อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

เสียงสะท้อนพระคุณเจ้า! 'เงิน-พระ-พุทธพาณิชย์'ตอน1

สัปดาห์นี้เอ่ยถึงเสียงสะท้อนจากพระคุณเจ้ารูปหนึ่งที่อีเมล์มาให้สติกับคณะสงฆ์อย่างละเอียด มีอะไรบ้างไปอ่านกัน พุธที่ 11 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ช่วงนี้กำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้ว มรสุมฝนและพายุก็กำลังคงอยู่ในประเทศไทย พอๆ กับมรสุมที่กำลังพัดถล่มคณะสงฆ์มีข่าวลือต่างๆ ออกมามากมาย ทั้งเรื่องการยังไม่ปรากฎตัวของ “อดีตพระมหาอภิชาติ” และการปลีกวิเวกของ “เจ้าคุณธงชัย” พร้อมกับคำสั่งๆ ต่างๆ ของเจ้าคณะปกครองสงฆ์ที่ออกมา

ผมคิดว่าประเด็นต่างๆ เหล่านี้สื่อมวลชนและนักเคลื่อนไหวด้านศาสนาได้สะท้อนออกไปพอสมควรแล้ว แต่พวกเราชาวพุทธไม่ค่อยได้ยินเสียงสะท้อนจาก “พระคุณเจ้า” เท่าไร วันนี้ผมได้รับอีเมล์จากพระคุณเจ้ารูปหนึ่งท่านได้สะท้อนกลับมาเพื่อให้สติกับพวกเรา ผมจะไม่ตัดต่ออะไรทั้งสิ้น ลองพิจารณาเสียงสะท้อนจากพระคุณเจ้าบ้างดังนี้ครับ...

ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กระแสการเรียกร้องและขับเคลื่อนให้ “ปฏิรูปองค์กรสงฆ์” จาก “อาณาจักร” ผ่านฆราวาสฝ่ายการเมืองในคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สนช. ตลอดถึงฆราวาสกลุ่มหนึ่งที่ขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างสอดคล้องกัน ได้เริ่ม “ขยับ” ประชิดคณะสงฆ์มากยิ่งขึ้นแม้ทางฝ่ายคณะสงฆ์ โดยเจ้าคณะใหญ่ทั้ง 4 หน ฝ่ายมหานิกาย ตลอดถึงเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติ ได้ออกคำสั่งถึงเจ้าคณะตามลำดับชั้น ถึงข้อห้ามต่างๆ เช่น เรื่องวัตถุมงคล, เรื่องการใช้สื่อโซเซียล, การวิจารณ์การเมือง, รวมถึงการประพฤติตนให้เหมาะสมแก่สมณสารูปแล้วก็ตาม

โดยตั้งแต่เมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา อาจารย์นักกฎหมายท่านหนึ่ง ได้เสนอกฎหมายต่อ สนช. ว่าด้วยเรื่อง “พระห้ามรับมรดก” และ “ห้ามพระรับปัจจัยที่มีมูลค่ามาก” นั้นแสดงให้เห็นว่า ทางฝ่าย “อาณาจักร” จริงจังและเอาจริง แค่ไหนใน “การปฎิรูปองค์กรสงฆ์” ในครั้งนี้

สิ่งที่ผู้เขียนอยากให้ฝ่ายอาณาจักร กลุ่มฆราวาสที่เคลื่อนไหวใน “การปฏิรูปองค์กรสงฆ์” ทำความเข้าใจให้มาก คือ การปฏิรูปองค์กรสงฆ์ในครั้งนี้ ฝ่ายอาณาจักรต้องลบ “อคติ” ที่มีอยู่ต่อคณะสงฆ์ (ที่เกี่ยวข้องกับฝั่งการเมือง, ความไม่ชอบ และเกลียดชังกัน) และควรศึกษาวิถีวัฒนธรรมของพุทธศาสนาในประเทศที่ “ซับซ้อน” ให้ถี่ถ้วนและรอบครอบในทุกแง่มุมที่สำคัญไม่ใช่คิดเองตัดสินใจกันเอง แล้วออกเป็น “กฎหมาย” มาบังคับพระทั่วประเทศ ให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ ควรปรึกษาคณะสงฆ์ไม่ว่าจะเป็นพระผู้ใหญ่ หรือ พระเล็กพระน้อยก็ตาม จะให้ดีนั้นก็ควรเปิดเวทีให้ทุกฝ่ายได้แสดงทัศนะความเห็นอย่างเต็มที่จนตกผลึกร่วมกัน

สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนมองเห็นชัดก็คือ ฆราวาสกลุ่มนี้อยากจะปฏิรูปพระพุทธศาสนาให้เป็น “พุทธแท้” หรือ “พุทธบริสุทธิ์” ตามที่คิดกันว่าจะต้องกลับไปเหมือนพุทธกาล พระต้องบริสุทธิ์ เคร่งครัด ไม่จับเงิน ไม่ใส่รองเท้า ดูเคร่งครึม น่าศรัทธา อะไรประมาณนั้น

ถ้าเราลองมาไตร่ตรองดูนะ...ตั้งแต่อยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์ ตรงไหนที่ว่าคือ “พุทธแท้” ผู้เขียนก็เห็นว่ามีแต่ “พุทธไทย” ตามบทความของนักวิชาท่านหนึ่งที่กล่าวว่า ที่ทำกันอยู่นี่ก็พุทธแบบไทยๆ เพราะเรานับถือผี นับถือพราหมณ์ มาก่อนที่พุทธศาสนาจะเข้ามา ทีนี้คงต้องถามว่าอะไรที่ท่านว่า...พุทธแท้ พุทธบริสุทธิ์? สิ่งที่ชาวบ้านทำกันอยู่เป็นประเพณี ซึ่งสัมพันธ์กับชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย ที่ผสมพุทธ พราหมณ์ ผี ทั่วประเทศจะทำอย่างไร?

เอาแค่ประเด็นเหล่านี้ ก็ซับซ้อนมากอยู่แล้ว “ท่าที” และ “กระบวนการ” การปฏิรูปที่ทำกันอยู่ตอนนี้ต่างหากที่เป็นเรื่องสำคัญว่าให้ทุกคนเข้าถึงและแสดงทัศนะกันได้มากน้อยแค่ไหน นี่ยังไม่กล่าวถึงเรื่อง “พระเครื่อง” และ “วัตถุมงคล” ที่ทำอยู่ทั่วประเทศ ไม่ใช่เฉพาะวัดนะครับ ลองไปนับดูว่าหน่วยงานราชการ องค์กรต่างๆ ที่ทำพระเครื่องวัตถุมงคล ระดมทุนสร้างนั่นสร้างนี่ มีเท่าไหร่ แล้วจะปฏิรูปกันอย่างไร??ประเด็นต่อมาที่เรียกร้องและเคลื่อนไหว ตั้งคำถามกันมากอีกเรื่อง ก็คือ “เงิน” และอีกคำก็คือ “พุทธพาณิชย์” ซึ่งไม่ว่าเรื่องอะไรก็กล่าวหาว่าเป็น “พุทธพาณิชย์” แม้กระทั่งตั้งตู้บริจาคในวัด ก็วิพากษ์วิจารณ์กันแหลกลาญ หรือเป็นยุคนี้เราเห็นข่าวเสื่อมเสียของพระได้รวดเร็วขึ้น และบ่อยขึ้น หรือเปล่าเลยพากันเบื่อหน่าย อะไรๆ เกี่ยวกับพระกับวัดเลยดูขัดหูขัดตาไปซะหมดทุกอย่าง

บางสำนักเน้นเรื่องไม่ให้พระรับเงินทองโดยเด็ดขาด ในตอนนี้ ถึงกับใช้คำว่า “มหาโจรผ้าเหลือง” กันได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยนะครับ ไม่เป็นไรครับจะคิดเห็นอย่างไรก็ว่ากันไป แต่สมมติว่าถ้ากฏหมายห้ามพระเณรรับเงินโดยเด็ดขาด จริงๆ สังคมไทย หรือรัฐจะจัดการกันอย่างไร??

ผมทิ้งประเด็นคำถามไว้ว่า “หากอนาคตมีกฎหมายห้ามพระเณรรับเงินโดยเด็ดขาดจริงๆ สังคมไทย จะจัดการเรื่องนี้อย่างไร??” สัปดาห์หน้าผมจะนำเสนอเสียงสะท้อนจากพระคุณเจ้าต่อโปรดติดตามต่อครับ...
…..........................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 644