อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

อาจหมดตัว-ถึงตาย!! 'ป่วยต่างแดน' รู้ไว้ใช่ว่า'ทำเช่นไร?'

“เจ็บป่วยฉุกเฉินในต่างแดน” ของคนไทย ที่ระยะหลัง ๆ มีกรณีแบบนี้บ่อยครั้ง และหลายครั้งกลายเป็น “อันตรายที่คาดไม่ถึง” พฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2560 เวลา 06.00 น.


จากช่วงนี้ไปอีกไม่เท่าไหร่ก็จะเป็น “ช่วงไฮ-ซีซั่น” หรือ “ฤดูท่องเที่ยว” ที่จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทยมากขึ้น และขณะเดียวกันคนไทยจำนวนไม่น้อยก็มีแผน ’เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ“ ซึ่งสำหรับการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศของคนไทยเรา ก็ควรต้องศึกษาข้อมูลประเทศที่จะเดินทางไปให้ดี ๆ ควรมีการเตรียมพร้อมในเรื่องต่าง ๆ

และ ’ความพร้อมทางสุขภาพก็สำคัญ“...ซึ่งระยะหลัง ๆ มีกระแสข่าวกรณี “นักท่องเที่ยวไทยเจ็บป่วยฉุกเฉินในต่างแดน” เกิดขึ้นบ่อย ๆ เช่น นักท่องเที่ยวไทยหัวใจวายที่ประเทศญี่ปุ่น หรือ นักท่องเที่ยวไทยช็อกหมดสติที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งการเกิดเหตุการณ์เจ็บป่วยในต่างแดนนี้...ไม่เพียงทำให้การท่องเที่ยวหมดสนุกโดยปริยาย...

หลายกรณี ’ชีวิตอันตราย!!“ แบบไม่คาดคิด

รวมถึงอาจจะต้อง ’ทุกข์หนักจากค่าใช้จ่าย“

ทั้งนี้ กับเรื่องการ “เจ็บป่วยฉุกเฉินในต่างแดน” ของคนไทย ที่ระยะหลัง ๆ มีกรณีแบบนี้บ่อยครั้ง และหลายครั้งกลายเป็น “อันตรายที่คาดไม่ถึง” นั้น เรื่องนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจใน เว็บไซต์หมอ ๆ ตะลุยโลก www.worldwantswandering.com ที่จัดทำโดย 2 คุณหมอนักเดินทางท่องเที่ยว คือ นพ.อรรควิชญ์ หาญนวโชค และ นพ.อัศวิน ชมจิตต์ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ให้ “คำแนะนำ” ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในขณะท่องเที่ยวอยู่ในต่างแดน โดยเฉพาะเมื่อถึงขั้น...

จำเป็นต้อง “รักษาตัวในต่างประเทศ”

การ เจ็บป่วยฉุกเฉินในต่างประเทศ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดได้เป็นประจำสำหรับนักเดินทางท่องโลก และก็ ไม่ได้เป็นเรื่องที่ไกลตัว เลยแม้แต่น้อย ซึ่งคนไทย ถ้าเกิดเหตุเจ็บป่วยในประเทศไทย ก็อาจไม่มีอะไรที่จะต้องกังวลนัก แต่ในทางกลับกัน ถ้าไปเกิดเหตุในต่างประเทศ ในระหว่างไปท่องเที่ยวอยู่ ก็คงสร้างปัญหาให้ไม่มากก็น้อย ซึ่งโรค หรืออุบัติเหตุ บางอย่างนั้นแม้จะเป็นสิ่งที่สามารถระมัดระวังได้ แต่บางครั้งก็ อาจจะเกิดขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ก่อน จึงเป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องที่ควรจะต้องให้ความสำคัญ กันเอาไว้บ้าง...

ข้อมูลจากเว็บไซต์เดิมแนะนำในกรณีที่เกิดไม่สบาย หรือประสบอุบัติเหตุ ระหว่างการเดินทางไปในต่างประเทศ เอาไว้ว่า... ควรเริ่มต้นทำอย่างไร? คำแนะนำคือ...ถ้าเป็นอุบัติเหตุ เกิดแผล ให้ปฏิบัติตามขั้นตอน ปฐมพยาบาลพื้นฐาน เช่น ล้างแผลให้สะอาด แล้วใช้ผ้าสะอาดปิดปากแผลไว้ ถ้าเป็นอาการอื่น เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน ให้ ทานยารักษาเบื้องต้น ที่ควรมีติดตัวไป ส่วน ผู้มีโรคประจำตัว การมียา จดชื่อยาประจำพกติดตัวไว้ เป็นสิ่งสำคัญ

