อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

รู้ข่าวร้ายหัวอกพ่อบุบสลาย ลูกไร้ดวงตานั่งปลอบใจเมีย

ชีวิตที่พบอุปสรรค...พ่อวัย 25 ปีที่ไม่เคยร้องไห้ แต่กลับต้องน้ำตาไหล เมื่อรู้ข่าวร้าย “ลูกชายไร้ดวงตา” อาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560 เวลา 08.00 น.


ชีวิตของคน 2 คน เมื่อตัดสินใจคิดก่อร่างสร้างตัว และยินดีใช้ชีวิตคู่ฉันสามีภรรยากันแล้วนั้น การพยายามสร้างเนื้อสร้างตัว เพื่อให้เป็นครอบครัวที่มีความสุข “พ่อ-แม่-ลูก” คือเหตุผลของมนุษย์โดยทั่วไป แม้ว่าในบางครอบครัวจะเผชิญกับอุปสรรคน้อยใหญ่แตกต่างกัน แต่ทุกชีวิตก็ต้องอดทนพร้อมกับก้าวผ่านไปให้ได้เช่นครอบครัวของหนุ่มวัย 25 ปีรายนี้ “ณัฐพล แจ้งใจ” ชาวต.สาวร้องไห้ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่กำลังพบเจอกับสิ่งที่เขาไม่เคยคาดคิดมาก่อน แต่เขาและภรรยาก็ต่อสู้เพื่อให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เนื่องจากว่าในวันที่เขาต้องฟังข่าวร้าย ในฐานะคนเป็นพ่อ “ลูกชายผมไม่มีดวงตาซ้ายตั้งแต่เกิด ดวงตาขวาเล็กผิดปกติ”

ด..พิสุทธิ์ แจ้งใจ หรือ น้องเจ้านาย” วัย 6 เดือน คือลูกชายของเขาและภรรยา “นนทกานต์ พวงบุปผา” อายุ 21 ปี ที่นอกจากมีสภาพปัญหาที่ดวงตาแล้ว ซ้ำร้ายยังพบอาการป่วยเป็นโรคปอดอักเสบหนุ่มวัย 25 ปีคนนี้ เล่าให้ฟังว่า ตลอดระยะเวลาหลังจากแต่งงานได้ 2 ปีกว่าๆ ตนและภรรยาพยายามทำงานหาเงินสร้างครอบครัวมาโดยตลอด จนวันหนึ่งก็มีเรื่องดีๆ ให้ตื่นเต้นเข้ามาในชีวิต เพราะว่า...ผมกำลังจะได้เป็นพ่อคน ภรรยาตั้งท้องอ่อนๆ มันเป็นความดีใจที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และรอคอยอยากเห็นหน้าลูกในเร็ววัน จึงพากันไปฝากครรภ์ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่ง ในจ.อ่างทอง

ขณะนั้นเขาทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เงินเดือน 16,000 บาท ทำหน้าที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งโรงงานอยู่ที่จ.อยุธยา ส่วนภรรยาทำงานโรงงานใกล้เคียงกัน ทั้งคู่ต้องตื่น 04.00 น. นั่งรถออกจากบ้าน อ.วิเศษชัยชาญ เพื่อเดินทางไปทำงาน หากวันใดขาดงานจะถูกหักเงินเดือนตามกฎระเบียบ เพราะไม่ใช่พนักงานประจำกระทั่งภรรยาของเขาท้องโตขึ้นเรื่อยๆ และนั่งทำงานไม่ไหวแล้ว จึงตัดสินใจลาออกจากงาน เขาจึงกลายเป็นเสาหลักของบ้านหลังเล็กๆ นี้ ที่กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยลืมตาดูโลกให้ได้ชื่นใจ จนเวลาแห่งการรอคอยเดินทางมาถึง วันที่เขาจะได้เห็นหน้าลูกชาย “วันนั้นผมจำได้ดี แฟนผมไม่มีอาการอะไรผิดปกติเลยนะครับ แต่รู้ก่อนหน้าแล้วว่าจะได้ลูกผู้ชาย ผ่านไป 4 ชม. หมอตัดสินใจผ่าคลอดครับ เพราะปากมดลูกไม่เปิด ผมได้เห็นหน้าลูกดีใจมากครับ”

ภรรยาของเขาพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาล 3 วัน ก่อนแพทย์จะอนุญาให้กลับบ้านไปพักฟื้นร่างกาย แต่ทว่าในวันที่ 2 ที่เขาใช้อ้อมแขนของคนเป็นพ่อ อุ้มลูกชายตัวเล็กๆ ขึ้นมาหอมแก้ม เขาสังเกตเห็นว่า “ดวงตาลูกชาย” เหมือนจะมีบางอย่างผิดปกติ แต่ด้วยความไม่แน่ใจ และแพทย์ได้เรียกไปคุย โดยบอกกับเขาว่า “เด็กมีดวงตาไม่ครบ” แพทย์จึงทำเรื่องส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเด็ก เพื่อหาทางรักษาโดยทันที


“มีประโยคหนึ่งที่หมอบอกผม มันทำให้ผมคิดถึงทุกวันนี้ หมอบอกว่าจอประสาทตาของเด็กสร้างไม่ครบ เด็กที่เป็นแบบนี้ จะมีพัฒนาการช้า หรือกลุ่มเด็กออทิสติก ซึ่งหมอได้ตรวจสมองเพื่อดูอาการผิดปกติ และหาวิธีป้องกันการชักครับ เพราะถ้ามีอาหารชักด้วย ก็ยิ่งมีความเป็นไปได้ที่สมองของเด็กจะไม่เหมือนเด็กทั่วไป”“น้องเจ้านาย” วัย 6 เดือน ที่เป็นแก้วตาดวงใจของพ่อกับแม่ในวันนี้ ยังไม่สามารถมองเห็นได้ มีอาการผิดปกติในระบบสมอง และระบบอื่นๆ หลายแห่ง พ่อเด็กจึงต้องทำงานคนเดียว รายได้จึงไม่เพียงพอซื้อของใช้ที่จำเป็นแก่ลูก โดยขณะนี้แพทย์แจ้งเพียง 2 วิธีสำหรับการดำเนินการต่อไป 1.ให้นมเด็กทางสายยาง และ 2.การผ่าตัดดวงตา ซึ่งนัดครั้งถัดไปวันที่ 14 พ.ย.ที่จะถึงนี้

“ผมกับแฟนพยายามสร้างครอบครัว และผมไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นแบบนี้ อยากร้องไห้ให้จบวันนี้ สู้ให้สุด สบตากันก็รู้ว่าเสียใจ นั่งปลอบใจกัน ผมไม่เคยร้องไห้มานานมาก วันนี้ผมเป็นพ่อคน แต่ให้ลูกไม่ครบ ผมร้องไห้เสียใจที่ลูกเป็นแบบนี้ ใจในหวังลึกๆ ว่า ลูกจะต้องมองเห็น พ่อจะหาทางทำให้ลูกมองเห็น ถึงกับไปบนบานว่าจะขอบวชถ้าลูกมองเห็น”
....................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : Nat Nat คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 3.48K