อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

'10ภาพวาด'ดูไว้เป็นขวัญตา แพงที่สุดถึง'หมื่นล้านบาท'

สัปดาห์นี้รวบรวม “10 ภาพวาด” ราคาอลังการดาวล้านดวง แพงที่สุดในโลกถึงหมื่นล้านบาท!! มาให้ยลโฉมเป็นขวัญตา ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อไปชมกันเถอะ ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ช่วงนี้ถ้าติดตามข่าวการประมูลศิลปะในต่างแดน ส่วนใหญ่ผู้ที่ประมูลไปได้ก็จะเป็นมหาเศรษฐีชาวอาหรับ และจีน ภาพหรือของโบราณแต่ละอย่างที่ประมูลกันไป บางทีเห็นตัวเลขแล้วบอกตรงๆ ว่ารู้สึกขนลุกเลยค่ะ เพราะราคาสูงมาก ภาพของศิลปินระดับโลกภาพเดียวนี่อาจมีราคาสูงถึงหลายพันล้านบาท

อย่างเดือนหน้านี้ก็จะมีการเปิดประมูลภาพSalvator Mundi” (พระผู้ไถ่โลก) ซึ่งเป็นผลงานของ ลีโอนาร์โด ดา วินชี สถาปนิกอัจฉริยะชาวอิตาเลียนชื่อก้องโลก ที่สถาบันจัดประมูลเก็งกันไว้ว่า ภาพอาจมีมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านบาท “หมวยเล็ก” เลยนึกสงสัยภาพวาดที่ขึ้นชื่อว่า “แพงที่สุดในโลก” ราคาจะไปได้ไกลขนาดไหนกันจึงไปหาข้อมูลที่น่าสนใจนี้มาให้อ่านกันค่ะ


อันดับ 1 หรือภาพที่แพงที่สุดในโลกตอนนี้คือ “When Will You Marry”

ภาพนี้เป็นของ ศิลปินปอล โกแก็ง (Paul Gauguin) ชาวฝรั่งเศส วาดไว้เมื่อปี 2525 เป็นภาพผู้หญิงชาวตาฮิเตียน 2 คน ในหมู่เกาะตาฮิติ ในหมู่เกาะโซไซตี้ มหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ภาพนี้พิพิธภัณฑ์กาตาร์เป็นผู้ประมูลได้จากนักสะสมชาวสวิสราคาเกือบ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ ราวหมื่นล้านบาท!! ตอน ปอล วาดภาพนี้เขาวาดที่เกาะตาฮิติในช่วงเวลาที่กำลังหลบหนีออกจากความหลอกลวงและทุกสิ่งที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นในสังคมยุโรปอันดับ 2 “The Card Players”

ภาพนี้ถูกสมาชิกราชวงศ์กาตาร์ประมูลไปด้วยราคา 274 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (9,000 ล้านบาท) เป็นผลงานของ “ปอล เซซาน” วาดที่แถวบ้านของเขาเอง ในภาพเป็นคน 2 คนนั่งเล่นไพ่ ภาพในซีรีย์เดียวกันมี 5 ภาพ แต่ภาพนี้ถือเป็นภาพที่แพงที่สุดอันดับ 3 “No. 6 (Violet, Green and Red)”

ภาพนี้เป็นแนวนามธรรมของศิลปินชาวอเมริกันเชื้อสายยิว-รัสเซีย “มาร์ก รอทโก” ผู้ริเริ่มศิลปะแนว Abstract Expressionism” ภาพนี้ราคา 186 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (6,200 ล้านบาท) มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย “ดิมิทรี ไรโบลอฟเลฟ” เป็นผู้ประมูลได้ แต่ภายหลังเขาฟ้องร้องดีลเลอร์ว่า มั่วราคาเกินไปอันดับ4 “Les Femmes d’Alger (Version O)”

กว่าจะมาถึง “ปาโบล ปีกัสโซ” ศิลปินชื่อก้องโลกซึ่งเป็นที่รู้จักดีในบ้านเรา ภาพของเขาอยู่ในอันดับที่ 4 ของภาพที่แพงสุดในโลกค่ะ ภาพในซีรีย์ Les femmes d’Alger เดียวกันนี้มีทั้งหมด 15 ภาพ แต่ Version O” นี่แพงสุดราคา 179.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,000 ล้านบาท)อันดับ 5 “No. 5หรือภาพหมายเลข 5”

ภาพนี้มีขนาด 8x4 ฟุต วาดบนไฟเบอร์บอร์ด เป็นงานนามธรรมของศิลปินแนวนามธรรมชื่อดัง “แจ็กสัน พอลล็อก” ชาวอเมริกัน ได้รับการประมูลไปที่ 165.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5,500 ล้านบาท มีข่าวว่า “เดวิด มาร์ติเนซ” นักธุรกิจเม็กซิกันผู้ก่อตั้บริษัท Fintech Advisory เป็นผู้ประมูลได้แต่ภายหลังเขาออกมาปฏิเสธอันดับ 6 “Woman III”

