อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

'ไอศกรีมกะทิสด' สูตรโบราณยังทำเงิน

ดับร้อนด้วย "ไอศกรีมกะทิสด" โฮมเมดสูตรโบราณ เกรดพรีเมี่ยม อร่อยจนขายดี แถมยังสร้างเงินได้อีกด้วย อาทิตย์ที่ 17 กันยายน 2560 เวลา 06.35 น.

ไอศกรีม ของหวานที่ได้รับความนิยมทุกเพศ ทุกวัย มีขายในหลายรูปแบบ ทั้งไอศกรีมผลไม้, ไอศกรีมโฮมเมด, ไอศกรีมโยเกิร์ต, ไอศกรีมหวานเย็น, ไอศกรีมแท่ง ฯลฯ รวมไปถึง ไอศกรีมกะทิสดสูตรโบราณ ที่ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...       
 
หนึ่ง - ภาณุวัฒน์ เอนกพิพัฒน์ เจ้าของร้านไอศกรีมกะทิสด @1itim เล่าว่า ทำไอศกรีมกะทิสดโดยใช้สูตรไอศกรีมกะทิของคุณปู่ที่ทำขายเมื่อ 70 ปีที่แล้ว แม้ว่าในปัจจุบันจะทำไอศกรีมไม่ได้ตรงตามสูตรต้นฉบับ 100%  แต่ถือว่าประสบความสำเร็จมาก
        


เดิมทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนราว 10 ปี และอยากออกมาทำธุรกิจเอง ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกจากงาน เลือกธุรกิจอยู่หลายอย่าง ตอนแรกมองไปที่ธุรกิจที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเพราะเคยประกวดสุนัขมาก่อน จึงคิดว่าน่าจะเป็นตัวเองที่สุด เพราะมีความชอบ และถนัด ในขณะเดียวกัน คุณปู่เคยทำไอศกรีมกะทิสดขายที่ฝั่งธนบุรี แต่ได้เว้นช่วงไประยะหนึ่ง เพราะไม่มีลูก ๆ สานต่อ ทั้ง ๆ ที่สูตรไอศกรีมที่คุณปู่จดไว้ยังถูกเก็บไว้อย่างดี  ในฐานะหลานที่กำลังมองหาธุรกิจอยู่จึงคิดนำมารื้อฟื้น โดยเลือกทำไอศกรีมแบบเดียวกับที่คุณปู่ขาย
        
เริ่มแรกลองทำไอศกรีมกะทิเพียงอย่างเดียว มีปัญหาอุปกรณ์ทำไอศกรีม และวัตถุดิบบางยี่ห้อไม่มีในท้องตลาดแล้ว จึงพยายามใช้วัตถุดิบให้ใกล้เคียงกับที่คุณปู่ใช้ เมื่อทดลองทำตามสูตรครั้งแรกให้ญาติ ๆ ลองชิม ปรากฏว่าหน้าตาเหมือนแต่รสชาติไม่ใช่ ต้องพยายามปรับไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งทำออก
มาได้ใกล้เคียงต้นฉบับอย่างน้อย 80%
        
เริ่มวางขายหน้าบ้านประมาณกว่า 20 ถ้วย ต่อมาเริ่มมีลูกค้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแนะนำให้เพิ่มรสชาติต่าง ๆ เพื่อความหลากหลาย จนกระทั่งในปัจจุบันมีไอศกรีมกว่า 20 รสชาติ เช่น ไอศกรีมกะทิสด, ไอศกรีมกะทิรวม, ไอศกรีมนมสด, ดาร์กช็อกโกแลต, รัมเรซิ่น, บลูฮาวาย, เชอร์เบทส้ม, เชอร์เบทมะนาว, ไวท์มอลต์แอนด์คุกกี้ และกำลังจะทำไอศกรีมรสชาติขนมไทย เช่น ไอศกรีมกล้วยบวชชี ปัจจุบันวางขายไอศกรีมที่ร้านหน้าบ้าน, ออกร้านตามงานสถานที่ต่าง ๆ และส่งขายตามร้านอาหารในต่างจังหวัด โดย 2 ปีที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จมาก
        
อุปกรณ์ในการทำ ไอศกรีมกะทิสด หลัก ๆ ก็มี อ่างผสม, หัวตีปากตะกร้อ, พายยาง, เครื่องปั่นไอศกรีม, ไม้พายพลาสติก, ภาชนะใส่ไอศกรีม, ถ้วยไอศกรีม และอุปกรณ์อื่น ๆ สามารถหยิบยืมได้จากในครัว


