ คสช. ยังเข้มแข็ง คุมอะไรๆ ได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ประชาชนก็ยังเหนื่อยหน่ายกับการที่จะต้องออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง จะให้มีม็อบล้มรัฐบาลในเวลาอันสั้น เพื่อรีบเอาตัว ..ยิ่งลักษณ์ ออกจากคุกนี่ยาก หรือจะสังเวยตัวเองไปก่อน สร้างคะแนนสงสาร เป็นประเด็นให้พรรคเพื่อไทยนำมาเคลื่อนไหวเพื่อให้ชนะเลือกตั้ง ก็คงต้องอยู่ในตะรางไปเกือบ 2 ปี เพราะกว่าจะเลือกตั้งเสร็จ กว่าจะตั้งรัฐบาลได้ก็ล่อไปปี 62..ยิ่งลักษณ์ เอง ก็ไม่ได้มีศักยภาพเป็นผู้นำทางการเมืองเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ไม่ใช่คนที่มีภาพลักษณ์การต่อสู้ยาวนานเหมือน อองซาน ซูจี แห่งเมียนมาร์ หรือ เนสัน เมดัลล่า ของแอฟริกาใต้ ..ยิ่งลักษณ์เข้ามาเล่นการเมืองได้อย่างไร หลายคนคงเห็นภาพและเข้าใจ พูดกันไปถึงขั้นว่า เป็นแคนดิเดตของนายทักษิณ ชินวัตร ด้วยซ้ำ การที่หนีคดีหลายคนเขาถึงมองว่า “เพราะไม่ใช่ตัวจริง ถึงไม่ได้มีอุดมการณ์แข็งแกร่งอะไรที่จะสู้”

ซึ่งพอหลบหนี ก็ทำให้พวก “ฮาร์ดคอร์” เซ็งบ่อนไปพอสมควรเหมือนกัน เพราะคาดหวังว่า จะหยิบเอาเรื่องนี้มาใช้เคลื่อนไหว ปลุกกระแสได้ แต่ก็อย่างว่า คนติดตะรางไม่ได้สนุกไปด้วย

คำถามต่อมาคือ ..ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางกลับไทยได้หรือไม่? อันนี้เป็นเรื่องของอนาคต แต่ ณ วันนี้บอกได้เลยว่า ยากมาก ภาพของวีรสตรีประชาธิปไตยถูกทำลายเป็นภาพของนักโทษหนีคดีไปแล้ว และอย่างที่บอกคือ โอกาสถูกตัดสินว่าผิดมีสูง หากต่อมาศาลอ่านคำพิพากษาตัดสินไป ก็มีกรณีเดียวที่จะช่วยคือการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมล้างความผิดให้อีกรอบ และถ้าออก คิดว่าหลายคนคงเก็งไว้เหมือนกันว่า ปลุก กปปส.ภาคสองแน่ๆ..ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้มีคดีจำนำข้าวคดีเดียวที่ต้องต่อสู้ แต่มีคดีค้างในชั้น ป.ป.ช.อีก อาทิ คดีใช้อำนาจหน้าที่มิชอบในการแต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติโดยมิชอบ คดีเกี่ยวกับการไม่ยับยั้งนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยขณะนั้น ขึ้นเวที นปช.ปลุกระดมในช่วงมีการชุมนุม กปปส. คดีเกี่ยวกับการกู้เงินบริหารจัดการน้ำ หรือการบริหารจัดการน้ำผิดพลาดจนน้ำท่วมปี 54 คดีการจ่ายเงินเยียวยาผู้ชุมนุม ถ้าจะล้าง ต้องล้างให้หมด

เมื่อ ..ยิ่งลักษณ์ หลบหนี ก็เกิดภาพความวุ่นวายในพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่ “จะชูใครมาเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้คนใหม่” เดิมมีข่าวว่าจะเอา “เจ๊แป๋ว มณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล” พี่สาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มารับหน้าที่นี้ แต่ก็ถูกปฏิเสธไป คาดว่า คงเกรงจะโดนมรสุมทางการเมืองเหมือนพี่น้อง อีกทั้งการจะชูนโยบาย การบริหารอะไรก็ยากขึ้น ในรัฐธรรมนูญมีกับดักไว้หลายอย่างไม่ให้ทำอะไรอีลุ่ยฉุยแฉก เกิดออกประชานิยมมาแล้วมีทุจริต ก็คงเจอชะตาเดียวกับ ..ยิ่งลักษณ์

การต่อสู้อะไรของพรรคเพื่อไทยขณะนี้ ก็จะโดนเสียงเย้ยหยันไยไพ ว่าสุดท้ายผู้นำพรรคก็หนีคดีไปอีกคน ต้องประเมินสถานการณ์ดีๆ ว่าจะเคลื่อนไหวด้วยเรื่องอะไรที่ทำให้เสียงตอบรับดี และสร้างคะแนนนิยมกลับมาให้ได้เพื่อลดความชอบธรรมของรัฐบาล ชิงชัยในการเลือกตั้งที่จะถึงในปีหน้า เพราะเที่ยวนี้เดิมพันของพรรคสูงมาก ต้องช่วยผู้นำพรรคทั้ง 2 คนให้ได้ และถ้าไม่ได้เป็นพรรคใหญ่นำจัดตั้งรัฐบาล ก็เห็นจะโดนสลายเอาง่ายๆ

ฝั่ง คสช.เอง ก็น่าจะมีความคิดที่ต้องการสลายขั้วการเมืองเพื่อไทยอยู่ เพราะขัดแย้งกันหลายเรื่องเหลือเกิน ถ้าเพื่อไทยกลับมาจัดตั้งรัฐบาลได้ เห็นทีจะถูกเช็คบิลย้อนหลังเอาง่ายๆ แต่ในภาวะที่ฝุ่นยังฟุ้งตลบอยู่ ต่างฝ่ายต่างหาจุดตั้งตัว มันก็ยังประเมินได้ยากว่า การเคลื่อนไหวของสองฝ่ายจะออกมารูปไหน?

และอย่าลืมว่า “การเมือง อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าเจรจาผลประโยชน์กันลงตัว”
........................................
คอลัมน์ : ที่เห็นและเป็นอยู่
โดย บุหงาตันหยง”

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : @Yingluck Shinawatra

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 266