อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อยู่ในใจเราตลอดไป (2)

พระปรีชาสามารถขององค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้านหนึ่ง คือ เพลงพระราชนิพนธ์ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกถึงพระอัจฉริยะทางด้านนี้ของพระองค์ จันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 เวลา 02.00 น.


ทำนองเพลงพระราชนิพนธ์ทั้ง 48 เพลงพวกเราพสกนิกรชาวไทยทั้งหลายทั้งปวงได้ยินได้ฟังมายาวนาน เพราะพระองค์ทรงนิพนธ์แต่ละเพลงมาไม่ต่ำกว่าสามสิบสี่สิบปี ทุกเพลงมีความไพเราะเสนาะโสตด้วยทำนองเพลงที่ฟังได้ง่าย และมีเนื้อร้องทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่แต่งโดยเชื้อพระวงศ์ข้าราชบริพารรวมไปถึงศาสตราจารย์ด้านภาษาจำนวนหลายท่าน

ด้วยการที่พระองค์ทรงโปรดการเล่นดนตรีและมีพระปรีชาสามารถใช้เครื่องเล่นได้หลายประเภท แต่ละเพลงจึงมีท่วงทำนองที่ไพเราะแตกต่างกันไป พสกนิกรทางด้านดนตรีส่วนใหญ่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าทรงชื่นชอบดนตรีแจซซ์ เพลงพระราชนิพนธ์หลายเพลงอยู่ในท่วงทำนองนี้ฟังทุกครั้งไพเราะทุกครั้งคราที่เสด็จฯ ไปทรงดนตรียังสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศอย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ธรรมศาสตร์, เกษตรศาสตร์ จะทรงพระราชนิพนธ์เพลงเพื่อสถาบันเหล่านี้ไว้ บรรดาผู้สำเร็จการศึกษาของแต่ละแห่งคงจดจำได้เป็นอย่างดี

หลายต่อหลายเพลงพระราชนิพนธ์ถูกนำไปบรรเลงในงาน ในโอกาสและสถานที่สำคัญ ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศทั่วโลก เพลงพระราชนิพนธ์ที่ถูกนำไปบรรเลงมากสุดเช่น สายฝน, ชะตาชีวิต, แสงเทียน, ยามเย็น, ลมหนาว, ใกล้รุ่ง, ยิ้มสู้, แสงเดือน, อาทิตย์อับแสง, แก้วตาขวัญใจ, ดวงใจกับความรัก, ในดวงใจนิรันดร์, ไกลกังวล ฯลฯ

เพลงมาร์ชธงไชยเฉลิมพลที่พระองค์ท่านทรงพระราชนิพนธ์ไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2495 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานแก่กองทัพไทยเพื่อใช้ในการเชิญธงไชยเฉลิมพลซึ่งใช้บรรเลงมาจนถึงปัจจุบัน ยังมีเพลงพระราชนิพนธ์ที่พระราช ทานแด่ทหารหาญอย่างเช่นเพลง มาร์ชราชนาวิกโยธิน, มาร์ชราชวัลลภ, เรา-เหล่าราบ 21 รวมทั้งเพลง ’ความฝันอันสูงสุด“ ที่พสกนิกรชาวไทยทุกคนไม่ลืมเลือน

ตามความรู้สึกของผมผู้เขียนบอกได้ว่าเพลงพระราชนิพนธ์ที่พสกนิกรชาวไทยทุกคนร้องได้หมดและร้องเป็นประจำกันทุกปีในวันสิ้นปีเก่ารับปีใหม่นั่นคือเพลง ’พรปีใหม่“ ให้พวกเราประสบแต่ความสุขตลอดปีใหม่ ให้พวกเรารำลึกถึงพระองค์ท่านที่จะ ’อยู่ในใจเราตลอดไป“.


............................
นคร วัระประวัติ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7