อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

พกซ่อน-เหล็กล้วน NAA Guardian .32

ปืน North American Arms .32 ACP (NAA) ระบบกึ่งอัตโนมัตเป็นแบบไม่ขัดกลอนอาศัยน้ำหนักลำเลื่อนและแรงสปริงเป็นตัวหน่วงเวลาให้กระสุนพ้นลำกล้องก่อนคัดปลอก มีข้อดีคือไม่ซับซ้อน เสาร์ที่ 9 กันยายน 2560 เวลา 04.00 น.


กระแสความนิยมปืนในตลาดเปลี่ยน แปลงตลอดเวลา บางช่วงเป็นผลจากการคิดค้น ออกแบบใหม่ หรือใช้วัสดุใหม่ บางช่วงอาจเพียงเพราะตลาดถึงจุดอิ่มตัว ต้องปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นธรรมชาติเหมือนสินค้าทั้งหลาย ที่มีวงจรชีวิตแบ่งเป็นช่วงเกิดใหม่ เติบโต ขายได้ต่อเนื่อง แล้วเข้าสู่ช่วงถดถอย ยอดขายตก จนถึงจุดที่ต้องเลิกผลิต หาสินค้าใหม่มาทดแทน

ในวงการปืนทหาร ช่วงต้นศตวรรษ 1900 ปืนกึ่งอัตโนมัติเข้ามาแทนปืนลูกโม่, ช่วงทศวรรษ 1980 ปืน “เก้าลูกดก” ซองกระสุนสองแถว โครงอัลลอย เป็นปืนยอดนิยม และตั้งแต่เข้าสหัสวรรษใหม่ ปี 2000 ก็ถูก “กระแสกล็อก” ปืนโพลิเมอร์เข็มพุ่ง เบียดแทรกขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่งแทน ปืนทหารมียอดสั่งซื้อสูง ช่วยลดต้นทุนการผลิตต่อกระบอก ทำให้ปืนรุ่นเดียวกันขายดีในตลาดเอกชนไปพร้อมกัน

สำหรับปืนพกตัวเล็กจิ๋วขนาดฝ่ามือปิดมิด จัดว่าเป็นสินค้าที่จับตลาดเฉพาะกลุ่ม (niche market) ยอดขายไม่สูงมากแต่ต่อเนื่องสม่ำเสมอ แต่เดิมมีหลายยี่ห้อจากทางยุโรป เช่น เบรานิงก์, เบเร็ตต้า, ซีแซด แต่มีจุดเปลี่ยนสำคัญคือกฎหมายสหรัฐ ออกในปี 1968 ห้ามนำเข้าปืนเล็กจิ๋วที่ “ไม่เหมาะกับการใช้งานเชิงกีฬา” ทำให้เกิดผู้ผลิตหน้าใหม่หลายรายในสหรัฐ ที่มุ่งทำปืนขนาดเล็กเพราะเห็นว่าไม่มีคู่แข่งจากต่างประเทศNorth American Arms (NAA) จดทะเบียนบริษัทในปี 1971 หลังกฎหมายห้ามนำเข้าปืนเล็กสามปี กล่าวได้ว่าตั้งขึ้นมาเพื่อผลิตปืนตัวเล็กโดยเฉพาะ รุ่นที่ขายดีเป็นที่รู้จักคือลูกโม่จิ๋ว (เดลินิวส์ 2 ก.ย. 60) เริ่มทำปืนกึ่งอัตโนมัติออกขายในปี 1997 ตั้งชื่อรุ่นว่า การ์เดียน (Guardian : ผู้พิทักษ์) ที่จัดว่าเป็นปืนจิ๋วระดับพรีเมียมกระบอกหนึ่ง จุดที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่นคือ ใช้วัสดุสเตนเลสล้วน เน้นความแข็งแรงทนทาน ไม่ใช้อัลลอยหรือโพลิเมอร์ตามสมัยนิยม รุ่นแรกใช้กระสุน .32 ACP หรือชื่อแบบยุโรปคือ 7.65 mm. Browning โครงปืนแข็งแรงพอให้ขยายขนาดกระสุนขึ้นเป็น .380 ACP ในปี 2001 และหลังจากนั้นอีกหนึ่งปี NAA ออกแบบกระสุนใหม่ โดยใช้ปลอก .380 บีบคอขวดรับหัวกระสุน .32 ใช้ชื่อว่า .32 NAA ที่แรงกว่า .380 แต่รีคอยล์ต่ำกว่า กระสุนขนาดนี้ไม่แพร่หลายนัก สิบกว่าปีแล้วยังไม่มีการนำเข้ามาบ้านเรา

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นการ์เดียนในขนาดกระสุน .32 ACP ดั้งเดิม ตัวปืนเป็นสเตนเลสทั้งกระบอกดังที่กล่าวแล้ว ด้ามยางแข็ง ศูนย์ตาย เป็นเนื้อเดียวกับลำเลื่อน การทำงานระบบกึ่งอัตโนมัตเป็นแบบไม่ขัดกลอน อาศัยน้ำหนักลำเลื่อนและแรงสปริงเป็นตัวหน่วงเวลาให้กระสุนพ้นลำกล้องก่อนคัดปลอก มีข้อดีคือไม่ซับซ้อน ลำกล้องยึดแน่นกับโครง ข้อเสียคือสปริงลำเลื่อนแข็งกว่าแบบทำงานด้วยรีคอยล์การจุดชนวน ใช้นกสับแบบปาดหลังเสมอลำเลื่อน ไกเป็นแบบดับเบิลล้วน เมื่อบรรจุกระสุนขึ้นลำปืนจะลดนกโดยอัตโนมัติ หลังยิงแต่ละนัดปืนคัดปลอกบรรจุนัดใหม่ แต่นกจะไม่ง้างค้าง เมื่อเหนี่ยวไกช่วงแรกนกจะง้าง จนสุดทางจึงสับท้ายเข็มแทงชนวน ไกลากยาวหนักประมาณ 10 ปอนด์ มาตรฐานเดียวกับปืนดับเบิลล้วนด้วยกัน

กระสุน .32 ACP หัวกระสุน 60 เกรน เมื่อยิงจากลำกล้องสั้น 2.5 นิ้วของการ์เดียน ได้ความเร็วในระดับ 1,000 ฟุต/วินาที พลังงานคำนวณได้ 133 ฟุต-ปอนด์ ถ้าเทียบกับลูกโม่จิ๋ว ใช้กระสุน .22 แม็กนั่ม พลังงานประมาณ 90 ฟุต-ปอนด์ การ์เดียนจะได้เปรียบทั้งด้านความแรงและจำนวนกระสุน 6+1 นัด หรือเทียบกับลูกโม่ .38 โครงเล็ก พลังงาน 153 ฟุต-ปอนด์ แต่จำนวนกระสุนเพียง 5 นัด.


....................................
ดร.ผณิศวร ชพนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3.23K