อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

"โรงหนังในกรุงเทพฯ"

โรงหนังชั้นหนึ่งที่ฉายหนังใหม่เอี่ยมทั้งหนังไทย หนังต่างประเทศที่ได้รับความนิยมจากฮอลลีวูด หนังญี่ปุ่น หนังจีน หนังแขก สั่งมาฉายกันอย่างต่อเนื่อง บางเรื่องฉายเรื่องเดียวนานห้าหกเดือนก็มีเช่น “มนต์รักเพลงสวรรค์” จันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2560 เวลา 01.30 น.


ความทรงจำในเรื่องโรงหนังที่กรุงเทพฯ ถ้าพูดถึงโรงหนังชั้นหนึ่งที่ฉายหนังใหม่เอี่ยมทั้งหนังไทยที่เพิ่งสร้างเสร็จ หนังต่างประเทศที่ได้รับความนิยมจากฮอลลีวูด หนังญี่ปุ่น หนังจีน หนังแขก สั่งมาฉายกันอย่างต่อเนื่อง บางเรื่องฉายเรื่องเดียวนานห้าหกเดือนก็มีเช่น “มนต์รักเพลงสวรรค์” ดูแล้วดูอีกกันไม่เบื่อ

ในบรรดาโรงชั้นหนึ่งนอกจาก “ศาลาเฉลิมไทย” และ “ศาลาเฉลิมกรุง” ที่กล่าวไว้ตอนก่อน ยังมี เฉลิมเขตร์ ตรงยศเส เฉลิมบุรี แถวสามแยก ที่เมื่อก่อนฉายหนังไทยยุครุ่งโรจน์ แต่ด้วยการอยู่ย่านเยาวราชก็มีหนังจีน ของชอว์บราเดอร์สมาฉายด้วย ในย่านนั้นยังมีโรงฉายหนังจีนอยู่อีกทั้ง นิวโอเดียน, รามา, ศรีเยาวราช, ศรีราชวงศ์, เท็กซัส ใกล้ ๆ กันเอาดีทางฉายหนังแขกอินเดียเป็นหลัก และยังมี เทียนกัวเทียน, บรอดเวย์, พัฒนากร ส่วน แคปปิตอล หัวมุมราชวงศ์เสือป่าฉายหนังญี่ปุ่นใหม่ ๆ ตลอด ไม่ใกล้ไม่ไกลแถวนั้นคือคาเธ่ย์ที่ฉายหนังไทยแต่ก็มีหนังเทศด้วย (ฉายช้างเพื่อนแก้วโกยเงินเป็นว่าเล่นตลอดโปรแกรม)

มาถึงวังบูรพาก็มีโรงหลักสามแห่งคือ แกรนด์, คิงส์ และ ควีนส์ ฉายหนังฝรั่งเป็นส่วนใหญ่ ควีนส์ฉายหนังแขกบ้างเพราะอยู่ใกล้พาหุรัดมีลูกค้าประจำอยากดู เชิงสะพานพุทธก็มี เอ็มไพร์ ที่ฉายหนังไทยทำเงินแทบทุกเรื่อง ต่อมาแถวย่านสะพานขาวก็มี โรงหนังแอมบาสเดอร์, ปารีส ไปนางเลิ้งก็มี เฉลิมธานี ปัจจุบันตัวโรงยังอยู่ ไปถึงราชเทวีมี โรงเพรสซิเดนท์, แมคเคนนา (ที่ฉาย “เดียร์ฮันเตอร์” ก็ไปดูฉาย “บั๊กซี่มาโลน” ก็ไปดู) ย่านประตูนํ้าก็มี โรงหนังฮอลลีวู้ด, พาราเมาท์, เมโทร, พันธ์ุทิพย์ และ อินทรา ข้ามสะพานไปนิดก็เป็น เพชรรามา ฉายเฉพาะหนังไทย มาทางพญาไทก็มี เอเธนส์ ซึ่งยุคแรกฉายหนังทั่วไปแล้วก็กลายเป็น “บ้านไทยหลังใหม่” ฉายเฉพาะหนังไทยอยู่หลายปีก่อนยุบไปเป็นคอนโดฯ ต่อไปถึงสี่แยกพญาไทก็มี อีเอ็มไอ. กับ โอเอ. อยู่ใกล้ ๆ กันของนายห้างสองพี่น้องย่านถนนสุรวงศ์ก็มี โรงหนังวอร์เนอร์ ฉายหนังนานาชาติ

ไปย่านสุขุมวิทก็มีโรงหนังชื่อเดียวกับถนนและอีกแห่ง วอชิงตัน ใกล้ตึกสูงโชคชัย และย่านสำคัญอย่างสยามสแควร์ที่ขาดไม่ได้ในการกล่าวถึงเปิดด้วย “สยาม” ต่อด้วย “ลิโด” และ “สกาล่า” สามโรงหลังนี้คิดว่าแฟนหนังปัจจุบันคงทราบประวัติศาสตร์เป็นอย่างดี รอดูอยู่ว่ากาลเวลาจะ “เป็นไป” อย่างไร

นี่เล่าเฉพาะโรงหนังในกรุงเทพฯ และฉายหนังใหม่เท่านั้น ยังมีโรงชั้นสองในย่านต่าง ๆ อีกมากมายตามยุคสมัยที่ยังเฟื่องฟู คงจะติดตามนำมาเล่าสู่กันฟังต่อครับ.


.........................
นคร วีระประวัติ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28