อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

นักเคลื่อนไหวชาวพุทธผวา! ปิดปากเงียบกลัวภัยถึงตัว

สัปดาห์นี้ต้องขอเอ่ยถึง “อดีตพระมหาอภิชาติ” ที่ทำให้ชาวพุทธผวา ปิดเฟซบุ๊กเก็บตัวกันเงียบไม่กล้าเคลื่อนไหวกลัวภัยมาถึงตัว เพราะสาเหตุใดไปสืบกัน! พุธที่ 27 กันยายน 2560 เวลา 10.00 น.


ในขณะที่ผมเขียนบทความนี้ยังไม่รู้ชะตากรรม อดีตพระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท พระนักเคลื่อนไหวชื่อดังที่เปิดประเด็น “ภัยนอกศาสนา” หรือ “สถานการณ์ชาวพุทธในชายแดนใต้” ถูกคุมขังหรือจับกุมไปไว้ ณ สถานที่หนแห่งใด?!?

กรณีทางการจับสึก พระมหาอภิชาติ ได้ก่อให้ “นักเคลื่อนไหว” ชาวพุทธ ไม่ว่าจะเป็นสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย หรือแม้กระทั่งสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา ต่างก็หวั่นไหวและปิดปากเงียบ ไม่กล้าแม้กระทั่งจะตรวจสอบว่า ตอนนี้ นายอภิชาติ ถูกกักขังหรือนำตัวเอาไปไว้ที่ไหน?

ซ้ำร้ายกว่านั้น...!! บางคนลบชื่อตัวเอง ปิดเฟชบุ๊คกันหมด เพราะกลัวเจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยความมั่นคงจะตรวจสอบเดินทางไปเยี่ยมบ้านโดยไม่ได้รับเชิญ จะเห็นมีบ้างที่ติดตามเรื่องนี้ก็คือ ดร.บรรจบ บรรณรุจิ แต่ท่านก็ขยับตัวไม่สะดวก เพราะมี “หน่วยความมั่นคง” ประกบตลอดเวลาในฐานะสื่อมวลชนผมคิดว่า “รัฐเดินเกม” ด้านประชาสัมพันธ์เหนือเมฆมาก กลางคืน พระมหาอภิชาติ สึก เช้าอีกวันเจ้าหน้าที่รัฐปูพรมตรวจสอบ ค้นบ้านบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ “เงินทอนวัด” ทั่วประเทศ กลบข่าว “ทั้งมหาภิชาติ เรือเหาะ” จนแทบไม่มีสื่อใดสนใจ ในขณะที่ “แฟนคลับ” พระมหาอภิชาติไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์หรือฆราวาสต่างต้องปิดตัวเงียบเพราะ
“กลัวภัยมาถึงตัว”

ผมคุยกับนักเคลื่อนไหวระดับแกนนำ 2-3 ราย ต่างก็ถูกห้ามออกมาเคลื่อนไหว เพราะคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับชาวพุทธในช่วงนี้เหมือนรัฐบาลพยายาม “กวาดประเทศ” ให้อยู่ในหมวดปรองดองอย่างแท้จริง ใครก็ตามที่ที่ขัดขวาง “ย่อมถูกขจัด” ไปสิ้น!! ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นผู้ใดก็ตามที แต่ชาวพุทธบางคนก็อาจจะมีอารมณ์น้อยใจรัฐบาลบ้าง เช่น ทำไมทำกับพระสงฆ์ในช่วงเข้าพรรษาแบบนี้? หรือบางรายถึงขนาดว่า “เห็นศาสนาอื่นดีกว่าศาสนาตนเอง?”สถานการณ์พระพุทธศาสนา ที่เกิดขึ้นตอนนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อนักเคลื่อนไหวที่ทำงานด้านพระพุทธศาสนาอย่างเดียวเท่านั้น แม้แต่ข้าราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติตอนนี้ก็ “วิตกกังวล” กันไปต่างๆ นานา ทั้งเรื่องที่อดีตผู้บริหารถูกกล่าวหา “ทุจริตเงินทอน” จะไปไหนก็เหมือนเป็น “จำเลยสังคม” ถูกจับตามอง

และที่ร้ายกว่านั้น ตอนนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ดันไปมีข่าวว่า “จะถูกยุบ” เจอแบบนี้เป็นใครก็จิตตก เพราะอนาคตเส้นทางชีวิตยิ่งกว่า “ทะเลหมอก”

ความวิตกกังวล สถานการณ์พุทธศาสนา ที่เกิดขึ้นตอนนี้รัฐบาลอย่าปล่อยละเลยต้องรีบแก้ไข ชี้แจง และทำความเข้าใจโดยด่วน ทั้งเรื่องความวิตกกังวลในหมู่นักวิชาการ นักเคลื่อนไหวชาวพุทธ และข้าราชการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเพราะยิ่งปล่อย “ข่าวลือ” ก็ยิ่งทำงานได้ผล ยิ่งปล่อยข่าวลือให้ “บานปลาย” ออกไปเท่าไร ความไม่เข้าใจระหว่างชาวพุทธและรัฐบาล “ยิ่งขยายกว้าง” ออกไปมากขึ้นเท่านั้น จริงอยู่สถานการณ์ตอนนี้
“หน่วยความมั่นคง” เอาอยู่ แต่หากเกิดแผลในใจขึ้นมาแล้วต้องใช้เวลารักษา ดีไม่ดีบางเรื่องอาจเข้าทางฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล

ย้อนกลับไปกรณี พระมหาอภิชาติ ผมไม่เชื่อว่าเรื่องนี้จะจบลงไปง่ายๆ แม้รัฐพยายามบล็อคและทำความเข้าใจแล้วก็ตามอาจมี อภิชาติ 2 อภิชาติ 3 ตามมา หลายปีมานี้ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมคนต่างศาสนาในบ้านเรามีชุมชนและศาสนสถานผุดขึ้นมามากมาย หรือมีใครบางคนบางกลุ่มต้องการเปลี่ยนฐานรากวัฒนธรรมของประเทศไทย

หากเป็นจริงดังที่ผมจินตนาการคิดไว้ อนาคต
“ชาวพุทธไทย” ก็คงจะกลายเป็นชนกลุ่มน้อยทันที...
….................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com

ขอบคุณภาพ จาก https://www.bloggang.com/ , https://www.watpa.net/ 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

บอกต่อ : 3.75K