        
วัตถุดิบหลัก ๆ ของไอศกรีมกะทิสด มี หัวกะทิ 35%, หางกะทิ 35%, น้ำตาลทราย 20%, หัวนมผง 9% และ เกลือ 1%  วิธีทำ ตั้งหัวกะทิและเกลือใช้ไฟร้อนปานกลาง ใช้พายยางคนไปเรื่อย ๆ จนหัวกะเริ่มร้อน จากนั้น เติมหางกะทิ, น้ำตาลทราย และนมผง ค่อย ๆ คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันและเป็นเนื้อเดียวกัน ค่อย ๆ กรองส่วนผสมทั้งหมดลงภาชนะที่เตรียมไว้ และนำไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ด้วยความเร็วระดับกลางจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักให้เย็นก่อนนำเข้าเครื่องปั่นไอศกรีม ใช้เวลาปั่นประมาณ  45 นาที  เสร็จแล้วแช่ไอศกรีมในตู้แช่ที่อุณหภูมิ -16 ถึง -20 องศาเซลเซียส เพื่อให้ไอศกรีมแข็งตัว หากในช่วงเวลาที่ตักขาย จะต้องแช่ไอศกรีมที่อุณหภูมิ -8 ถึง -10 องศาเซลเซียส
          
ไอศกรีม 1 สกู๊ป ราคา 30 บาท 2 สกู๊ป 55 บาท สามารถเติมท็อปปิ้งได้โดยไม่คิดราคาเพิ่ม 
        
นอกจากสูตรไอศกรีมกะทิสดแล้ว ภาณุวัฒน์ ยังได้ให้สูตร ไอศกรีมบลูฮาวายแอนด์เยลลี่, ไอศกรีมเชอร์เบทส้ม และ ไอศกรีมเชอร์เบทลิ้นจี่ ซึ่งเป็นไอศกรีมขายดีของที่ร้านไว้ด้วย
        
ไอศกรีมบลูฮาวายแอนด์เยลลี่ วัตถุดิบหลัก ๆ มี น้ำหวานรสบลูฮาวาย 25%, น้ำต้มสุก 20%, น้ำร้อน 15%, น้ำตาลทราย 20%, กลูโคส 9%, นมผง 5%, เกลือ 1% และเยลลี่บลูฮาวายอีก 5%  วิธีทำ ละลายน้ำตาลทราย, กลูโคส, นมผง และเกลือ ด้วยน้ำร้อน คนจนเข้ากัน จากนั้นผสมน้ำต้มสุกกับน้ำหวานบลูฮาวาย แล้วเทส่วนผสมของน้ำตาลทราย และส่วนผสมของน้ำหวาน บลูฮาวายเข้าด้วยกัน นำไปปั่นในเครื่องปั่น ปั่นจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วเทส่วนผสมทั้งหมดพร้อมเยลลี่บลูฮาวายลงในเครื่องปั่นไอศกรีม
        
ไอศกรีมเชอร์เบทส้ม วัตถุดิบหลัก ๆ มี  น้ำส้มคั้น 60%, น้ำตาลทราย 15%, กลูโคส 10%, เปลือกส้มเชื่อม 9%, น้ำร้อน 5% และเกลืออีก1%  วิธีทำ ละลายน้ำตาลทรายกับกลูโคสด้วยน้ำร้อน และเทน้ำส้มคั้นและเกลือลงในส่วนผสมของน้ำตาลทราย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นกรองส่วนผสมทั้งหมดด้วยผ้าขาวบาง ใส่เปลือกส้มเชื่อมลงไป เทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นไอศกรีม
                   
ปิดท้ายที่ ไอศกรีมเชอร์เบทลิ้นจี่ วัตถุดิบหลัก ๆ มี ลิ้นจี่แช่แข็งหรือลิ้นจี่สด 35%, เนื้อลิ้นจี่จากลิ้นจี่กระป๋อง 15%, น้ำตาลทราย 25%, กลูโคส 5%, นมผง 5%, น้ำร้อน 24% และเกลืออีก 1% วิธีทำ ละลายน้ำตาลทราย, นมผง และกลูโคสกับน้ำร้อน และนำไปปั่นในโถปั่นพร้อมลิ้นจี่ที่แช่แข็งที่ละลายความเย็นไว้ ใส่เกลือ ปั่นเสร็จแล้วให้กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ หั่นเนื้อลิ้นจี่จากลิ้นจี่กระป๋องเป็นชิ้น ๆ ขนาดชิ้นละพอประมาณ แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมที่พักไว้ เสร็จแล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นไอศกรีม
        
การปั่น การแช่ และการขายไอศกรีมเชอร์เบททุกชนิดเหมือนกับไอศกรีมกะทิสดทุกอย่าง


 
ใครสนใจ ไอศกรีมกะทิสด ต้องการติดต่อ ภาณุวัฒน์ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-4696-9911 และ 09-1778-8492 และที่ https://www.facebook.com/1itim/ ซึ่งไอศกรีมกะทิสดเป็นไอศกรีมที่ได้รับความนิยม และมีวิธีการทำที่ไม่ยากเกินไป ใครที่พอมีฝีมือน่าจะลองทำดูจะเป็น “ช่องทางทำกินที่ดีอีกช่องทางหนึ่งได้.


-------------------

สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น