ภาพนี้วาดโดย “วิลเลิม เดอ โกนิง” ศิลปินชาวชาวอเมริกันเชื้อสายดัตช์ คนที่ซื้อไปคือ “สตีเฟน โคเฮน” มหาเศรษฐีนักลงทุน ภาพวาดในซีรีย์นี้วาดในช่วงปี 2494-2596 มีทั้งหมด 6 ภาพ ส่วนภาพ Woman III” นี้มีมูลค่า 162.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5,400 ล้านบาท)อันดับ 7 “ Le Réve”

อีกภาพที่แตะอันดับภาพที่มีราคาสูงที่สุดในโลก เป็นผลงานของ ปิกัสโซ คนที่ซื้อมาไว้ในครอบครองในปี 2556 คือ “สตีเฟน โคเฮน” มหาเศรษฐีที่ชอบสะสมผลงานศิลปะ ภาพนี้ราคา 158.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5,300 ล้านบาท) ตอนแรกได้มีการตกลงซื้อขายภาพกันตั้งแต่ปี 2549 แต่ “สตีฟ วินน์” มหาเศรษฐีเจ้าพ่อคาสิโน เจ้าของเดิมดันทำภาพเสียหาย แต่เมื่อผ่ากระบวนการซ่อมแซม “คุณโคเฮน” ก็ยอมซื้อภาพนี้เหมือนเดิมอันดับ 8 “Portrait of Adele Block-Bauer I”

เรื่องราวของภาพนี้ได้รับการนำมาทำเป็นภาพยนตร์เลยทีเดียว แถมสนุกเสียด้วยค่ะ ชื่อเรื่องว่า The Woman in Gold” ภาพ Portrait of Adele Block-Bauer I นี้วาดโดย “กุสตาฟ คลิมต์” จิตรกรชาวออสเตรีย ถูกนาซีเยอรมันยึดไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาได้รับการนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ในกรุงเวียนนาของออสเตรีย ได้ชื่อว่าเป็นโมนาลิซาของออสเตรียเลยทีเดียว

แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลานสาวของเจ้าของภาพเดิมในวัย 80 ปี ก็มาทวงคืน เธอและพิพิธภัณฑ์จึงสู้คดีกันอยู่ในศาล ไปมาสุดท้ายทายาทที่แท้จริงก็ชนะคดี ปัจจุบันภาพเป็นของ “โรนัลด์ ลอเดอร์” มหาเศรษฐีชาวอเมริกันที่ซื้อมาด้วยราคา 158.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,274 ล้านบาท)อันดับ 9 “Portrait of Dr Gachet”

ภาพนี้วาดโดยศิลปินชื่อก้องโลกชะตาอาภัพ “วินเซนต์ แวน โก๊ะ” ชาวดัตช์ เป็นภาพหมอที่รักษา แวน โก๊ะ ในช่วงเดือนสุดท้ายของชีวิต ปีที่ภาพนี้ถูกซื้อขายล่าสุด คือปี 2533 ผู้ซื้อคือ “คุณเรียวเอ ไซโตะ” เจ้าของโรงงานผลิตกระดาษในญี่ปุ่น แต่เมื่อเขาเสียชีวิตและมีหนี้สินล้นพ้นตัว ภาพก็หายไปอยู่ในตลาดซื้อขายงานศิลปะและจนถึงตอนนี้ก็ไม่รู้ว่า ภาพอยู่ที่ไหน?อันดับ 10 “Three studies of Lucian Freud”

ภาพนี้วาดโดย “ฟรานซิส เบคอน” ศิลปินชาวอังกฤษในยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2512 เขาวาดภาพของเพื่อนตนเอง “ลูเซีย ฟรอยด์” ภาพถูกประมูลไปในปี 2556 ในราคา 145 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (4,800 ล้านบาท)ถ้าเอามูลค่าภาพ 10 ภาพนี้มารวมกันนี่เท่ากับจีดีพีประเทศเล็กๆ ประเทศหนึ่งได้เลยนะคะเนี่ย บางภาพ “หมวยเล็ก” ก็ยังดูไม่ออกว่ามันเป็นภาพอะไร คือเข้าไม่ถึงศิลปะอ่ะค่ะ แต่สักครั้งในชีวิตก็อยากจะไปเห็นภาพมูลค่าเป็นพันล้านนี้กับตาบ้างว่า...สวยหรือลึกซึ้งยังไง?
…..........................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Telegraph

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 2.69K