อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

'สมุดนิทานระบายสี' ทำไมคนไทยรักในหลวงร.9

สัปดาห์นี้แนะนำสมุดนิทานระบายสีบอกเล่าเรื่องราวของเด็กน้อยที่สงสัยว่า “ทำไมคนไทยถึงรักในหลวงรัชกาลที่ 9” จนในที่สุดหนูน้อยก็รู้สึกซาบซึ้ง แล้วเข้าใจว่า... จันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ผมได้พบกับ “คุณอาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์” หรือ “พี่อาร์ม” พิธีกรขวัญใจเด็กๆ ที่บอกว่าหลังจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ทุกคนต่างทำความดีตามรอยเบื้องพระยุคลบาท “พี่อาร์ม” ก็เช่นกัน เขาอยากให้เด็กๆ รุ่นหลังทราบถึงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในรูปแบบของ “สมุดนิทานระบายสี” เด็กเล็กจะได้ฝึกระบายสีและฟังเรื่องราวของพระองค์ที่คุณพ่อคุณแม่เล่าให้ฟัง ส่วนเด็กโตที่อ่านเองได้ มีให้เลือกอ่านทั้ง 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

เปิดเรื่องด้วย “หนูเมฆ” (ชื่อดีนะครับเนี่ย) เป็นเด็กไทยอยู่ที่ประเทศอเมริกา วันหนึ่งเธอวิ่งชนกรอบรูปตกลงมา คุณแม่หยิบกรอบรูปขึ้นมากอดไว้แนบอกแล้วน้ำตาไหล “หนูเมฆ” ตกใจถามคุณแม่ว่า...คุณแม่ร้องไห้ทำไมคะ?? คุณแม่บอกว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชาของคนไทยเสด็จสวรรคตแล้ว หลังจากนั้นคุณแม่จึงเล่าพระราชประวัติ พระปรีชาสามารถ และพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านให้ฟัง

คุณแม่พา “หนูเมฆ” บินกลับเมืองไทยเพื่อมาถวายบังคมพระบรมศพ หนูเมฆถามทุกๆ ว่า “ทำไมคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ 9??” ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่ที่นั่งจากสนามบิน คุณตาคุณยายที่รออยู่ที่บ้าน คนขับรถตุ๊กๆ พี่คนขี่จักรยานยนต์อาสา และทุกๆ คนที่ต่อแถวรอบท้องสนามหลวง แต่ละคนต่างให้คำตอบกับหนูเมฆไม่ซ้ำกันเลย จนในที่สุดหนูเมฆซาบซึ้งใจและเข้าใจแล้วว่า…ทำไมคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ 9สมุดระบายสีมีทั้งหมด 60 หน้า พิมพ์ 4 สี เล่มขนาดใหญ่ 29X29 ซม. วาดด้วยรูปแบบที่น่ารักเรียบง่าย บางภาพจะมีแค่ลายเส้น เว้นพื้นที่ไว้ให้เด็กๆ ระบายสีลงไปได้ นอกเหนือจากเรื่องของในหลวงรัชกาลที่ 9 จะมีการสอนแทรกความรู้ในเรื่องต่างๆ มีคำถามชวนให้คิด มีการใช้ตัวเลขไทยในทุกๆ หน้า และใช้สำนวนภาษาที่ไม่ยากเกินไปสำหรับเด็ก เนื้อหาเล่มนี้เป็นหนังสือ 2 ภาษา เรื่องและภาพโดยคุณพิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ แปลโดยคุณพัชรี รักษาวงศ์ คุณนิศารัตน์ สีตะสุวรรณ คุณกลอยตา ณ ถลาง และ Ronald Diazสมุดนิทานระบายสี “ทำไมคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ 9” จะนำรายได้ทั้งหมดไปมอบให้องค์กรการกุศล ถ้าท่านใดสนใจ สามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 08-3079-2921 หรืออีเมล์ armpipatbook@gmail.com

ผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้มีความสวยงามและเนื้อหาที่มีคุณค่า เหมาะสำหรับทั้งเด็กเล็กและเด็กโต เป็นหนังสือที่ทุกครอบครัวควรมีเก็บไว้ครับ
….....................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14