อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

สื่อมวลชนทำหน้าที่ดีที่สุด บันทึกข่าว'พ่อหลวง'สู่รุ่นหลัง

สัปดาห์นี้ “สื่อมวลชน” ต่างเตรียมพร้อมทำหน้าที่บันทึกประวัติศาสตร์ "พ่อหลวง ร.9" ส่งผ่านไปสู่คนรุ่นหลังรับทราบและเก็บไว้ตราบนานเท่านาน พุธที่ 18 ตุลาคม 2560 เวลา 08.00 น.


สื่อมวลชนเท่าที่ “หนอนโรงพัก” ไปพูดคุย ขณะนี้ต่างเตรียมพร้อมกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เท่าที่ได้สัมผัสต่างพูดกันว่า...

“นี่คืองานครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องทำให้ดีที่สุด”

“ผมอยากได้ภาพสำคัญ ภาพประชาชน อย่างน้อยก็ได้มีส่วนร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ด้วย”

ในช่วงที่มี การซ้อมริ้วขบวน นั้น สื่อมวลชนต่างเดินทางไปทำข่าวถ่ายภาพ “อากาศร้อนหน่อย แต่ก็พอจะรู้มุมถ่าย จับจังหวะจะโคนกันบ้างแล้ว ยอมรับเลยว่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง”

“วิชัย” มีโอกาสสำคัญที่จะได้ร่วมในพระราชพิธีประวัติศาสตร์นี้ เช่นเดียวกับ “กิตติ” ตอนนี้ทั้ง 2 ต่างดูแลกล้องถ่ายรูปกันสุดชีวิต อุปกรณ์อันไหนขาด อันไหนบกพร่องก็สั่งซ่อม ซื้อเตรียมไว้แล้ว ตอนวันที่ 13 ตุลาคมปีก่อน “วิชัย” มีโอกาสไปถ่ายรูปทำข่าวที่ รพ.ศิริราช เขาเล่าว่าตัวเองเกือบจะร้องไห้ไปด้วย เพราะบรรยากาศหม่นหมองมากๆ ภาพประชาชนร้องไห้กอดพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านไว้แนบอก บางคนชูเหนือหัวตอนนั้นน้ำตาของวิชัยมันเอ่อล้นออกมา ต้องคอยบอกเตือนตัวเองว่า... เรากำลังทำหน้าที่สื่อมวลชนอยู่ พอเสร็จงานแล้วจึงแอบไปร้องไห้เงียบๆ

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา “วิชัย” มีโอกาสเข้าไปท้องสนามหลวง เพื่อเก็บเรื่องราวบรรยากาศบ่อย “ตอนเข้าเวรดึก ช่วงเช้ามืดไปทำข่าว คนเยอะมากเดินทางมาจากต่างจังหวัด นั่งรอกันอย่างอดทน บางคนแม้จะดูว่าเหนื่อยล้า แต่ก็ตั้งใจ สงสัยเขาตั้งจิตไว้แล้ว ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าใดก็จะรอ” วิชัยเล่าให้ผมฟัง

“วิชัย” ทำข่าวได้รับรู้เรื่องราวมากมายจากปวงพสกนิกรที่เดินทางมากราบพระบรมศพ เรื่องเล่ามากมายถูกถ่ายทอดผ่านไปยังหนังสือพิมพ์ หลายเรื่องก็ตีพิมพ์ในบทความของ “หนอนโรงพัก” เขายอมรับกับผมว่าปลาบปลื้มปิติยิ่งกับประสบการณ์งานข่าวพระราชพิธีนี้ จึงหวังตั้งใจจะทำงานให้เต็มที่ให้สุดชีวิต

ต้องทำข่าวพ่อให้ดีเยี่ยมเพื่อให้คนรุ่นหลังได้มาศึกษาประวัติศาสตร์ของพ่อ เขาจะได้เข้าใจ สื่อมวลชนจะส่งผ่านความจริงตรงนี้ให้คงอยู่ไปชั่วกาลปวสาน”ผมถาม “วิชัย” ว่านับตั้งแต่ทำข่าวที่ท้องสนามหลวงมา ข่าวไหนอยู่ในความทรงจำที่สุด “มีอยู่ เรื่อง”

เรื่องแรกเขาพบวงดนตรีที่เป็นอาสาสมัครมารวมตัวเล่นเครื่องดนตรีนำเสนอบทเพลงพระราชนิพนธ์ “วิชัย” ยืนฟังเสียนาน บทเพลงมากมายที่บรรเลงสั่นสะเทือนอยู่ในหัวใจของนักข่าวหนุ่ม เขายืนฟังจนต้องเตือนตัวเองว่า ภาพตรงหน้าต้องบันทึกไว้ให้ได้

ว่าแล้วจึงถ่ายภาพบรรยากาศ ต่อมาหนังสือพิมพ์นำเสนอลงหน้า 1วิชัย” จึงเก็บไว้ แม้เขาจะถ่ายรูปไม่สวยเหมือนช่างภาพคนใดนัก แต่ภาพนี้เขาถือว่าถ่ายด้วยหัวใจ ถ่ายอย่างบรรจง ถ่ายด้วยความตั้งใจอยากให้คนอ่านมาอยู่ฟังดนตรีที่วงอาสาสมัครมาบรรเลงยิ่งนัก เพลงพระราชนิพนธ์เพลงแล้วเพลงเล่า ไพเราะเสนาะหูยิ่งนัก

