อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

'ช็อกโกแลตสีทับทิม' สายพันธุ์ใหม่บุกตลาดขนมโลก!

สัปดาห์นี้เอาใจสายขนมหวานกับ “ช็อกโกแลตสีทับทิม” สายพันธุ์ใหม่ของโลกที่ถูกค้นพบในรอบ 80 ปี เตรียมจัดฉากรออัพลงโซเชียลได้เมื่อไหร่ต้องตามไปดู ศุกร์ที่ 15 กันยายน 2560 เวลา 10.00 น.


ทุกวันนี้ถ้าไปกินข้าวกับกลุ่มเพื่อนในร้านอาหารดีๆ หน่อยนี่กว่าจะกินได้...นานจนน้ำแข็งในแก้วละลายก่อน...ก็กว่าจะจัดฉากหามุมถ่ายรูปคู่กับอาหารได้นี่เล่นเอาเหนื่อย คนหิวจริงๆ นั่งรอจนไม่หิว ไม่อยากกินแล้วก็มี อาหารเดี๋ยวนี้จึงไม่ใช่แค่ต้องอร่อยเท่านั้น แต่ต้อง “หน้าตาดี” ด้วย เพื่อให้ลูกค้าได้ถ่ายรูปอัพโหลดโชว์บนโลกโซเชียลมีเดีย

พวกอุตสาหกรรมอาหารเลยต้องตอบโจทย์ผู้บริโภค จัดผลิตภัณฑ์อาหารหน้าตาน่ากินออกมาให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง บางอันก็ดีบางอันก็ไม่เวิร์ค อย่างเทรนด์ล่าสุดที่ “หมวยเล็ก” ว่าเห็นได้ชัด คือ “ชาโคล” หรือ “ของดำ” ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์ เครป ไอศกรีม พวกนี้ดูสวยแปลกและน่ากิน แต่เมนู “ปลาชุปแป้งทอดชาโคล” ที่หมวยไปเห็นมานี่ก็ไม่ไหว ออกจะดำปี๋จนนึกว่าก้อนถ่าน สรุปคืออาหารบางอย่างถ้าเป็นสีดำก็จะดูน่ากินดี แต่บางอย่างถ้าเป็นสีดำนี่จะดูน่ากลัวมากกว่า!!

สัปดาห์นี้ “หมวยเล็ก” จะมาแนะนำให้รู้จักกับช็อคโกแลตพันธุ์ใหม่ของโลก คือ
“ช็อกโกแลตสีชมพู” หรือมีชื่อเรียกว่า “รูบี้ช็อคโกแลต” แปลว่า ช็อกโกแลตสีทับทิม นั่นเอง เจ้าช็อกโกแลตนี้ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท แบร์รี แคเลอเบาต์ ผู้ผลิตเมล็ดกาเกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีฐานอยู่ที่เมืองซูริค เยอรมนี บริษัทนี้บอกว่า...“สีชมพูของช็อกโกแลตไม่มีการปรับแต่งใดๆ ทั้งสิ้น เป็นสีธรรมชาติล้วนๆ” เป็นพันธุ์ที่ทางแบร์รี แคเลอเบาต์ร่วมกับมหาวิทยาลัยเจค็อบส์ ที่อยู่ในเทศบาลนครเบรเมินคิดค้นวิธีการผลิตให้ได้สีนี้ขึ้นมา หลังจากที่เนสท์เล่เองก็เคยคิดค้น “ช็อกโกแลตสีขาว” มาแล้วเมื่อราว 80 ปีก่อน

อันที่จริง “รูบี้ช็อกโกแลต” ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 13 ปีแล้ว ทางบริษัทบอกว่า พวกเขาค้นพบช็อกโกแลตสีใหม่นี้ขณะทดลอง คัดเลือกสายพันธุ์ในห้องทดลอง แต่ก็ยังไม่ได้เอามันออกมาผลิตเป็นสินค้าในเชิงการค้า จนกระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้วจึงตัดสินใจเปิดตัว “รูบี้ช็อกโกแลต” ออกสู่ตลาดโลก

คุณปีเตอร์ บูน หัวหน้าฝ่ายพัฒนาคุณภาพของแบร์รี แคเลอเบาต์บอกว่า มันจะเป็นช็อกโกแลตที่ให้ความสุขและสำราญเป็นอย่างยิ่ง ส่วนรสชาติ จะก้ำกึ่งอยู่ระหว่างความเป็นผลไม้แบบเบอร์รีกับความนุ่มนวล หอมหวาน แต่พวกเขาเน้นย้ำว่า ไม่ได้มีการแต่งเติมสีสังเคราะห์หรือรสชาติเพื่อให้ช็อกโกแลตกลายเป็นสีชมพู แต่สีนี้ได้มาตอนที่สกัดช็อกโกลแลตออกมาเป็นแป้ง มันไม่ได้มีรสชาติหวานเหมือนช็อกโกแลตนม แต่จะให้รสที่เบากว่า

