อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

คืนนี้เจอกัน

เนื่องจากบางสัปดาห์มีหนังเข้าฉายพร้อมกัน 5-6 เรื่องหรือมากกว่านั้น ก็จะมีการฉาย “ชน” กันในรอบสื่อในแต่ละคืนซึ่งทำให้นักดูหนังต้องเลือกว่าจะดูเรื่องไหนดี จันทร์ที่ 18 กันยายน 2560 เวลา 03.00 น.


ปกติคืนวันจันทร์ อังคารและพุธจะมีการฉาย “รอบสื่อ” หนังที่จะเข้าฉายในวันพฤหัสฯ นักดูหนังอย่างผมและเพื่อนพ้องน้องพี่อีกเป็นจำนวนมากก็จะได้รับเชิญจากบริษัทผู้จัดจำหน่ายบริษัทผู้ผลิตต่าง ๆ ให้ไปชมก่อนวันฉายจริงเพื่อจะมาเป็นกระบอกเสียงสื่อสารไปยังนักดูหนังให้ทราบก่อนการตัดสินใจเข้าชม

เนื่องจากบางสัปดาห์มีหนังเข้าฉายพร้อมกัน 5-6 เรื่องหรือมากกว่านั้น ก็จะมีการฉาย “ชน” กันในรอบสื่อในแต่ละคืนซึ่งทำให้นักดูหนังต้องเลือกว่าจะดูเรื่องไหนดี

ปัจจุบันในการฉายรอบสื่อหรือรอบ พรีวิวนอกจากนักข่าวนักวิจารณ์ตามสื่อต่าง ๆ แล้ว บางบริษัทยังเชิญแฟนคลับที่เกี่ยวข้อง ในหนังมาร่วมชมด้วย เพราะจะเป็นการประชาสัมพันธ์ได้ตรงจุดตรงกับเป้าหมายผู้ชม ไม่รวมบล็อกเกอร์รีวิวภาพยนตร์ต่าง ๆ ที่เชิญมาตามปกติอยู่แล้ว บางเรื่องพอเสร็จสิ้นจากการชมยังไม่ทันถึงบ้านบางคนก็ออนไลน์ขึ้น เฟซบุ๊กหรือช่องทางอื่นกันแล้ว ทันอกทันใจ ดีจริง ๆ

ส่วนใหญ่แล้วการฉายรอบพรีวิวรอบสื่อของบริษัทผู้จัดจำหน่ายหนังเทศไม่ว่า ฮอลลีวูด จีน เกาหลี ฮ่องกง ฯลฯ มักจะให้นักดูหนังมารับบัตรหน้าโรงแล้วเข้าชมเลย จะมีก็แบบหนังใหญ่เช่น “สไปเดอร์แมน” ทำนองนี้เท่านั้นที่ต้องเปิดให้ยิ่งใหญ่สมกับเป็นหนังใหญ่หน่อย

สำหรับหนังไทยแล้วที่เปิดประจำและไม่พลาดก็จะเป็นหนังของจีดีเอชซึ่งเขามีแฟนคลับประจำทั้งของนักแสดง ทั้งของซีรีส์ ทั้งของช่องวัน มากมายมาชมและเป็นเป้าหมายสำคัญในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีรายการบนเวทีก่อนเข้าโรงฉาย นำนักแสดงผู้สร้างผู้กำกับหรือสปอนเซอร์ขึ้นเวที ถ้าเป็นหนังที่ทำการตลาดมาล่วงหน้า เวลาฉายรอบพรีวิวจะเปิดโรงฉายเกือบหมดหรือหมดทุกจอในที่นั้นเลย

บริษัทอื่น ๆ อย่างสหมงคลฟิล์มก็มีการจัดงานพิเศษสำหรับหนังใหญ่แทบทุกเรื่อง เปิดฉายทีเดียวนับสิบโรงเช่นเดียวกัน หรือบริษัทอื่น ๆ ก็มีด้วย

เขียนมาเล่าแล้วให้นึกย้อนกลับไปเมื่อยี่สิบสามสิบปีก่อนทุกอย่างยังมีจำนวนน้อยคนน้อยราย เมื่อมีหนังใหม่จะฉายเรามักจะได้รับแจ้งให้ไปชมที่ห้องฉายเล็กของบริษัทและมีชมกันไม่กี่คนเท่านั้น ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกมีวิวัฒนาการความเปลี่ยนแปลงตลอด ระดับ สว.อย่างเราต้องตามให้ทัน.


...............................
นคร วีระประวัติ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16