อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

รวมสถานที่ขอพร'ความรัก' ไหว้แล้วคู่มาเตรียมสละโสด

สัปดาห์นี้ขอรวบรวม 10 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้หนุ่มๆ สาวๆ ที่ยังโสด ยังแห้ว ยังเหงาได้ไปกราบไหว้ขอพรความรักกัน ใครอยากสละโสดแล้วก็ออกเดินทางเลยค่ะ เสาร์ที่ 16 กันยายน 2560 เวลา 11.00 น.


ใครโสดยกมือขึ้น!! บางครั้ง “ความโสด” ก็ถือเป็นเรื่องเศร้าที่หลายคนไม่อยากเป็น แต่บางคนก็พอใจที่จะโสด เอาเป็นว่าใครไม่อยากโสดและอยากมีคู่แล้วฟังทางนี้ “น้องนาง” รวบรวม 10 สถานที่ขอพรความรักทั่วไทย ที่ใครได้ไปกราบไหว้แล้วล่ะก็...รับรองว่าเจอคู่แน่นอน ไปเริ่มกันเลย

พระตรีมูรติ หน้าห้ามเซนทรัลเวิล์ด อยู่ใจกลางเมืองของกรุงเทพมหานคร สามารถโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสลงสถานีชิดลม ใช้ทางออกที่ 9 จะมีทางเชื่อมเดินไปถึงหน้าห้างเซ็นทรัลเวิล์ด เราทราบกันดีว่า “พระตรีมูรติ” เป็น “เทพเจ้าแห่งความรัก” สามารถดลบันดาลให้คู่รักชาย-หญิงสมหวังในความรักได้ จึงทำให้มีหนุ่มสาวโสดทั้งชาวไทยและชาวจีนแห่มาสักการะกันจำนวนมากในช่วงเวลา 21.30 น.ของทุกวันพฤหัสบดี เพราะเชื่อว่ามหาเทพจะเสด็จจากสวรรค์ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อรับคำอธิษฐาน ประทานพรให้แก่ผู้ที่มาขอพร และจะศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากฉะนั้นใครที่อยากสมหวังในความรักจะมาอธิษฐาน เพื่อให้ตนเองสมหวังในความรักที่ปรารถนา สำหรับสิ่งที่ต้องเตรียมมาไหว้ด้วย คือดอกกุหลาบสีแดง 9 ดอก หรือพวงมาลัยดอกกุหลาบ 1 พวง พร้อมธูปสีแดง 9 ดอก เทียนสีแดง 1 เล่ม หรือ 1 คู่ วางติดกัน แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะหายากเพราะมีพ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงขายอยู่ใกล้ๆ และถ้าใครสมหวังอย่าลืมนำเครื่องบรรณาการมาถวายด้วย เช่น มะพร้าว น้ำอ้อย นมสด ของหวานต่างๆ แต่ห้ามถวายอาหารคาว


พระแม่ลักษมี อาคารเกษรพลาซ่า พระแม่ลักษมีประดิษฐานอยู่บริเวณดาดฟ้าชั้น 4 ของศูนย์การค้าเกษร พระองค์เป็นเจ้าแม่แห่งความสวยงาม อุดมสมบูรณ์ การที่เราไปขอพรความรักกับพระแม่ลักษมี เพราะเชื่อกันว่าท่านมีความซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียวต่อพระนารายณ์เท่านั้น ฉะนั้นถ้าใครอยากได้คู่ครองที่ซื่อสัตย์ลองไปขอพรท่านดูนะค่ะพระแม่อุมาเทวี วัดแขก ตั้งอยู่ที่บริเวณมุมถนนสีลมและถนนปั้น สามารถโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสลงสถานทีศาลาแดง ใช้ทางออกที่ 2 จากนั้นโดยสารรถสาธารณะไปตามถนนสีลม “พระแม่อุมาเทวี” เป็นพระชายาของพระศิวะ เป็นเทพที่มีความศรัทธา และความมั่นคงในความรักที่มีให้ต่อกันและกันอย่างมาก ทำให้คนที่อยากสมหวังในความรักเดินทางมาขอพรกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนโสดที่อยากมีคู่ก็ขอพรให้พบเนื้อคู่ ส่วนคนที่มีคู่แล้วต่างก็จูงมือกันมาขอพรให้ความรักมั่นคงสืบไป ซึ่งภายในวัดจะมีดอกไม้และเครื่องบูชาคอยให้บริการอยู่แล้ว