เมล็ดช็อกโกแลตนี้สามารถเติบโตอยู่ในประเทศไอวอรีโคสต์ ในทวีปแอฟริกา ประเทศเอกวาดอร์และบราซิล คุณบูน คอนเฟิร์มอีกทีอย่างชัดเจนว่า “รูบี้ช็อกโกแลต” ไม่ได้เกิดจากการตัดต่อพันธุกรรมไม่ได้เติมสี รสหรือสารปรุงแต่งอื่นๆ เลย ช็อกโกแลตได้มาจากเมล็ดพันธุ์เฉพาะของมันจากธรรมชาติล้วนๆ สิ่งที่เกิดขึ้นมาเป็นผลมาจากความทุ่มเทของการพัฒนาคิดค้นวิธีการผลิตของทีมงานแต่ส่วนหนึ่งก็เกิดจากความโชคดีของพวกเขาด้วยที่พบช็อกโกแลตพันธุ์นี้ตั้งแต่ 13 ปีที่แล้ว และแบร์รี แคเลอเบาต์ต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปีในการทำความเข้าใจกระบวนการผลิตให้ได้ “รูบี้ช็อกโกแลต” ออกมา จากนั้นจึงศึกษาว่าจะขยายการผลิตอย่างไร นอกจากนี้ เจ้าช็อกโกแลตนี้ก็โผล่มาพร้อมๆ กับเทรนด์การกินอาหารที่เน้นความสวยงาม สามารถถ่ายรูปลงอวดใครต่อใครบนโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อีกด้วย

แบร์รี แคเลอเบาต์ก็ได้มีส่วนผลักดันเทรนด์นี้เหมือนกัน และ คุณบูน ก็คิดว่า “ช็อกโกแลตสีชมพู” จะตอบโจทย์ความพึงพอใจในการกินอาหารของผู้คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี เขาเชื่อว่า ตลาดจะให้การตอบรับกับ “รูบี้ช็อกโกแลต” เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ช็อกโกลแตนี้ก็เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ทางบริษัทจึงยังคิดหาทางว่าจะผลิตอย่างไรให้สามารถรองรับความต้องการของคนทั่วโลก และถ้าเป็นไปได้ทุกคนจะสามารถลิ้มลองรสชาติแปลกใหม่นี้ได้ภายใน 6-18 เดือนข้างหน้านี้...ส่วนการวิจัยตลาดเพื่อหาดูว่า จะมีคนสนใจกินรูบี้ช็อกโกแลตหรือไม่? ปรากฏว่ามีความต้องการจะบริโภคอย่างสูงใน “ประเทศจีน” ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้นิยมกินช็คกโกแลตเท่าไรนัก แต่ประเทศอื่นๆ ก็ไม่น้อยหน้าแสดงความสนใจอยากลิ้มลองกันทั่วโลก คุณบูน หวังว่า “ช็อกโกแลตสีชมพู” นี้จะได้รับความนิยมพอๆ กับดาร์กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตนม หรือช็อกโกแลตขาว

คุณซาราห์ ฟิลลิปส์ เจ้าของแอคเคาต์อินสตาแกรมเกี่ยวกับอาหารก็ออกมาวิจารณ์เหมือนกัน เธอคิดว่า “รูบี้ช็อกโกแลต” จะกลายเป็นเทรนด์ฮิตไปเลยเมื่อมันผลิตออกมาให้บริโภค แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับว่า เจ้ารูบี้นี้จะเป็นช็อกโกแลตที่มีลักษณะยังไง? เช่น ละลายง่ายไหม? อยู่ได้ในอุณหภูมิเท่าไร?

ตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเห็นแต่อาหารที่ถ่ายรูปออกมาดูแล้วน่ากินเต็มไปหมด เช่น น้ำปั่นหรือเค้กสีรุ้ง ถ้าหากว่า แบร์รี แคเลอเบาต์สามารถพิสูจน์ได้อย่าง 100% ว่า “รูบี้ช็อกโกแลต” ไม่ได้มาจากการตัดต่อพันธุกรรมและมันมีรสชาติที่ดีจะต้องขายดีทั่วโลกแน่นอน!!
…............................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”


ขอบคุณข้อมูลจาก Theguardian , today , mymodernmet

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 418