อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

รถยนต์พระที่นั่งในหลวงร.9 ต้นแบบ'พอเพียง-เรียบง่าย'

พระราชพาหนะองค์ที่เรียบง่ายที่สุด “เจมส์ บอนด์” องค์สุดท้ายอัญเชิญพระบรมศพในหลวงร.9 “ราชันผู้ยิ่งใหญ่” ทรงเป็นต้นแบบความพอเพียง ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 08.00 น.

อย่างที่พสกนิกรชาวไทยทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้รับการยกย่องทรงเป็นกษัตริย์ “ต้นแบบพระราชจริยวัตรแห่งความพอเพียง” ดังเช่น ภาพหลอดยาสีพระทนต์ ที่เห็นแล้วอธิบายความหมายของคำว่า “ประหยัด” ได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่ “ฉลองพระบาท” ที่ผ่านการซ่อมแล้วซ่อมอีกมานับไม่ถ้วน


 
ในสัปดาห์นี้ “รู้ก่อนเหยียบ” ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์ นำเรื่องราวโดยเฉพาะ “รถยนต์พระที่นั่ง” ในพระองค์ท่านมาเผยแพร่...โดยหากกล่าวถึงความพอเพียง เชื่อหรือไหมว่า...รถยนต์ “Rolls-Royce Phantom VI” หมายเลขทะเบียน ร.ย.ล.972 องค์นี้ คือ ราชพาหนะที่เรียกได้ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ใช้ทรงงานมากที่สุดถึง 30 ปี


 
ส่วนพระราชพาหนะองค์ที่ประชาชนชาวไทยทั่วทุกหมู่เหลา เห็นกันบ่อยครั้ง คือ “Cadillac DTS” หมายเลขทะเบียน ร.ย.ล.960 ทรงใช้ในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน และสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ โดยรถพระที่นั่งองค์นี้เป็นรถที่ได้รับการดัดแปลง นำมาตัดหลังคาให้สามารถเปิดประทุนใช้สำหรับในการยืนบริเวณด้านหลัง ซึ่งเป็นองค์ที่พสกนิกรชาวไทย ได้เห็นกันบ่อยมากในโทรทัศน์


 
อีกหนึ่งองค์ที่ปวงชนชาวไทย ได้เห็นตามงานสำคัญต่างๆ นั่นคือ “VW caravelle VR6” หมายเลขทะเบียน 1ด-0968 และก็ยังเป็นองค์เดียวกับที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงประทับในวันที่ 14 ต.ค.59 โดยเสด็จพระราชดำเนินออกจาก โรงพยาบาลศิริราช ร่วมงามพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


 
โดยองค์สุดท้าย รถตู้ “Volkswagen V6” สีเทาคาดแถบสีฟ้า หมายเลขทะเบียน 1ด-0929 รถพระที่นั่งคันนี้มีนามเรียกขานว่า “เจมส์ บอนด์” รถพระที่นั่งอัญเชิญพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นรถที่พระองค์ทรงโปรด ด้านในรถจะเรียบง่ายมาก ไม่ประดับธง แทบไม่มีอะไรเลย นอกจากวิทยุเดิมๆ ที่ติดมากับรถ แล้วก็จะมีโต๊ะเล็กๆ ไว้ทรงงาน สภาพของรถจะมีนายช่างประจำตัวคอยซ่อมแซมให้ตลอด.
....................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก siambimmer.com
- บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10.57K