แต่ต้องปฏิบัติตามข้อห้าม คือห้ามนำของคาวและเนื้อสัตว์เข้าโบสถ์ เพราะชาวฮินดูจะถือเรื่องนี้มาก ให้ถวายได้เฉพาะดอกไม้ นม ผลไม้ขนมอินเดียที่ทำจากนมน้ำตาลต่างๆ รวมถึงผู้หญิงที่มีประจำเดือนก็ห้ามเข้าโบสถ์ด้วย เนื่องจากช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือนร่างกายไม่สะอาด หากเข้าไปจะถือว่าลบลู่สถานที่ เทพ และเทวีอันศักดิ์สิทธิ์ศาลย่านาค วัดมหาบุศย์ ตั้งอยู่ในซอยอ่อนนุช 7 สามารถขึ้นบีทีเอสลงสถานีอ่อนนุชได้เลย แล้วเดินย้อนขึ้นไปปากซอยอ่อนนุชประมาณ 400 เมตร เข้าไปในซอยประมาณ 500 เมตร จะถึงซอยอ่อนนุช 7 สังเกตุจะมีป้ายบอกทางวัดมหาบุศย์อยู่ เดินตามทางไปประมาณ 100 เมตรก็ถึงแล้ว

“ศาลย่านา” แห่งนี้หลายคนทราบดีถึงตำนานความรักที่จงรักภักดีและรักเดียวใจเดียวของแม่นาคที่มีต่อพ่อมาก ถึงแม้ความตายก็ไม่อาจพรากความรักไปได้ ด้วยตำนานความรักที่โด่งดังนี้ทำให้เกิดศาลย่านาค และมีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาขอพรความรัก เช่น ขอให้เจอเนื้อคู่ แต่ถ้าใครได้เจอเนื้อคู่แล้วต้องซื่อสัตย์ต่อกันด้วยนะพระนอน วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ตั้งอยู่ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งพระนอนที่วัดโพธิ์แห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับศาสตร์ตัวเลข 3 ที่หมายถึงวามรักของผู้หญิงที่อายุขึ้นเลข 3 แล้วยังโสดอยู่ แนะนำให้ไปกราบพระนอนในวันอังคาร พร้อมด้วยขนมจีบ 3 จับกับน้ำยาปลา ธูป 8 ดอก เทียนสีผึ้ง 8 เล่ม ดอกบัว 8 ดอก และเงิน 8 บาท

หลังไหว้เสร็จแล้วต้องรอจนธูปหมด จากนั้นลาขนมจีนกลับมารับประทาน เพราะเส้นขนมจีนมีหมายถึงสายใยของความรักที่จะทำให้เราเจอเนื้อคู่ของตัวเองเร็วขึ้นศาลเจ้าแม่ประดู ตลาดเก่าเยาวราช อยู่คู่กับเยาวราชมานานถึง 170 ปี ส่วนชื่อประดู่เพราะว่าองค์เจ้าแม่ทำจากไม้ประดู่ ซึ่งผู้ที่มากราบไหว้มักจะนิยมมาขอพรด้านความรัก ใครที่ยังโสดอยู่ อย่าลืมแวะไปกราบไหว้ขอพรกันสักหน่อย

ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข จังหวัดชลบุรี สามารถเดินทางจากอ่างศิลา มุ่งหน้าไปตามทางหลวงหมายเลข 3134 สู่หาดบางแสน จะพบแยกและมีป้ายบอกทางไปเขาสามมุข จากนั้นเลี้ยวขวาตามป้ายจะเจอศาลเจ้าแม่เขาสามมุข หากคู่ไหนอยากมีความรักที่สมหวังต้องลองไปขอพร เพราะตามตำนานเล่าว่า ชายหนุ่มชื่อแสนกับหญิงสาวชื่อสามมุข ได้พบรักกัน เพราะชายหนุ่มทำว่าวตกมาตรงที่หญิงสาวนั่งอยู่ จึงรู้จักกันและมอบว่าวเป็นของที่ระลึกจากนั้นทั้ง 2 ได้พบกันบ่อยครั้ง กระทั่งครองรักกันและสาบานต่อหน้าเชิงเขาว่าจะรักกันจนชั่วนิรันดร หากใครผิดคำสาบานจะขอกระโดดหน้าผาแห่งนี้ตายตามกัน และไม่นานพ่อของแสนได้ทราบเรื่องจึงไม่พอใจและกีดกันทุกวิถีทางไม่ให้ทั้ง 2 รักกัน พร้อมหาเจ้าสาวให้แสนใหม่ และจัดพิธีแต่งงานขึ้น กระทั่งวันแต่งงานแสนนึกถึงคำสานบานที่ให้ไว้กับสามมุขมาโดยตลอด จึงวิ่งหนีออกจากงานไปที่เชิงเขา แต่ได้พบว่าสามมุขได้กระโดดหน้าผาเสียชีวิตแล้ว แสนจึงกระโดดตามสามมุขไปตามคำสาบาน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความโศกเศร้าเสียใจแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงตั้งชื่อภูเขาลูกนั้นว่า “สามมุข” แต่ถึงแม้ว่าความรักของแสนกับสามมุขจะไม่สมหวัง แต่ถ้าใครไปกราบขอพรเจ้าแม่สามมุขจะช่วยดลบันดาลให้ผู้ที่มาขอพรมีความรักที่สมหวัง


พระธาตุศรีสองรัก ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน ห่างจากตัวจังหวัดเลย 83 กม. สามารถขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 203 แล้วแยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 66 เพื่อเข้าทางหลวงหมายเลข 2013 อีก 15 กม. จะถึงอำเภอด่านซ้าย จากนั้นให้แยกขวาเข้าเส้นทาง 2113 และจากนั้นก็จะถึงพระธาตุศรีสองรัก เป็นที่ทราบกันดีว่าที่แห่งนี้เป็นที่พึ่งของหนุ่มสาวชาวไทยและชาวลาว เพราะเชื่อกันว่าหากได้มากราบไหว้แล้วจะสมหวังเรื่องความรัก

และหากบนบานศาลกล่าวด้วยต้นผึ้ง จะสมหวังด้วยความรักต้องนำต้นผึ้งมาแก้บนจะยิ่งสมหวังยิ่งๆ ขึ้นไป แต่มีความเชื่อว่าไม่ควรแต่งกายด้วยชุดสีแดง รวมถึงถวายดอกไม้สีแดง เพราะสีแดงคือสัญลักษณ์ของเลือดและความรุนแรง หลวงพ่อนาค วัดมัชฌิมาวาส จ.อุดรธานี  เดิมทีชาวบ้านเรียกว่าวัดเดิมหรือวัดเก่า ภายในวัดมีพระพุทธรูปหินสีขาวปางนาคปรกประดิษฐานอยู่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อนาค” เป็นที่เคารพสักการะของชาวอุดรธานี ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมได้โปรดให้สร้างวัดขึ้น ที่วัดร้างโนนหมากแข้ง และให้ชื่อว่า “วัดมัชฌิมาวาส” ปัจจุบันผู้คนนิยมมากราบไหว้และมักขอพรในเรื่องความรัก ไม่ว่าจะเป็นความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก ครูอาจารย์ต่อศิษย์ ความรักหนุ่มสาว การบูชาหลวงพ่อนาคให้ถวายของเป็นคู่ เช่น เชิงเทียน 1 คู่ และตักน้ำมนต์ในโอ่งที่อยู่หน้าโบสถ์ด้านข้างหลวงพ่อนาคมาปะพรมใส่คนที่เรารักเพื่อให้สมหวัง

ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นศาลศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเป็นมาเกี่ยวกับความรักเป็นสำคัญ ตั้งอยู่ริมท่าน้ำแห่งวัดพนัญเชิงวรวิหาร ซึ่งชาวจีนเรียกกันว่า ศาลเจ้าแม่อาเนี้ย ตามตำนานเล่าว่า พระเจ้ากรุงจีนได้พระราชทานพระราชธิดาที่มีชื่อว่า “พระนางสร้อยดอกหมาก” ให้อภิเษกสมรสกับพระเจ้าสายน้ำผึ้งกษัตริย์แก่งกรุงอโยธยา โดยจัดกระบวนเรือสำเภาส่งเสด็จพระนางฯ มาสู่กรุงอโยธยาเมื่อขบวนเรือมาถึงพระนางฯ ทรงเห็นแต่เสนาอำมาตย์มารอรับ แต่กลับไม่เห็นเจ้าชายสายน้ำผึ้ง ซึ่งกำลังเตรียมการอยู่ภายใน ทรงน้อยพระทัยที่ไม่ได้รับการต้อนรับอย่างสมพระเกียรติ และไม่ยอมเสด็จลงจากเรือ ครั้นเมื่อพระเจ้าสายน้ำผึ้งเสด็จลงเรือมาเชิญด้วยตนเอง พระนางจึงตัดพ้อต่อว่า โดยพระเจ้าสายน้ำผึ้งได้ทรงสัพยอกไปว่า “เมื่อไม่อยากขึ้นก็จงอยู่ที่นี่เถิด” พระนางได้ฟังดังนั้นก็น้อยพระทัยมาก จึงกลั้นลมหายใจจนสิ้นพระชนม์ลงบนเรือลำนั้นเอง พระเจ้าสายน้ำผึ้งทรงโทมนัสยิ่ง ทรงให้ปลงพระศพของพระนางและตั้งศาลขึ้นเพื่อให้เป็นอนุสรณ์แห่งความรักและความอาลัยต่อพระนาง

ฉะนั้นจึงเชื่อกันว่าหากมาขอพรในเรื่องของความรักและคู่ครอง ถ้ามีใจที่แน่วแน่มั่นคง “เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก” จะดลบันดาลให้ผู้ที่มากราบไหว้ขอพรสมหวัง มีแต่ความสุข และเมื่อสมหวังแล้วผู้ขอพรมักจะนำผ้าแพร ไข่มุก เรือสำเภาจำลอง หรือนำสิงโตมาเชิดเพื่อถวายเจ้าแม่

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ หนุ่มๆ สาวๆ ที่ยังโสด ยังแห้ว ยังเหงา พร้อมที่จะออกเดินทางไปตระเวนขอพรให้สมหวังในความรัก ได้พบเนื้อคู่ ได้สละโสดกันหรือยังเอ่ย?? ถ้าพร้อมแล้วก็อย่ารอช้าค่ะ เลือกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่บริเวณที่เราอยากไปท่องเที่ยวดูเผื่อกราบไหว้ขอพรเสร็จแล้วท่องเที่ยวต่อจะได้พบเนื้อคู่เลย ขอให้โชคดีทุกคนนะค่ะ...
…......................................
คอลัมน์ : Chic in the city
โดย “น้องนางบ้านนา”


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย, suvarnabhumiairport.comtouronthai.comedtguide.com , gaysornvillage , พี่ป๊อปผู้น่ารัก , ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข - จีน บางแสน ชลบุรี , วัดมหาบุศย์ แม่นาคพระโขนง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 166