ฟังแล้วคิดถึงพ่อเลย”

เรื่องที่ 2 วิชัย” อยากถ่ายพระเมรุมาศให้อร่ามตาด้วยมุมสูง ยอมรับว่าศักยภาพของเขาไม่อาจจะหาได้ แต่ “วิชัย” ตั้งใจ เขาต้องทำให้ได้ ว่าแล้วก็หาทางที่เขาไม่ยอมบอกผมว่าทำอย่างไร แต่เขาได้ภาพมุมสูงมา ว่ากันว่าสวยงามขนาดช่างภาพฉบับอื่นๆ สงสัยว่า มุมภาพนี้วิชัยถ่ายจากสถานที่ตรงไหน??วามลับครับ ผมตั้งใจเพื่อจะถ่ายทอดความงามของพระเมรุมาศ ตอนถ่ายไปใจมันหาย ไม่ใช่ว่าอยู่ที่สูงนะ แต่คิดถึงพระองค์ท่านมาก นิ้วที่กดชัตเตอร์ไป อธิษฐานให้ภาพออกมาได้จังหวะและแสงสวยที่สุด เพื่อให้คนอ่านประชาชนได้รับรู้ความงามของพระเมรุมาศ ถ่ายเสร็จใจหายเลย คิดถึงพระองค์ท่านจริงๆ”

ภาพดังกล่าวตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์ของ “วิชัย” หน้าใหญ่ ภาพอลังการอย่างยิ่ง เขาเก็บหนังสือพิมพ์นี้ไว้เพื่อจะบอกกับใครต่อใครในภายหลังว่า ฝีมือถ่ายของเขา ถ่ายด้วยความตั้งใจอย่างที่สุดในชีวิต...

ยิ่งใกล้ถึงวันพระราชพิธี สื่อมวลชนจำนวนมากต่างเตรียมตัวและเตรียมพร้อมเป็นอย่างยิ่ง หลายคนเริ่มดูแลสุขภาพ เพื่อจะให้มีเรี่ยวแรงและพลังในการทำข่าวอย่างสมบูรณ์ที่สุด ถึงตอนนี้ทุกคนพร้อมแล้วที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการบันทึกประวัติศาสตร์ “หลายครั้งถ่ายอยู่ มีคนว่าคนด่า หาว่าเราไปบัง เราต้องหันไปชี้แจงว่า เราทำงาน บางคนก็ฟังบางคนก็ไม่ฟัง” บางคนอาจถูกว่า แต่ทุกคนล้วนละวางพร้อมตั้งใจทำงานอย่างถึงที่สุด“เราก็เหมือนคนไทยทุกคน ยิ่งเป็นสื่อมวลชนด้วยแล้ว ยิ่งอยากบันทึกเรื่องราวเหตุการณ์พระราชพิธีให้ประจักษ์ก้องไปชั่วนาน ขอความเห็นใจพวกเราด้วย เราคือสื่อมวลชนที่พร้อมทำหน้าที่ ร่วมถวายความอาลัย เรารักพ่อเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน เรารักประเทศนี้ และเราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด”

คนอย่าง “วิชัย” คนอย่าง “กิตติ” ล้วนเป็นพสกนิกรของพระองค์ท่าน พวกเขาตั้งใจอย่างยิ่ง จึงหวังได้รับความเมตตา ในฐานะสื่อมวลชน จึงหวังจะได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ให้ดีที่สุด จึงหวังจะถ่ายทอด ทั้งตัวหนังสือ ภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหวออกมาให้โลกทั้งโลกได้เห็น หวังให้ประชาชนคนไทยและคนทั้งโลกได้ประจักษ์ในความพยายามตรงนี้“เราทุกคนทำเพื่อพ่อ ทำเพื่อพ่อเป็นหัวใจสำคัญที่สุด”

ผมขอเป็นกำลังใจให้กับสื่อมวลชนทุกท่าน หลายคนทำข่าวที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่วันแรกจนถึงวินาทีนี้ ทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ และเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ ผมยินดีที่ได้มีอาชีพเดียวกับทุกๆ ท่าน เป็นความภาคภูมิใจ เมื่อเห็นทุกคนทำงาน ทำข่าว ถ่ายภาพ บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์พระราชพิธี บอกเล่าเรื่องราวของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หัวใจผมพองคับโตยิ่งนัก

ขอเป็นกำลังใจให้กับสื่อมวลชนทุกคน เมื่อถึงวันพระราชพิธี เราต่างทำหน้าที่ในฐานะสื่อมวลชน แต่หัวใจที่เรามีเหมือนกัน คือ หัวใจแห่งความเป็นมนุษย์ ความเป็นคนไทย

พวกเราขอน้อมกายน้อมจิตร่วมถวายความอาลัยเพื่อพระองค์ท่าน...พร้อมกับคนทั้งโลก...
…....................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 81