อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อย่าตื่น'จัดระเบียบคณะสงฆ์' แค่เหล้าเก่าในขวดใหม่

สัปดาห์นี้อัพเดทคำสั่งหลายประการด้วยกัน แต่คณะสงฆ์ไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะเท่าที่ดูหลายเรื่องเคยมีคำสั่งออกมาแล้ว มีเรื่องอะไรบ้างไปติดตามกัน... พุธที่ 4 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ช่วงนี้ วงการพระเครื่อง คงจะปั่นป่วนไม่น้อย กรณีที่เจ้าคณะกรุงเทพมหานครออกคำสั่งเรื่องการให้บูชาวัตถุมงคล รวมทั้งเจ้าคณะหนต่างๆ ก็ออกคำสั่งหลายประการด้วยกัน จนคนออกคำสั่งเองก็คงจะมึนว่ามีอะไรบ้าง? ความจริงผมก็มึนเหมือนกัน ทำไมคำสั่งเหล่านี้จึงไม่ได้ออกพร้อมกันในนาม “มหาเถรสมาคม” หรือเจ้าคณะหนใหญ่ครั้งเดียว แต่พอเข้าใจได้ว่าคำสั่งเหล่านี้ก็แค่ “เหล้าเก่าในขวดใหม่”

เพราะดูแล้วหลายเรื่องมันก็เคยมีคำสั่งมาแล้ว แต่เอาเถอะสิ่งที่พระคุณเจ้าทำนี้ ผมในฐานะคนในที่ออกมาใช้ชีวิตข้างนอก ขอกราบอนุโมทนา เพราะบางเรื่องมันจัดการยาก แค่เรื่อง “พุทธพาณิชย์” เรื่องเดียวก็ไม่ได้มีเฉพาะวัดเท่านั้นที่ทำ ฆราวาสหลายกลุ่ม หลายคนก็ทำ หากให้ดีกว่านี้ต้องสั่งห้ามจัด “พุทธาภิเษกในพระอุโบสถหรืออุโบสถทุกวัด” รับรองตัดวงจรเหล่านี้ได้อย่างแน่นอนผมพยายามรวบรวมคำสั่งข้อห้ามที่เราเรียกว่า “กฎจัดระเบียบสงฆ์” ได้ดังนี้

1.ห้ามวิพากษ์วิจารณ์เรื่องต่างๆ อย่างไม่เหมาะสม อันส่อไปในทางยั่วยุ ปลูกปั่น ก้าวร้าว กระทบกระเทือนความมั่นคงต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.ห้ามติดป้ายโฆษณาพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล เทวรูป แล้วอ้างอิทธิฤทธิ์ ปาฎิหารย์
3.งดขึ้นป้ายงานพุทธาภิเษก
4.งดใช้โซเซียลมีเดีย ใช้สื่อสารออนไลน์อันไม่เหมาะสม เช่นใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ การใช้เฟชบุ๊ค หรืออุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ ผิดกาลเทศะ ดังนี้เป็นต้น
5.ห้ามเดินทางไปในสถานที่ไม่เหมาะสมกับเพศบรรพชิต
6.ห้ามแต่งกายอันเป็นโลกวัชชะ เช่น การใช้ย่ามและรองเท้าที่ไม่ใช่ของสงฆ์
7.ห้ามแสดงพฤติกรรมอันไม่สอดคล้องกับเพศกำเนิดของตน
8.ห้ามภิกษุและคฤหัสถ์เรี่ยไร ตั้งแผงพระ วัตถุมงคล รูปเหมือน รูปบูชาในงานพระเพณีชักพระทอดผ้าป่าสิ่งข้อห้ามต่างๆ เหล่านี้ หลายเรื่องผมเคยนำเสนอไปแล้วว่า มหาเถรสมาคม เจ้าคณะปกครอง ต้องเข้าไปควบคุมและตักเตือน ทั้งเรื่องวัตถุมงคล เรื่องพระตุ๊ด พระเกย์ เรื่องการใช้อุปกรณ์สื่อสารแบบไม่เหมาะสม เรื่องเหล่านี้แม้จะเป็นแค่ “โลกวัชชะ” แต่คนในสังคมมองเข้าไปเป็นเรื่องใหญ่ เพราะสัญลักษณ์ของความเป็นเพศบรรพชิตสายเถรวาทแบบไทย มันคือ “สัญลักษณ์แห่งความมักน้อย สันโดษ” สัญลักษณ์ของคนอยู่กินแบบง่ายๆ พูดก็พูดเคยเข้าไปกุฎิพระ บางรูปใช้ชีวิตหรูหรา เก้าอี้รับแขก ของใช้บางอย่างมันเกินจากความเป็นเพศบรรพชิต

หวังว่าคำสั่งเหล่านี้คงไม่ใช่แค่ “ไฟใหม้ฟาง” หากคณะสงฆ์ต้องการจัดระเบียบจริงๆ ต้องทุบไปอย่างต่อเนื่อง ผมขอพูดคำเดิมคือ “ท่านต้องกวาดบ้านตัวเองให้สะอาด...ดีกว่าให้คนอื่นมากวาด” คนอื่นมาปัดกวาดเช็ดถู นอกจากไม่รักษาสิ่งของในบ้านแล้ว อาจจะไปเจอสิ่งที่เจ้าของบ้านเก็บซ่อนไว้ด้วยก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคณะสงฆ์ก็อย่าตื่นตะหนกสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ช่วงนี้ เพราะผมคิดว่าจุดแข็งของคณะสงฆ์ที่ไม่มีใครมาทำลายได้นั่นก็คือ “พระธรรมวินัย” พยายามยึดไว้ให้มั่น...


…....................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18