จะทำให้แพทย์สามารถทำการรักษาได้ง่ายขึ้น

หากเจ็บป่วยฉุกเฉินโดยที่การปฐมพยาบาล การรักษาตนเองเบื้องต้น ยังไม่เพียงพอ ต้องรีบไปโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ใกล้ที่สุด โดยในเว็บไซต์ดังกล่าวยังได้มีการแนะนำกรณี เลือกสถานพยาบาลในต่างแดนอย่างไร? เอาไว้ว่า...ทางที่ดีที่สุดคือ การไป หรือมีผู้อื่นพาไป ที่ สถานพยาบาลที่รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น International clinic หรือโรงพยาบาลใหญ่ ๆ เพราะเจ้าหน้าที่จะใช้ภาษาสากลอย่างภาษาอังกฤษได้ และจะคุ้นเคยกับการรักษาคนต่างชาติ...หรือถ้าไม่ทราบข้อมูลสถานพยาบาลในพื้นที่นั้น ๆ วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งก็คือการพยายามสอบถามจากคนในท้องถิ่น

เมื่อถึงสถานพยาบาลแล้วทำอย่างไร? ในส่วนนี้มีคำแนะนำคือ...เมื่อพบเจ้าหน้าที่แล้ว ผู้ป่วยก็เข้าพบแพทย์ตามระบบ ซึ่งถ้ามีผู้ติดตามไปด้วยก็ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อจัดทำประวัติด้วยการให้ข้อมูลเบื้องต้น ที่สำคัญ ควรแสดงหลักฐานประจำตัวด้วย เช่น หนังสือเดินทาง และกรณีที่ มีประกันการเดินทางอยู่ ก็ให้รีบแสดงทันที เพราะจะเป็นการการันตีการรักษาเบื้องต้นให้แก่เรา พร้อมกับรีบติดต่อกลับมายังเจ้าหน้าที่ประกันในเมืองไทยทันที...

ทั้งนี้ จากคำแนะนำนั้น มีการเน้นย้ำว่า...การสื่อสารเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าสื่อสารไม่ได้จะทำให้เรื่องยากกลายเป็นยิ่งยากมากขึ้น โดย กรณีที่สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ตัวช่วยแรกให้รีบติดต่อสถานทูตไทยประจำพื้นที่นั้น ๆ ทันที ส่วนตัวช่วยถัดมาคือ ติดต่อกับบริษัทประกันที่ซื้อกรมธรรม์ไว้ เพื่อช่วยทำหน้าที่ประสานให้อีกทาง

นอกจากนี้ หากมีการรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เกิดขึ้นในต่างแดน ในขณะที่กำลังเดินทางไปในต่างประเทศ ใน กรณีที่มีการทำประกันภัยการเดินทางไว้ การเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลในต่างประเทศควรต้องเก็บหลักฐานการรักษาไว้ให้ครบถ้วน เช่น ใบรับรองแพทย์ ที่ต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย การรักษา ตลอดจนผลวินิจฉัยในการรักษา เป็นต้น รวมถึงต้อง เก็บใบเสร็จรับเงินตัวจริงกลับมา ด้วย เพราะเป็นหลักฐานสำคัญในการที่จะใช้เป็นหลักฐานเพื่อเบิกค่าใช้จ่ายกับทางบริษัทประกัน...ซึ่งจากที่ว่ามานี้ก็แสดงว่าเราต้องสำรองจ่ายก่อน

...โดยสรุป กับการ ’เตรียมพร้อมทางสุขภาพเมื่อจะเดินทางไปต่างประเทศ“ โดยเฉพาะหากไม่ได้ไปกับบริษัททัวร์มาตรฐาน ก็ควรต้องเตรียมทั้งข้อมูลที่จำเป็น เตรียมร่างกายให้แข็งแรง อุปกรณ์ปฐมพยาบาลพื้นฐาน ยาสามัญต่าง ๆ ที่ในประเทศนั้นไม่ได้ห้ามนำเข้า ทำประกันการเดินทาง รวมถึงควรมีเงินหรือบัตรเครดิตสำรองไว้ด้วย

จะไปเที่ยวต่างประเทศ...เรื่องเหล่านี้อย่าละเลย

เคราะห์หามยามร้าย...อาจไม่เพียงหมดสนุก...

อาจเสี่ยงถึงชีวิต...หรืออาจหมดตัวได้เลย!!.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13