อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

"รอยยิ้มของพระราชา" หนังสือที่เด็กเรียนรู้เลขไทย

13 ภาพ ในหลวงร.9 ทรงแย้มพระสรวล หนังสือเล่มนี้จึงชื่อว่า “รอยยิ้มของพระราชา” เนื้อหาเป็นการสอนตัวเลขไทยสำหรับเด็ก จันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ผมได้พยายามจะนำนิทาน ที่แต่งเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เคยทำให้กับกระทรวงวัฒนธรรม มาพิมพ์ใหม่อีกครั้ง หลังจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต แต่ติดขัดเรื่องกฎระเบียบบางประการ จึงทำไม่สำเร็จ แต่คนที่ไม่เคยเลิกล้มความคิดคือภรรยาของผม

เช้าวันหนึ่งเธอตื่นขึ้นมา พร้อมกับกลอนตัวเลขที่ต่อเนื่องกัน แล้วนำมาอ่านให้ผมฟัง ผมฟังแล้วชอบ เพราะแต่ละบทมีความหมาย คิดเป็นภาพแล้วน่าสนใจ จึงคิดว่าเราทำหนังสือสำหรับเด็กขึ้นมาอีกเล่มดีกว่า “แม่เอ๋ย” ภรรยาผมขอติดต่อนักวาดภาพประกอบเอง ในที่สุดได้ร่วมงานกับ “คุณปุ่น” หรือ “คุณอาทิตย์ อมรชร” ศิลปินสีไม้ที่เราชื่นชอบมาวาดนิทานเล่มใหม่เรื่องนี้หลังจากนั้น ผู้แต่งกับนักวาดภาพประกอบก็เริ่มลงมือทำงาน โดยช่วยกันเลือกรูปของพระองค์ท่านที่เป็นภาพที่คนทั่วไปไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก แต่มีโจทย์ยากเพิ่มขึ้นมาคือ อยากได้ภาพที่พระองค์ท่านทรงแย้มพระสรวลด้วย ในที่สุดได้มา 13 ภาพ จึงตั้งชื่อเล่มนี้ว่า “รอยยิ้มของพระราชา”เนื้อหาด้านในเป็นการสอนตัวเลขไทยสำหรับเด็ก โดยเป็นตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับในหลวงรัชกาลที่ 9 เรียงไปตามคำกลอนในแต่ละหน้า ดังนี้ ศูนย์...รวมใจไทยทั้งชาติ หนึ่ง...กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ สอง...มือท่านสร้างไว้ สาม...สิ่งในธงไตรรงค์ สี่...พระองค์ทรงสานต่อ ห้า...เพียงพอที่พ่อให้ หก...สิบห้าล้านชนชาวไทย เจ็ด...สิบปีใต้ร่มพระบารมี แปด...สิบแปดพระชนมพรรษา เก้า...ราชาแห่งวงศ์จักรีตัวเลขไทยสัมพันธ์กับภาพที่อยู่ข้างๆ และมีความหมาย เช่น ห้า...เพียงพอที่พ่อให้ คือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่ พออยู่ พอกิน พอใช้ พอดี พอใจ เป็นต้น หลังจากทำเรื่องและรูปเสร็จแล้ว ผมได้นำเรื่องนี้ไปเล่าให้เด็กๆ ที่โรงเรียนอนุบาล ทำให้นำมาปรับปรุงเพิ่มเติมจุดกลมๆ บอกจำนวนขึ้นมาเป็นหน่วยวัด และใส่สีที่มีความหมายลงไปเพิ่ม เช่น สาม...สิ่งในธงไตรรงค์ เป็นสีแดง สีขาว สีน้ำเงิน เป็นสัญลักษณ์แทนชาติ ศาสน์ กษัตริย์ หรือ สี่...พระองค์ทรงสานต่อ จุดกลมทั้งสี่ก็จะตรงกับสีประจำพระองค์ของพระราชโอรสและพระราชธิดาทุกพระองค์ เป็นต้น“รอยยิ้มของพระราชา” มีตามร้านหนังสือทั่วไป หลายคนที่ได้อ่านแล้วบอกกลับมาว่า ชอบหนังสือเด็กเล่มนี้ ที่สอนเลขไทยให้กับลูก และเล่าเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปพร้อมๆ กัน อีกทั้งภาพประกอบสวยงามมากราวกับภาพถ่าย ถ้าใครสนใจจะสั่งซื้อ ติดต่อมาได้ที่ cloudbookclub@gmail.com เล่มนี้เป็นหนังสือเด็กที่ควรมีเก็บไว้สอนลูกหลานครับ

ดูขั้นตอนการทำงานได้ที่นี่...


.......................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”

www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23