อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

หลักสูตร'เฉลยศึก'สุดโหด! บททดสอบจิตใจ'ทหารกล้า'

สัปดาห์นี้ไปดูการฝึกเป็น “เฉลยศึก” ที่ทหารกล้าทุกนายต้องผ่านบททดสอบจากการทรมานด้วยวิธีต่างๆ ให้ได้...ไปดูสิว่าพวกเขาจะทนและเอาชีวิตรอดกลับมาไหม? พฤหัสบดีที่ 7 กันยายน 2560 เวลา 09.00 น.


เมื่อพูดถึง การฝึกหลักสูตรรบพิเศษ ทุกๆ หลักสูตรจะต้องมีบททดสอบวิชาหนึ่งที่สำคัญ เพื่อเป็นบททดสอบความสามารถในการอดทนต่อการบีบคั้นขั้นสูงสุด อีกทั้งยังทดสอบความจงรักภักดีในวิชาชีพของตนเอง โดยการไม่เปิดเผยความลับทางทหาร ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่งของการเป็นทหารอาชีพ

หลักการนี้จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่จะ “คัดความหิน” ของคนจนทำให้สามารถได้คนที่มีความหินยิ่งกว่าหินเหล็กมาเป็นกำลังรบที่มีประสิทธิภาพเหนือกำลังพลทั่วไปอย่างน่าชื่นชม!หัวข้อ
“วิชาเชลยศึก” เป็นหนึ่งในหัวข้อย่อยประจำ “วิชาบุคคลทำการรบ” ซึ่งจะมีการเรียนรู้ในทางทฤษฎี เป็นหัวข้อเพื่อให้นักเรียนเกิดความเข้าใจการปฏิบัติเมื่อต้องตกอยู่ในสภาพการเป็น “เชลยศึก” สำหรับการเรียนรู้นั้นไม่มีอะไรมาก หากเมื่อเราต้องตกเป็นเชลยก็ให้ทำใจได้เลยว่าจะต้องพบเจอกับการทรมานทุกรูปแบบเพื่อให้เราคายความลับของทางราชการออกมา คงไม่ใช่การหยิก บีบ กด จับ จั๊กกะจี้แน่นอน....!!

ดังนั้นเมื่อเราเป็นทหารผู้จงรักภักดีต่อแผ่นดินไทย จึงต้องอดทนอดกลั้นต่อการทรมานต่างๆ เพื่อเก็บงำความลับเอาไว้ให้จงได้ เพราะในท้ายที่สุดแล้วหากเราได้คายความลับออกไปก็เท่ากับว่าเราขายชาติ ทรยศต่อแผ่นดิน ฉะนั้นวิชานี้จึงเป็นวิชาที่มีความละเอียดอ่อนในการเรียนรู้และสิ่งที่สำคัญนอกจากการที่เราต้องอดกลั้นต่อการทรมานแล้ว ยังต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะเอาตัวเองให้รอดพ้นจากการถูกจับกักขังให้จงได้ ไม่ใช่ยอมนอนรอความตายเพียงอย่างเดียว เราต้องมีความเด็ดเดี่ยวมากพอที่จะยอมเอาตัวเองเข้าแลกกับการหลบหนีออกมาให้จงได้ ไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม

พูดง่ายๆ ก็คือ “จงอย่ารอความตาย จงค้นหาวิถีทางแห่งการหลุดพ้น จนวินาทีสุดท้ายของชีวิตให้จงได้ ”

หลักสูตรรบพิเศษ ทุกหลักสูตรจึงมีลักษณะสอนให้ผู้เข้ารับการฝึก รู้จักการเรียนรู้ในการเอาตัวรอดในยามคับขันทุกวินาทีตลอดหลักสูตร โดยอยู่บนวิถีของนักรบที่จะสามารถใช้วิชาความรู้ และเทคนิคพิเศษเข้าต่อสู้กับข้าศึกได้อย่างไม่หวาดหวั่นเกรงกลัวใดๆ

ปัจจุบันแนวทางการฝึกเรียนรู้หัวข้อวิชานี้ได้มีอยู่ในเกือบทุก “หลักสูตรรบพิเศษของกองทัพไทย” แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละหลักสูตรว่า...มีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด โดยพิจารณาตามความสุ่มเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ที่ไปปฏิบัติภารกิจต่างๆหลักๆ แล้วการฝึกทดสอบก็จะมีด้วยกันหลายสถานี
ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบด้วยการตี ใช้ความร้อนทรมาน ใช้การกดดันใต้น้ำ เป็นต้น ล้วนแล้วแต่มีความทรมานและแฝงไว้ด้วยความอันตรายทั้งสิ้น ครูผู้ควบคุมและปฏิบัติจึงต้องมีความรู้และประสบการณ์ที่มากพอเพื่อจะสามารถสร้างประสบการณ์ชีวิตการฝึกให้กับผู้รับการฝึกได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

โอ้ย...!!!...โอ้ย...!!...อย่าทำผมเลย” เสียงนักเรียนร้องโหยหวนกันอย่างระงม เพื่อร้องขอชีวิตจากข้าศึกศัตรูที่รับบทโดยครูฝึก ราวกับว่านักเรียนนั้นเป็นเหมือนเชลยจริงๆ ผู้ถูกทรมานกำลังนอนคว่ำหน้าอยู่กับพื้นในลักษณะไม่สวมเสื้อผ้าแต่อย่างใดโดยถูกพันธนาการรัดมือรัดเท้าและถูกใช้ผ้าปิดตาไว้

ส่วนสภาพร่างกายนั้นก็เต็มไปด้วยรอยแผลและรอยเลือดทั้งตัว แต่ครูฝึกก็มิอ่อนข้อให้ยังคงทรมานเฆี่ยนตีนักเรียนต่อไปอย่างน่าเวทนา การปฏิบัติของนักเรียนนั้นนอกจากจะต้องทำให้ข้าศึกมองว่าเราไม่ใช่ทหารแล้ว นักเรียนจะต้องค้นหาทางหนีทีไล่ด้วย เพื่อเอาตัวหนีรอดกลับมาให้จงได้“ผู้คนต่างสงสัยว่าทำไมพวกเขาถึงต้องยอมเจ็บตัวขนาดนี้ แค่ฝึกธรรมดาก็แย่แล้วแต่นี่กลับมาฝึกฝนความโหด เสริมความทรมานกันอย่างได้อรรถรส...คงไม่ใช่เพราะอะไร...นอกจากความเป็นหน่วยทหารที่สามารถปฏิบัติภารกิจได้ทุกรูปแบบ...ทุกสภาวการณ์...นั่นเอง”

นี่แหล่ะ...ทหารกล้าที่มีอุดมการณ์ว่า
“ชีวิตสละได้เพื่อชาติ” บททดสอบของ หลักสูตรเฉลยศึก จะทำให้เรารู้ว่า...เราเหมาะที่จะเป็นทหารมืออาชีพหรือเปล่า??
…............................................
คอลัมน์ : IRON SOLDIERS ทหารเหล็ก มหากาฬ
โดย “จิ้งจอกทะเล”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17